Tăng trưởng kinh tế 6 tháng đầu năm đạt 5,64%

PV |

Ngày 22/7, Chính phủ báo cáo trước Quốc hội về quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, trong bối cảnh đại dịch diễn biến phức tạp. Trong thời gian tới, Chính phủ đặt quyết tâm kiềm chế, không để dịch tiếp tục bùng phát và lây lan rộng, nhanh chóng ổn định tình hình.

Tiếp tục chương trình làm việc Kỳ họp thứ 1, ngày 22/7, Quốc hội nghe Báo cáo về đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm và các giải pháp thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước 6 tháng cuối năm 2021. Báo cáo trước Quốc hội, thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh cho biết: Từ đầu năm, đại dịch COVID-19 bùng phát mạnh ở Châu Á, đặc biệt là các nước Đông Nam Á. Trong nước, đợt dịch thứ 4 với sự xuất hiện của chủng mới Delta có khả năng lây nhiễm nhanh hơn, nguy hiểm hơn, đã tác động mạnh đến một số tỉnh, thành phố.

Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh báo cáo trước Quốc hội. Ảnh quochoi.vn
Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh báo cáo trước Quốc hội. Ảnh quochoi.vn

Trước diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19, Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã có Kết luận, Công điện về một số nhiệm vụ trọng tâm tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 và phát triển kinh tế - xã hội. Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành nhiều Nghị quyết, Chỉ thị, Công điện và chỉ đạo quyết liệt, yêu cầu các bộ, ngành, địa phương chủ động hơn, quyết liệt hơn với tinh thần "chống dịch như chống giặc" và "bảo vệ sức khỏe, tính mạng của người dân là trên hết, trước hết"; chuyển trạng thái từ "phòng ngự" sang "tấn công" với chiến lược vắc-xin và phương châm "4 tại chỗ" đi đôi với tích cực kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định.

Đặc biệt, phát huy hiệu quả vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Ban Dân vận Trung ương, các đoàn thể, Tổ Covid cộng đồng và kêu gọi sự ủng hộ, hưởng ứng của người dân, doanh nghiệp. Tích cực, quyết liệt tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để thúc đẩy mua, nghiên cứu, sản xuất và tiêm vắc-xin; thành lập Quỹ Vắc-xin phòng, chống COVID-19 và đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của toàn dân, cộng đồng doanh nghiệp và đồng bào ta ở nước ngoài, tạo sự lan tỏa sâu rộng trong xã hội.

Về kinh tế, theo Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, tăng trưởng kinh tế 6 tháng đầu năm đạt 5,64%, là mức khá cao so với các nước trên thế giới. Kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát tiếp tục được kiểm soát ở mức thấp. Các cân đối lớn của nền kinh tế được bảo đảm. Công tác quản lý thị trường, giá cả, phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại được tăng cường; thương mại điện tử phát triển mạnh, trở thành kênh phân phối quan trọng trong bối cảnh dịch bệnh, hỗ trợ tích cực cho tiêu thụ nông sản.

Về phát triển văn hóa, xã hội, Theo Phó Thủ tướng, bên cạnh việc thực hiện tốt các chính sách người có công; những giá trị văn hóa, đạo đức xã hội, truyền thống gia đình tốt đẹp, gương người tốt, việc tốt tiếp tục được nhân rộng, phát huy…

Cùng với đó, đẩy mạnh triển khai đồng bộ các cơ chế, chính sách, giải pháp phát triển giáo dục nghề nghiệp và nhân lực có kỹ năng nghề. Đặc biệt, công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân được chú trọng; ứng dụng công nghệ thông tin, khoa học công nghệ trong khám chữa bệnh, quản lý y tế được tăng cường, nhất là trong phòng, chống dịch COVID-19.

Đồng thời, công tác người cao tuổi, trẻ em, gia đình, bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ được chú trọng; thể thao thành tích cao tiếp tục đạt kết quả ấn tượng.

Trong thời gian tới, theo Phó Thủ tướng, về phòng chốn dịch, tinh thần "chống dịch như chống giặc", "bảo vệ sức khỏe, tính mạng người dân là trên hết, trước hết", Chính phủ sẽ tập trung chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp như: Quyết tâm kiềm chế, không để dịch tiếp tục bùng phát và lây lan rộng, nhanh chóng ổn định tình hình.  Tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy, sự điều hành của chính quyền; xác định người dân vừa là trung tâm, vừa là chủ thể; tham gia phòng chống dịch là trách nhiệm, nghĩa vụ và quyền lợi của mọi người dân.

Toàn cảnh phiên họp. Ảnh quochoi.vn
Toàn cảnh phiên họp. Ảnh quochoi.vn

Các cấp, các ngành, địa phương thực hiện chủ động, hiệu quả phương châm "4 tại chỗ". Thực hiện có hiệu quả chiến lược vắc-xin; Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; đồng thời khen thưởng, biểu dương kịp thời những cơ quan, đơn vị, địa phương và cá nhân làm tốt trong công tác phòng, chống dịch…

Cùng với đó, tiếp tục củng cố nền tảng vĩ mô, tạo thuận lợi cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng. Giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế. Điều hành chủ động, linh hoạt, phối hợp chặt chẽ giữa các chính sách tài khóa, tiền tệ và các chính sách khác, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, hỗ trợ phục hồi kinh tế.

(Nguồn: Phụ nữ Việt Nam)

Kịch bản nào cho tăng trưởng của tỉnh Quảng Trị trong 5 năm tới?

Lê Minh |

Nghị quyết HĐND tỉnh Quảng Trị đặt ra mục tiêu đến năm 2025, Quảng Trị trở thành tỉnh có trình độ phát triển thuộc nhóm trung bình cao của cả nước với nguồn thu ngân sách trên địa bàn đạt 22.500 tỉ đồng. Kịch bản tăng trưởng để hiện thực hóa mục tiêu đó đã được các đại biểu HĐND tỉnh đặt ra như một cam kết có tính khả thi cao. Điều này được UBND tỉnh và các sở, ngành giải trình tại kỳ họp thứ 3, HĐND tỉnh khóa VIII.

Hàng hóa qua cảng biển Việt Nam tăng trưởng ổn định dù dịch COVID-19

Việt Hùng |

Theo thống kê của Cục Hàng hải, từ đầu năm 2021 đến nay, khối lượng hàng hóa thông qua cảng biển Việt Nam ước hơn 425 triệu tấn, tăng 6% so với cùng kỳ năm 2020.

Kinh tế Việt Nam có thể đạt mức tăng trưởng 6,7% năm 2021

CTV Anh Thư |

Ngân hàng United Oversea Bank vẫn tự tin giữ nguyên dự đoán rằng, kinh tế Việt Nam sẽ đạt mức tăng trưởng 6,7% trong năm 2021.

Thái Lan kỳ vọng kế hoạch mở cửa trở lại hỗ trợ tăng trưởng kinh tế

Ngọc Quang |

Việc mở cửa trở lại hoàn toàn sẽ giúp ích cho lĩnh vực du lịch Thái Lan và các doanh nghiệp liên quan như nhà hàng, spa và các nhà máy cung cấp sản phẩm cho những doanh nghiệp này sẽ phục hồi.