Sớm hoàn chỉnh đồ án Điều chỉnh quy hoạch chung TP. Đông Hà đến năm 2045

Thanh Trúc |

Ngày 1/11, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Trị tổ chức cuộc họp cho ý kiến liên quan đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung TP. Đông Hà đến năm 2045. 

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Đăng Quang; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng chủ trì cuộc họp. Các ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy tham dự cuộc họp.

Báo cáo tình hình thực hiện đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung TP. Đông Hà, đại diện lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết, căn cứ Quyết định số 1255/QĐ-UBND ngày 9/6/2016 của UBND tỉnh về việc phê duyệt nhiệm vụ điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng TP. Đông Hà đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, Liên danh Công ty Nippon Koie Co., LTD. (NK) và Công ty TNHH Nippon Koei Việt Nam International (NKV) đã tiến hành nghiên cứu, khảo sát, lập đồ án điều chỉnh quy hoạch.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Đăng Quang đề nghị sớm bổ sung, hoàn thiện đồ án - Ảnh: T.T
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Đăng Quang đề nghị sớm bổ sung, hoàn thiện đồ án - Ảnh: T.T

Đồ án đã hoàn thành bản dự thảo và tổ chức nhiều hội thảo để lấy ý kiến tham gia góp ý, được Hội đồng thẩm định quy hoạch tỉnh đồng ý thông qua, HĐND thành phố Đông Hà thông qua tại Nghị quyết số 97/NQ-HĐND ngày 16/11/2021 và Sở Xây dựng đã có báo cáo kết quả thẩm định. Tuy nhiên, trong quá trình trình thẩm định, hoàn thiện hồ sơ và xin ý kiến Bộ Xây dựng thì một số quy định liên quan đến quy hoạch có bổ sung sửa đổi, do đó một số chỉ tiêu theo nhiệm vụ quy hoạch được phê duyệt trước đây không còn phù hợp.

Ngày 19/7/2022, UBND tỉnh đã có quyết định phê duyệt điều chỉnh nhiệm vụ Điều chỉnh quy hoạch chung TP. Đông Hà đến năm 2045. Theo đó, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã chỉ đạo đơn vị tư vấn nghiên cứu điều chỉnh, bổ sung và chủ động làm việc với các đơn vị liên quan để hoàn thiện đồ án theo nhiệm vụ điều chỉnh. Ngày 24/10/2022, Sở Kế hoạch và Đầu tư cùng với đơn vị tư vấn đã có buổi làm việc với Sở Xây dựng, UBND thành phố Đông Hà, các bên cơ bản thống nhất về nội dung đồ án. Ngoài ra, còn một số nội dung đơn vị tư vấn cần làm rõ, bổ sung để đồ án có chất lượng tốt hơn và đảm bảo theo quy định. Đồ án sẽ được hoàn thiện và trình Sở Xây dựng thẩm định chậm nhất ngày 8/11/2022.

Tại cuộc họp, các ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã cho ý kiến đóng góp vào đồ án Điều chỉnh quy hoạch chung TP. Đông Hà đến năm 2045. Theo đó, các ý kiến cho rằng quy hoạch cần bám sát định hướng lấy sông Hiếu làm trung tâm để phát triển, ngoài phạm vi nghiên cứu trực tiếp là trung tâm TP. Đông Hà thì cần quan tâm mở rộng kết nối với các huyện Cam Lộ, Gio Linh và phía Đông huyện Triệu Phong.

Cần có giải pháp khắc phục những điểm yếu hiện tại của TP. Đông Hà liên quan đến hạ tầng giao thông, tình trạng ngập úng nội đô. Quan tâm bảo vệ rừng đầu nguồn và hệ thống hồ đập, hệ thống cấp thoát nước. Đề nghị đơn vị tư vấn có sự tham chiếu với các quy hoạch của tỉnh đang xây dựng để đảm bảo sự ổn định, phù hợp của quy hoạch TP. Đông Hà trong tương lai...

Kết luận cuộc họp, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Đăng Quang ghi nhận nỗ lực của Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh trong việc chỉ đạo các sở, ngành, địa phương, đơn vị liên quan thực hiện đồ án Điều chỉnh quy hoạch chung TP. Đông Hà đến năm 2045, đến nay đã cơ bản hoàn thành 80% nội dung theo yêu cầu.

Sông Hiếu được lấy làm điểm nhấn trung tâm để quy hoạch phát triển TP. Đông Hà - Ảnh: T.T
Sông Hiếu được lấy làm điểm nhấn trung tâm để quy hoạch phát triển TP. Đông Hà - Ảnh: T.T

Để hoàn thiện đồ án, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Đăng Quang yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư chỉ đạo đơn vị tư vấn cập nhật bản đồ chính xác, trong đó lưu ý bản đồ mới phải cập nhật thêm đường tránh phía Tây Quốc lộ 1, đường sắt cao tốc Bắc - Nam qua TP. Đông Hà, quy hoạch đất tín ngưỡng, tôn giáo... Đồng thời đề nghị cần định vị dự kiến hình thành một trung tâm hành chính cấp phường trong tương lai để sau này nếu có yêu cầu bắt buộc thì đã có dự kiến đơn vị hành chính thứ 10 cho TP. Đông Hà.

Ngoài phương án 1 định hướng phát triển đô thị theo 4 phía Nam, Bắc, Đông Tây, kết nối với Gio Linh và Cam Lộ như đơn vị tư vấn đã đề xuất, cần có thêm phương án 2 là kết nối hướng biển với các khu đô thị Bắc Cửa Việt và Nam Cửa Việt để định hình không gian phát triển cho TP. Đông Hà. Trên cơ sở đó, phương án nào thuận lợi thì sẽ triển khai theo hướng đó.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Đăng Quang đề nghị UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo các sở, ngành, địa phương liên quan hoàn thiện đồ án, trình Bộ Xây dựng thống nhất sớm. Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp Sở Xây dựng, UBND TP. Đông Hà ban hành nghị quyết về Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP. Đông Hà đến năm 2045, sớm hoàn thành các thủ tục để triển khai thực hiện các bước tiếp theo.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

TAGS

Lấy ý kiến dự thảo Quy hoạch tỉnh Quảng Trị thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050

PV |

Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Trị vừa có văn bản gửi Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; các sở, ban, ngành cấp tỉnh; UBND các huyện, thành phố, thị xã; cộng đồng dân cư, cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan về việc lấy ý kiến dự thảo Quy hoạch tỉnh Quảng Trị thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Quy hoạch vùng nguyên liệu tập trung cho sản phẩm OCOP

Bảo Bình |

Thực hiện chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), thời gian qua, nhiều địa phương, doanh nghiệp (DN), hợp tác xã (HTX) đã chú trọng phát triển các vùng nguyên liệu gắn với các sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao mang đặc trưng, lợi thế, thương hiệu của từng địa phương, góp phần mở ra cơ hội liên kết trong xây dựng chuỗi sản xuất để phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn theo hướng bền vững.

UBND tỉnh làm việc về đồ án quy hoạch Khu đô thị phức hợp, nghỉ dưỡng và sân golf Cam Lộ; điều chỉnh Quy hoạch thị xã Quảng Trị

Lê Minh |

Ngày 13/10, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng và các phó chủ tịch UBND tỉnh: Hoàng Nam, Lê Đức Tiến chủ trì cuộc họp với Tập đoàn T&T và đơn vị tư vấn về đồ án Quy hoạch phân khu xây dựng Khu đô thị phức hợp, nghỉ dưỡng và sân golf Cam Lộ; báo cáo điều chỉnh Quy hoạch chung thị xã Quảng Trị.

Trung ương thảo luận về Đề án định hướng Quy hoạch tổng thể quốc gia

PV |

Ngày 7/10, Hội nghị Trung ương 6, khóa XIII bước vào ngày làm việc thứ năm.