Tạo diện mạo mới cho đô thị trung tâm tỉnh lỵ

Huy Quân |

Để sớm về đích mục tiêu trở thành đô thị loại II, thành phố Đông Hà (Quảng Trị) đang tập trung triển khai nhiều giải pháp tạo diện mạo mới cho đô thị trung tâm tỉnh lỵ. Trong triển khai thực hiện, thành phố coi trọng công tác thông tin tuyên truyền các quy định của pháp luật gắn với đẩy mạnh thực hiện nếp sống văn minh đô thị, vệ sinh môi trường, quản lý trật tự đô thị, huy động các nguồn lực đầu tư cho kết cấu hạ tầng.

Bà Nguyễn Thị Châu ở đường Lê Thế Hiếu cho biết: “Mấy năm gần đây phố phường Đông Hà đẹp hơn nhờ được quan tâm đầu tư trên nhiều mặt. Nhất là nhiều tuyến phố, khu dân cư đã thông thoáng, xanh, sạch, đẹp hơn do người dân có ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường, các cơ quan chức năng thường xuyên kiểm tra, xử lý các vi phạm về trật tự xây dựng, trật tự đô thị, trồng cây xanh và hoa ở các dải phân cách, vỉa hè”. Một thay đổi dễ nhận thấy nữa trên nhiều tuyến phố, khu vực công cộng ở Đông Hà hiện nay là nhiều cụm pa nô, màn hình led khổ lớn, hộp đèn, đèn trang trí được lắp đặt; nhiều công viên, vườn hoa mi ni được đầu tư xây dựng không chỉ chuyển tải một số chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và sự kiện chính trị - xã hội quan trọng đến với người dân mà còn làm đẹp thêm mỹ quan đô thị. Điều này khiến người dân rất phấn khởi và mong muốn lãnh đạo thành phố, các phường tiếp tục huy động được nhiều nguồn lực đầu tư cho công tác này để nâng tầm diện mạo thành phố.

Nhiều tuyến phố ở Đông Hà được đầu tư khang trang - Ảnh: H.Q
Nhiều tuyến phố ở Đông Hà được đầu tư khang trang - Ảnh: H.Q

Để có bước chuyển biến đáng ghi nhận này, các cơ quan chức năng, chính quyền các phường đã vào cuộc tích cực. Trưởng Phòng Văn hóa - Thông tin thành phố Đông Hà Lê Cửu Long cho biết: “Đơn vị tập trung hướng dẫn cho các phường tuyên truyền, thực hiện rộng khắp phong trào thi đua xây dựng “Khu phố xanh, sạch, đẹp”, “Khu phố thân thiện với môi trường”, “Tuyến phố văn minh đô thị” và tổ chức cho các cơ quan, đơn vị, hộ gia đình cam kết thực hiện nếp sống văn minh đô thị. Tham mưu UBND thành phố triển khai thực hiện xã hội hóa xây dựng pa nô tuyên truyền trên các tuyến đường. Tăng cường phối hợp với các cơ quan chức năng của tỉnh chỉ đạo, hướng dẫn các doanh nghiệp viễn thông, truyền hình chỉnh trang, làm gọn hệ thống cáp trên các tuyến phố chính”.

Phòng Tài nguyên và Môi trường phối hợp tăng cường kiểm tra, giám sát việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường, đồng thời xử lý nghiêm, kịp thời các trường hợp đổ chất thải rắn, rác thải xây dựng không đúng nơi quy định; triển khai thực hiện tốt mô hình tuyến phố xanh, sạch, đẹp, thân thiện với môi trường và tuyến phố văn minh; phát động phong trào tự quản vệ sinh môi trường, phong trào “Ngày Chủ nhật xanh” vào cuối tháng. Trung tâm Phát triển cụm công nghiệp - khuyến công và dịch vụ công ích hướng dẫn, thực hiện tốt việc xử lý vệ sinh môi trường đô thị, hoạt động thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải; các đợt ra quân tổng vệ sinh môi trường; cải tạo và phát triển diện tích cây xanh đô thị…

Đội trưởng Đội Trật tự xây dựng thành phố Đông Hà Phan Thanh Hiệp thông tin: “Đơn vị phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng, UBND các phường tăng cường công tác thông tin tuyên truyền các quy định của pháp luật về quản lý trật tự đô thị. Đồng thời thường xuyên kiểm tra, kiên quyết xử lý các trường hợp xây dựng không phép, sai phép, vi phạm quy hoạch, lấn chiếm đất công và các trường hợp lấy vỉa hè, lòng đường làm nơi buôn bán, đậu đỗ xe, tập kết vật liệu xây dựng không đúng quy định”. UBND các phường tập trung tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt các đề án xã hội hóa của thành phố về xây dựng nhà văn hóa khu phố, điện chiếu sáng dân cư, bê tông hóa giao thông, trồng cây xanh và xây dựng hệ thống thoát nước. Phát động phong trào toàn dân bảo vệ môi trường bằng những hoạt động thiết thực, nhất là trong thu gom, phân loại, xử lý rác thải, chất thải. Triển khai tốt việc xây dựng tuyến phố văn minh và thực hiện chủ trương giao việc tự quản hè phố, cây xanh và vệ sinh môi trường cho từng tổ dân phố, cụm dân cư…

Một giải pháp quan trọng để nâng tầm diện mạo đô thị được Đông Hà chú trọng thực hiện là phát triển quy mô mạng lưới giao thông. Trong đó việc khắc phục bất cập, tạo thuận lợi và an toàn tại các nút giao thông trọng điểm, “điểm đen” giao thông trên địa bàn được đầu tư bằng nhiều nguồn lực. Trong 5 năm trở lại đây, có hơn 20 nút giao thông trọng điểm, “điểm đen” giao thông được sửa chữa, nâng cấp, mở rộng mặt đường, lắp đặt biển báo, đèn tín hiện, tạo gờ giảm tốc, sơn kẻ vạch giao thông. Như nút giao Quốc lộ 1 với đường Trần Hưng Đạo, đường Bùi Thị Xuân; nút giao đường Hàm Nghi với đường Nguyễn Trãi, đường Hàm Nghi với đường Tôn Thất Thuyết; nút giao Quốc lộ 1 với đường Hoàng Diệu, đường Thanh Niên; nút giao đường Nguyễn Du với đường Chu Mạnh Trinh; nút giao đường Trần Hưng Đạo với Quốc lộ 9 và đường Khóa Bảo… góp phần hoàn thiện hạ tầng giao thông theo quy hoạch, bảo đảm trật tự an toàn giao thông, làm đẹp mỹ quan đô thị.

“Để sớm trở thành đô thị loại II, sự vào cuộc tích cực của ngành chức năng, các phường và đồng thuận chung tay thực hiện của người dân trong chỉnh trang, phát triển đô thị là điều kiện cơ bản. Cùng với đó, thành phố mong muốn nhận được sự quan tâm hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi, phối hợp hiệu quả hơn nữa của lãnh đạo tỉnh, các sở, ban, ngành trong quản lý đô thị, đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng”, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đông Hà Phạm Văn Dũng cho biết.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

TAGS

Đông Hà tăng cường công tác quản lý đất đai

Thanh Tuyền |

Trong những năm qua, xác định tầm quan trọng của nguồn lực đất đai, thành phố Đông Hà (Quảng Trị) đã tăng cường công tác quản lý đối với lĩnh vực này, qua đó phục vụ tốt các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, không gian, kiến trúc đô thị gắn với đảm bảo quốc phòng - an ninh của địa phương.

Công viên mi ni, điểm nhấn cảnh quan của đô thị Đông Hà

Hiếu Giang |

Hệ thống công viên cây xanh, vườn hoa mi ni có vai trò quan trọng, mang lại không gian xanh trong quá trình đô thị hóa. Để xây dựng đô thị xanh - sạch - đẹp và văn minh, trong những năm qua, UBND thành phố Đông Hà (Quảng Trị) đã có chủ trương quy hoạch quỹ đất công cộng trong khu dân cư để đầu tư xây dựng các công viên mi ni và trồng cây xanh tạo cảnh quan đô thị. Đây là một chủ trương hợp lòng dân, được người dân ủng hộ và đánh giá cao.

Bước đầu xác định 8 F1 tại Công ty May Hòa Thọ Đông Hà

Q.H |

Ngày 6/8/2021, lãnh đạo Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh cho biết, Công ty May Hòa Thọ Đông Hà (Quảng Trị), nằm ở Khu Công nghiệp Nam Đông Hà vừa phải tạm ngừng hoạt động để triển khai các giải pháp phòng, chống COVID-19 sau khi có 1 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 điều khiển ô tô tải vào công ty để chở hàng. Toàn thể cán bộ, công nhân viên của công ty được yêu cầu ở yên tại nhà.

Đã bắt được cá thể khỉ hoang ở phường 3, thành phố Đông Hà

Hải Phi |

Trạm Kiểm lâm Đông Hà phối hợp với chính quyền địa phương vừa bẫy bắt một cá thể khỉ hoang trong khu dân cư trên địa bàn phường 3, thành phố Đông Hà (Quảng Trị).