Tạo bước khởi đầu thuận lợi cho chặng đường phía trước

Lâm Thanh |

Sơ kết 6 tháng thực hiện kế hoạch năm 2021 - Năm bản lề thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021-2025, tỉnh Quảng Trị đã đạt được nhiều kết quả nổi bật, đánh dấu sự khởi động mạnh mẽ, hứa hẹn mang lại những chuyển biến tích cực cho cả nhiệm kỳ.

6 tháng đầu năm 2021, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) ước trên 10.127 tỉ đồng, tăng 6,1% so với cùng kỳ năm 2020 và cao hơn so với mức tăng trưởng của cả nước (5,64%). Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn là 2.646 tỉ đồng, đạt 76,7% dự toán địa phương và 92,5% dự toán trung ương (đây là lần đầu tiên thu ngân sách nhà nước trên địa bàn 6 tháng đầu năm thực hiện gần đạt dự toán trung ương giao cả năm). So với cùng kỳ năm 2020, tổng vốn đầu tư toàn xã hội đạt trên 9.253 tỉ đồng, tăng 18,64%; chỉ số sản xuất công nghiệp ước tính tăng 9,15%, trong đó ngành sản xuất và phân phối điện tăng cao (16,03%) do một số dự án điện gió, điện mặt trời hoàn thành đi vào hoạt động.

Chợ Đông Hà

Có thể thấy công nghiệp năng lượng, nhất là năng lượng tái tạo là lĩnh vực có sự đột phá mạnh mẽ trong thời gian qua. Đến nay, trên địa bàn tỉnh có 53 dự án năng lượng được quy hoạch với tổng công suất 4.747 MW. Dự kiến đến cuối năm 2021 có khoảng 18 dự án điện gió với tổng công suất khoảng 700 MW sẽ vận hành thương mại. Tỉnh cũng tập trung chỉ đạo quyết liệt đẩy nhanh tiến độ thực hiện hoàn thành sớm các dự án hạ tầng để giải tỏa công suất các dự án năng lượng tái tạo phía tây Quảng Trị, UBND tỉnh đã thành lập Tổ công tác tập trung tháo gỡ vướng mắc trong giải phóng mặt bằng; thường xuyên làm việc với Ban Quản lý Dự án lưới điện miền Trung, các huyện liên quan và nhà đầu tư nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án nâng tiết diện đường dây 110 kV Đông Hà - Lao Bảo (đã hoàn thành đưa vào sử dụng); dự án Trạm biến áp 220 kV Lao Bảo và đường dây 220 kV Đông Hà - Lao Bảo (đến nay trạm biến áp đã hoàn thành; phần đường dây phấn đấu hoàn thành trong tháng 8/2021).

Lãnh đạo tỉnh cũng tích cực tranh thủ sự ủng hộ của các bộ, ngành để làm việc, đề xuất và được Thủ tướng Chính phủ đồng ý bổ sung dự án Trung tâm Điện khí LNG Hải Lăng với công suất 1.500 MW vào Quy hoạch điện VII điều chỉnh. Hiện nay, tỉnh đang gấp rút hoàn thiện thủ tục chuẩn bị đầu tư để cuối năm 2021 sẽ khởi công giai đoạn 1 dự án.

Đầu năm 2021, lãnh đạo tỉnh cùng các sở, ngành, địa phương đã vào cuộc tích cực, quyết liệt để vận động, thu hút, kêu gọi và làm việc với các nhà đầu tư chiến lược về các dự án trọng điểm. Quyết tâm đó được thể hiện ở việc lần đầu tiên Quảng Trị thành lập Ban Chỉ đạo Các dự án động lực cấp tỉnh; Ban Chỉ đạo Công tác giải phóng mặt bằng và hỗ trợ đầu tư các dự án giao thông trên địa bàn tỉnh. Cũng trong thời gian qua các dự án giao thông quan trọng, mang tầm chiến lược nhằm tháo gỡ “điểm nghẽn” trong phát triển, tạo động lực thúc đẩy mạnh mẽ cho địa phương được tỉnh đặc biệt quan tâm chỉ đạo, triển khai thực hiện.

Điển hình như dự án đường ven biển kết nối Hành lang kinh tế Đông - Tây đang khẩn trương hoàn thành các thủ tục để khởi công trong tháng 9/2021; dự án Cảng hàng không Quảng Trị đã hoàn thành báo cáo nghiên cứu tiền khả thi trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư, phấn đấu khởi công trong năm 2021; dự án đường nối đường Hồ Chí Minh nhánh Đông với đường Hồ Chí Minh nhánh Tây đang lập báo cáo nghiên cứu khả thi, trình thẩm định, phê duyệt để khởi công trong năm 2021; dự án đường tránh phía đông thành phố Đông Hà đang đề xuất Bộ Giao thông vận tải đưa vào kế hoạch trung hạn 2021-2025 để khởi công vào đầu năm 2022.

Tỉnh cũng đôn đốc nhà đầu tư hoàn thành các thủ tục để tổ chức thi công dự án Cảng biển Mỹ Thủy; hoàn thiện thủ tục đề xuất Thủ tướng Chính phủ và Bộ Giao thông vận tải đầu tư nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 9 đoạn từ cảng Cửa Việt đến Quốc lộ 1; xây dựng tuyến cao tốc Cam Lộ - Lao Bảo theo phương thức đối tác công - tư (PPP) để đầu tư trong năm 2021 và các năm tiếp theo.

Kết quả 6 tháng đầu năm 2021 rất đáng phấn khởi song để đạt được mục tiêu tăng trưởng kinh tế (GRDP) cả năm đạt từ 6,5% - 7% theo kế hoạch đề ra thì GRDP trong 6 tháng cuối năm 2021 của tỉnh phải đạt 11.141 tỉ đồng, tăng 6,78% so với 6 tháng cuối năm 2020. Trong đó, nông - lâm - ngư nghiệp phấn đấu đạt trên 1.985 tỉ đồng, tăng 4%; công nghiệp xây dựng phấn đấu đạt trên 3.129 tỉ đồng, tăng 10,61%; dịch vụ phấn đấu đạt trên 5.438 tỉ đồng, tăng 7,15%; thuế trừ trợ cấp sản phẩm đạt trên 587 tỉ đồng, tăng 8,2%; phấn đấu thu ngân sách vượt kế hoạch đề ra với mục tiêu đạt mức 4.500 tỉ đồng…

Trong bối cảnh tình hình COVID-19 trên thế giới và trong nước diễn biến rất phức tạp, ảnh hưởng sâu rộng đến kinh tế Việt Nam nói chung, tỉnh Quảng Trị nói riêng thì đây là nhiệm vụ rất nặng nề, đòi hỏi sự nỗ lực rất lớn và quyết tâm rất cao của cả hệ thống chính trị.

Vì thế, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2021, tỉnh xác định ưu tiên hàng đầu là thực hiện tốt các nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống COVID-19. Theo dõi, cập nhật chặt chẽ diễn biến tình hình dịch bệnh để có biện pháp kiểm soát phù hợp đối với từng địa phương trong tỉnh. Khẩn trương hoàn thiện thủ tục xây dựng bệnh viện dã chiến của tỉnh.

Tổ chức thực hiện kịp thời, đồng bộ, hiệu quả các chính sách, giải pháp điều hành của Chính phủ về tăng cường ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát; thực hiện giải pháp tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh trong đó đẩy mạnh triển khai các dự án đầu tư trên địa bàn, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; ưu tiên vốn tối đa cho doanh nghiệp phục hồi sản xuất, kinh doanh; tăng cường quản lý về đầu tư xây dựng; kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho nhà đầu tư trong quá trình thực hiện các dự án động lực của tỉnh.

Chủ động các phương án ứng phó với thiên tai, đồng thời tháo gỡ khó khăn trong lưu thông hàng hóa, thúc đẩy tiêu thụ nông sản, ổn định cung cầu thị trường, cải thiện đời sống vật chất, tinh thần cho Nhân dân trong tình hình COVID-19 diễn biến phức tạp, kéo dài.

Có thể nói, không chỉ kế hoạch 6 tháng cuối năm 2021 mà trong 5 năm tới, tỉnh Quảng Trị thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, những cơ hội và thách thức, thuận lợi lẫn khó khăn sẽ không giảm đi mà liên tục xuất hiện những tình huống bất ngờ cần sự lãnh đạo, điều hành linh hoạt của cấp ủy, chính quyền địa phương để hoàn thành tốt các chỉ tiêu trước mắt lẫn lâu dài. Bác Hồ từng nói “Dĩ bất biến, ứng vạn biến”, đem cái không thay đổi ứng phó với muôn sự thay đổi. Nguyên tắc, mục tiêu phải giữ vững, nhất quán, nhưng phương pháp, cách thức thực hiện là linh hoạt, uyển chuyển cho phù hợp với thực tế. Đường lối, chủ trương và quan trọng nhất là tinh thần trách nhiệm, quyết tâm vượt khó của cả hệ thống chính trị và mỗi người dân Quảng Trị là điều bất biến để ứng phó với muôn sự thay đổi từ thực tế khách quan.

Cũng vì vậy, ngay ở thời gian khởi động này, cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân kỳ vọng vào sự quyết tâm, tinh thần trách nhiệm, dám nghĩ, dám làm - yếu tố mang tính quyết định cho sự thành công trong thực hiện nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, tạo dấu ấn bứt phá ngay từ đầu, làm động lực cho cả chặng đường phía trước.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

TAGS

Đôn đốc nhà đầu tư triển khai thực hiện dự án đúng tiến độ

Kăn Sương |

Đó là kết luận của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Lê Đức Tiến tại buổi làm việc với Ban quản lý Khu Kinh tế tỉnh và các sở, ban ngành liên quan về tình hình thực hiện một số dự án tại Khu Kinh tế Đông Nam Quảng Trị vào ngày 5/8/2021.

Nhiều giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh Quảng Trị

Thanh Lê |

Với sự chỉ đạo quyết liệt của tỉnh Quảng Trị, sự vào cuộc tích cực của các cấp, ngành, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) đã ghi nhận sự chuyển biển tích cực trong thời gian qua.

Đề xuất Thủ tướng duyệt 17 triệu USD đầu tư nâng cấp Quốc lộ 9 qua Quảng Trị

Anh Minh |

Đoạn tuyến Quốc lộ 9 từ cảng Cửa Việt đến tuyến Quốc lộ 1 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị dài 13,8 km sẽ được nâng cấp đạt tiêu chuẩn đường cấp II đồng bằng, quy mô 4 làn xe.

Câu thần chú “Vừng ơi, mở ra” của Quảng Trị là… năng lượng!

Lê Đức Dục |

Có những bài thơ gắn bó với một địa danh đến nỗi được xem như “bản giới thiệu kinh điển” về một vùng đất, thiết tha như một chân lý, nghĩ rất khó để thay đổi được. Vậy mà trước sự biến dịch của thời gian và sự phát triển của thời đại, có khi bài thơ kinh điển kia cần phải được thay đổi... 180 độ.