Sáng đẹp miền trung du Hải Thái

Phan Sáu |

Nằm trong “vành đai lửa” của tuyến hàng rào điện tử McNamara, miền Tây Gio Linh (Quảng Trị) là trọng điểm hủy diệt trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước.

Từ một vùng “đảo chết”, đến nay sau 50 năm quê hương giải phóng, chung sức xây dựng, miền trung du Gio Linh đã xanh tươi trở lại, Đang trỗi dậy sức sống mới Nhờ những quyết sách đúng đắn, lòng dân của Đảng và Nhà nước cùng với sự cần cù, sáng tạo, chịu thương, chịu khó của con người nơi đây.

Tôi trở về Cồn Tiên, trở về với xã Hải Thái đúng vào lúc Đảng bộ, Nhân dân nơi đây đang tập trung triển khai những hoạt động tri ân trong Tháng “Đền ơn, đáp nghĩa” và nhiều chương trình thiết thực hướng tới lời chào kỷ niệm 78 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9 trong niềm hân hoan đón nhận Quyết định của UBND tỉnh Quảng Trị đón nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới...

Tiếp chuyện chúng tôi, ông Hoàng Cân, Chủ tịch UBND xã Hải Thái, cho biết: Hải Thái là một trong những xã vùng trung du của huyện Gio Linh, từng là vùng “đống chết” trên tuyến hàng rào điện tử McNamara thời chống Của tôi. Sau ngày quê hương giải phóng, thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước về giãn dân xây dựng kinh tế mới, bà con một số xã của huyện Hải Lăng đã hội tụ về đây chung sức, chung lòng khai hoang, phục hóa , xây dựng cuộc sống mới ngay trên mảnh đất bị bom cày, đạn cày, đổ nát hoang tàn này và cái tên Hải Thái ra đời từ đó.

Cao su tiểu điền - một trong những cây trồng chủ lực ở xã Hải Thái, huyện Gio Linh -Ảnh: PS
Cao su tiểu điền - một trong những cây trồng chủ lực ở xã Hải Thái, huyện Gio Linh -Ảnh: PS 

Đến nay, sau gần 50 năm xây dựng và phát triển, Hải Thái giờ đây không chỉ có dân của Hải Lăng, mà còn có thêm dân của các tỉnh Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa, Ninh Bình và của Gio Linh... Họ là những công nhân của Nông trường Cao sử Cồn Tiền, bởi vậy có thể nói người lao động ở đây vừa là công nhân, vừa là nông dân- một mô hình tiêu biểu của “liên minh công nông” trong new time change.

 Hơn 10 năm triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, xã Hải Thái đã có những bước tiến khá chắc chắn, đi từ không đến có, từ ít đến nhiều, từ yếu đến mạnh, nền tảng kinh tế của địa phương phát triển theo chiều hướng sản xuất hàng hóa, đời sống Nhân dân ổn định, cơ sở hạ tầng giao thông, thủy lợi được đầu tư xây dựng, văn hóa - xã hội phát triển, quốc phòng, an ninh được giữ lại…

Ghi nhận những thành tích này của Đảng bộ và Nhân dân xã Hải Thái, UBND tỉnh Quảng Trị đã tặng cờ “Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua năm 2022”. Ông Hoàng Đoán khẳng định: “Xây dựng nông thôn mới là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước nhằm xây dựng nông thôn có kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội hiện đại, tổ chức sản xuất hợp lý; từng bước đưa công nghiệp vào nông nghiệp, gắn sản xuất với chế biến và dịch vụ; xây dựng xã hội nông thôn ổn định, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho Nhân dân… Vì thế, có thể nói xây dựng nông thôn mới là một chủ trương rất nhân văn, hợp lòng dân, bởi mọi quyền lợi đều hướng về người dân và thuộc về người dân”.

Đứng trên cao điểm 158 m so với mặt biểnhay còn gọi như trước đây là cụm cứ điểm Cồn Tiên, nhìn bao quát toàn cảnh làng quê trong màu xanh no ấm, tôi đã cảm nhận được sự chuyển mình đi tới của mảnh đất lịch sử đã góp phần làm tròn sứ mệnh “Tiền đồn của Tổ quốc nơi đầu cầu giới tuyến” trong cuộc kháng chiến vĩ đại của dân tộc. Trở lại Gio Linh, trở lại Hải Thái trong thời điểm Đảng bộ và Nhân dân đang tổ chức nhiều phong trào thi đua học tập, lao động, sản xuất trong không khí sôi nổi của những ngày Tháng 7, càng thấy rõ hơn sự khởi sắc của một miền quê đang từng ngày đổi thịt thay da để xứng đáng với tên gọi “miền quê nông thôn mới”.

Gần 50 năm sau cuộc hành trình gian khổ trên vùng đất mới, Đảng bộ và Nhân dân Hải Thái vẫn đang đi những bước đi vững chắc trên con đường đổi mới. Vất vả, thiếu thốn và khốn khó mọi bề, nhưng Hải Thái vẫn không chùn bước mà ngược lại, càng gian khổ, khó khăn thì càng vững vàng và lạc quan, càng bền gan vượt qua tất cả để làm nên một cuộc phục sinh nhọc nhằn và cao cả, tạo ra một bước nhảy vọt về chất trong phát triển kinh tế- xã hội và đảm bảo quốc phòng- an ninh, tạo dựng được những mô hình sản xuất, kinh doanh mới, có hiệu quả.

Anh Võ Viết Dũng, ở thôn Trường Trí là một trong những triệu phú có tiếng của huyện Gio Linh, bộc bạch: “Bước đầu mới lập nghiệp, khó khăn, thiếu thốn mọi thứ, nhưng nhờ sự quan tâm tạo điều kiện của chính quyền, sự giúp đỡ của các tổ chức đoàn thể trong việc tín chấp vay vốn và hướng dẫn kỹ thuật... nên cuối cùng tôi cũng vượt qua được để vươn lên làm giàu”.

Từ hai bàn tay trắng, nhưng nhờ ý chí vượt khó và cần cù chăm chỉ, cùng với sự giúp đỡ hiệu quả của các tổ chức đoàn thể và chính quyền địa phương, giờ đây anh Võ Viết Dũng đã có trong tay một cơ ngơi nhiều người mơ ước, đó là 4,5 ha cao su tiểu điền đã đưa vào khai thác, 180 con lợn mỗi năm xuất chuồng trên 30 tấn thịt và một cửa hàng tạp hóa cùng với đại lý thu mua mủ cao su... mỗi năm thu về trên 200 triệu đồng tiền lãi.

Khác với anh Võ Viết Dũng, ông Ngô Quang Thặc ở thôn Trường Thọ, ông Phạm Thanh Hà ở thôn An Phú lại phát triển kinh tế theo mô hình trồng cỏ nuôi bò cũng có nguồn thu khá cao. Còn ông Trần Xuân Tý ở thôn An Phú lại thành lập HTX Hương trầm Tâm Phát Cồn Tiên, mở ra hướng đi mới cho phong trào trồng cây dó bầu, lấy trầm… Mỗi vùng đất, mỗi loại cây, mỗi người nông dân đều có tư duy làm kinh tế cho riêng mình, nhưng mô hình nào, cách làm nào ở đây cũng đem lại hiệu quả thiết thực, bởi sự hài hòa và nhuần nhuyễn giữa truyền thống và hiện đại, giữa khoa học và thực tiễn.

Nhờ chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi hợp lý, nên mặc dù thời tiết có năm, có vụ không thuận, thị trường chưa thật ổn định, đầu vào của vật tư nông nghiệp cũng như đầu ra của sản phẩm có lúc, có nơi vẫn còn ách tắc... nhưng nền kinh tế của xã Hải Thái vẫn duy trì mức tăng trưởng khá, đời sống của Nhân dân được cải thiện, đó chính là sự nỗ lực vượt bậc của Đảng bộ và Nhân dân Hải Thái trong phong trào thi đua làm giàu và xây dựng nông thôn mới.

Cũng từ phong trào này mà Hải Thái đã xóa hết hộ đói; tăng 45% hộ giàu và hộ nghèo theo tiêu chí mới chỉ còn 4,33%. Mặc dù còn những khó khăn nhất định, nhưng nhiều năm qua Đảng bộ và chính quyền xã Hải Thái luôn thường xuyên chú trọng đến công tác “Đền ơn, đáp nghĩa”, đảm bảo an sinh xã hội, đặc biệt là đã đầu tư xây dựng các kết cấu hạ tầng kinh tế, văn hóa- xã hội tương đối đồng bộ, trở thành một trong những xã vững mạnh toàn diện của huyện Gio Linh.

Là một xã nông nghiệp thuần túy nên Hải Thái rất chú trọng đến hiệu quả của cây trồng và vật nuôi. Chính vì thế, trong mục tiêu phát triển kinh tế- xã hội nhiệm kỳ 2020- 2025, Hải Thái chú trọng hai mục tiêu chính, đó là đầu tư thâm canh có chiều sâu để tăng năng suất và sản lượng các loại cây lương thực. Hai là cải tạo vườn tạp và phát triển kinh tế vùng gò đồi theo mô hình kinh tế trang trại. Cùng với việc đầu tư có chiều sâu cho cây lúa, chăn nuôi lợn, trâu bò đàn, là mở rộng diện tích cây hồ tiêu, cây cao su tiểu điền và các loại cây ăn quả có giá trị kinh tế khác, đồng thời đẩy mạnh phát triển các ngành nghề, dịch vụ để phát triển kinh tế toàn diện theo hướng sản xuất hàng hóa.

Thành công của mô hình kinh tế trang trại ở Hải Thái không chỉ tạo ra nhiều “triệu phú chân đất”, mà còn khơi dậy phong trào lập nghiệp làm giàu ngay chính trên quê hương. Tuy nhiên, để mô hình trang trại ngày càng có hiệu quả, cần quan tâm hướng dẫn các chủ trang trại hướng vào sản xuất, kinh doanh những cây trồng, vật nuôi nằm trong chương trình kinh tế mũi nhọn, có thế mạnh của địa phương nhằm tạo thuận lợi cho việc tiêu thụ sản phẩm, tạo điều kiện để người làm trang trại vay vốn, tích tụ ruộng đất, mở rộng quy mô, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật… Có như vậy, kinh tế trang trại mới thực sự phát huy hiệu quả cả về mặt kinh tế và xã hội.

Đi trong vườn cao su tiểu điền giữa những ngày nắng hè oi ả trên miền đất trung du, tôi thầm nghĩ: đưa cây cao su vào thâm canh trên miền Tây Gio Linh không chỉ mang ý nghĩa kinh tế thương mại đơn thuần, mà còn có vai trò rất lớn trong quá trình cải tạo hệ môi trường sinh thái, bố trí lại dân cư, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho người lao động. Cùng với sự phát triển của cây cao su thì các công trình phúc lợi xã hội như nhà trẻ, trường học, trạm xá, giao thông, điện, nước sạch cũng phát triển theo.

Dù là bước đầu và chưa lớn, nhưng có thể khẳng định rằng, phát triển kinh tế trang trại và cây cao su điền nhỏ là giải pháp kinh tế - xã hội đang sử dụng ưu thế ở miền Tây Gio Linh nói chung và xã Hải Thái nói riêng. By thực tế sau hơn 25 năm cây cao su đứng và phát triển ở đây đã tạo ra việc làm ổn định cũng như nâng cao đời sống cho hàng định lao động; đã hình thành những cụm dân cư, những khu kinh tế liên hoàn đáp ứng mọi nhu cầu về văn hóa - xã hội, đảm bảo quốc phòng- an ninh và đặc biệt, màu xanh no ấm đang phủ khắp vùng đất lửa năm xưa , góp phần làm sáng đẹp thêm miền trung du Hải Thái, Gio Linh thịnh vượng, nghĩa tình...

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

2 kỹ sư nông nghiệp xây dựng thành công vườn cây cao su đầu dòng duy nhất tại Quảng Trị

Nguyễn Trang |

Tháng 11/2022, vườn ươm giống cây cao su RRIV 209 quy mô gần 2 ha của Cơ sở giống cây trồng Đức Phúc do anh Trần Xuân Đức (sinh năm 1989) và anh Phan Văn Dân (sinh năm 1991) ở thôn Thủy Trung, xã Trung Nam, huyện Vĩnh Linh làm chủ được Sở Nông nghiệp và PTNN tỉnh Quảng Trị công nhận vườn cây đầu dòng. Tại Quảng Trị, hiện đây là vườn đầu dòng cây cao su RRIV 209 duy nhất được công nhận và trực tiếp cung cấp khoảng 80% giống cây cao su phục vụ sản xuất trong tỉnh.

Chuyển hướng sản xuất - kinh doanh cao su sang Lào

Tân Nguyên |

Tỉnh Quảng Trị hiện có tổng diện tích trên 19.300 ha cao su, trong đó cao su tiểu điền hơn 14.500 ha do người dân trồng. Sản lượng bình quân hằng năm đạt 19.000-20.000 tấn mủ khô. Tuy nhiên, với quy mô diện tích cao su ngày càng thu hẹp, sản lượng giảm thì các nhà máy chế biến phải tích cực tìm kiếm thu mua mới đảm bảo đủ công suất.

Phát hiện hai quả bom lớn trong vườn cao su của người dân

Tây Long |

Ngày 5/10, theo thông tin từ Tổ chức PeaceTrees VietNam, vừa phát hiện và xử lý thành công hai quả bom lớn trong vườn cao su của người dân ở huyện Cam Lộ (Quảng Trị).

Hướng Hóa: Người đàn ông thắt cổ tự tử trong rừng cao su

Hương Lài |

Ngày 27/9, ông Hồ Xa Cách, Chủ tịch UBND xã A Dơi (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) xác nhận, trên địa bàn có vụ việc người đàn ông tử vong nghi do mâu thuẫn gia đình.