Tạo thêm điều kiện để người dân thoát nghèo nhanh, bền vững

Nam Phương |

Việc đẩy mạnh tuyên truyền, huy động vốn từ các tổ chức, cá nhân cùng tiền gửi của các tổ viên tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV) của Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) chi nhánh tỉnh Quảng Trị thời gian qua đã góp phần bổ sung thêm nguồn vốn để hỗ trợ hộ khó khăn, các đối tượng chính sách bên cạnh nguồn vốn phân bổ từ trung ương và nguồn vốn ủy thác từ địa phương. Qua đó, giúp các đối tượng được vay vốn có thêm điều kiện phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo.


Từng là hộ vay vốn chính sách nên ông Trần Quốc Huy, ở Khu phố 3, thị trấn Cam Lộ, huyện Cam Lộ hiểu được những nỗi khó khăn, vất vả của người thiếu vốn. Nhờ sự “tiếp sức” kịp thời từ Ngân hàng CSXH huyện Cam Lộ, ông đã có cơ hội phát triển kinh tế gia đình, vươn lên thoát nghèo. Không chỉ được tiếp cận với nguồn vốn ưu đãi, thông qua việc tham gia vào tổ TK&VV, ông Huy còn tham gia gửi tiết kiệm. Số tiền này sẽ được trả dần vào nợ gốc trong thời gian vay, nhờ đó giúp ông giảm nhẹ khoản lãi phải trả định kỳ.

“Tôi cho rằng, đây là tính ưu việt của Ngân hàng CSXH so với các ngân hàng thương mại khác. Sau này, khi được giao làm Tổ trưởng Tổ TK&VV Khu phố 3, tôi không chỉ nỗ lực lao động, gương mẫu trả nợ đúng hạn, tham gia tiết kiệm mà còn tuyên truyền để các tổ viên sử dụng đúng mục đích số tiền vay vốn và cùng tham gia tiết kiệm để nhanh chóng thoát nghèo”, ông Huy cho hay. Được biết, hiện Tổ TK&VV Khu phố 3 do ông làm tổ trưởng có tổng cộng 39 tổ viên với tổng số tiền gửi tiết kiệm gần 180 triệu đồng.

Người dân thực hiện giao dịch tại Ngân hàng CSXH huyện Cam Lộ -Ảnh: T.P
Người dân thực hiện giao dịch tại Ngân hàng CSXH huyện Cam Lộ -Ảnh: T.P

Tổ TK&VV thôn Cam Vũ 2, xã Cam Thủy, huyện Cam Lộ do ông Nguyễn Thanh Tâm làm tổ trưởng hiện có 59 tổ viên. Chia sẻ với phóng viên, ông Tâm cho biết, thực tế cho thấy, khi hộ vay vốn chính sách biết cách tiết kiệm kết hợp với sử dụng vốn vay đúng mục đích thì tỉ lệ thoát nghèo sẽ cao và bền vững hơn.

“Khi tự nguyện gia nhập vào tổ, các tổ viên không chỉ được tiếp cận với nhiều nguồn vốn ưu đãi mà còn được hướng dẫn tham gia gửi tiết kiệm. Số tiền này không lớn, chỉ từ 200 nghìn đồng cho đến dưới 2 triệu đồng tùy theo khả năng lao động của mỗi người, tuy nhiên lại giúp ích rất lớn trong quá trình hoàn trả nợ của các tổ viên. Đồng thời cũng định hướng và tạo thói quen cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách có kế hoạch quản lý, chi tiêu đồng tiền một cách khoa học”, ông Tâm bộc bạch.

Gia đình bà Nguyễn Thị Lý là hộ vay thuộc Tổ TK&VV thôn Cam Vũ 2 được Ngân hàng CSXH huyện Cam Lộ hỗ trợ cho vay 50 triệu đồng từ chương trình giải quyết việc làm để chăn nuôi bò. Số tiền vay không lớn nhưng nhờ sản xuất hiệu quả, cộng với việc bà gửi tiết kiệm qua tổ từ 500 nghìn đồng/tháng, lúc có nhiều thì gửi nhiều hơn nên mỗi khi đến hạn trả nợ phân kỳ, gia đình bà nhẹ gánh phần nào.

“Hình thức gửi tiết kiệm qua tổ hằng tháng phù hợp với khả năng và điều kiện kinh tế của gia đình tôi. Đây là một cách rất hay giúp gia đình tôi vừa trả được nợ, vừa tập thói quen tiết kiệm”, bà Lý cho hay.

Thông tin từ Ngân hàng CSXH huyện Cam Lộ cho biết, bên cạnh việc đẩy mạnh tuyên truyền để hộ vay gửi tiết kiệm hằng tháng qua tổ, đơn vị cũng tăng cường huy động tiết kiệm từ dân cư. Đến cuối tháng 5/2023, tổng số vốn Ngân hàng CSXH huyện Cam Lộ huy động từ các tổ chức, cá nhân đạt 737 triệu đồng; tiền gửi tiết kiệm từ tổ viên tổ TK&VV đạt trên 22 tỉ đồng.

Tổng nguồn vốn Ngân hàng CSXH chi nhánh tỉnh Quảng Trị huy động tính đến ngày 13/6/2023 đạt 693,6 tỉ đồng. Trong đó, huy động từ các tổ chức, cá nhân đạt 469 tỉ đồng; nhận tiền gửi từ tổ viên tổ TK&VV là 224,6 tỉ đồng.

Việc huy động tiền gửi tiết kiệm từ các tổ chức, cá nhân đã giúp Ngân hàng CSXH chi nhánh tỉnh Quảng Trị chủ động hơn về nguồn vốn để cho vay các chương trình tín dụng chính sách, góp phần thực hiện tốt công tác giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội tại địa phương.

Từ đó giúp nhiều hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác có cơ hội được tiếp cận nguồn vốn, vươn lên thoát nghèo. Bên cạnh đó, việc tổ viên gửi tiền tiết kiệm hằng tháng theo quy ước hoạt động của tổ sẽ giúp người vay từng bước hình thành thói quen tích lũy trả nợ dần, giảm bớt gánh nặng khi khoản vay đến hạn.

Giám đốc Ngân hàng CSXH chi nhánh tỉnh Quảng Trị Trần Đức Xuân Hương khẳng định: “Việc huy động tiền gửi tiết kiệm từ các tổ chức, cá nhân đã giúp chúng tôi chủ động hơn về nguồn vốn để cho vay các chương trình tín dụng chính sách, góp phần thực hiện tốt công tác giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội tại các địa phương, tạo thói quen tiết kiệm tích lũy cho người dân, nhất là các địa phương ở miền núi, vùng sâu, vùng xa.

Nguồn vốn huy động được hòa vào nguồn vốn chung của ngân hàng CSXH, giúp đơn vị chủ động về nguồn vốn cho vay các chương trình tín dụng chính sách, góp phần giúp nhiều hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn tỉnh có cơ hội được tiếp cận nguồn vốn, vươn lên thoát nghèo”.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng dâng hương tri ân các anh hùng liệt sĩ

Minh Đức |

Ngày 1/7, đoàn công tác của Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) do UVTƯ Đảng, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng làm trưởng đoàn đã trang trọng tổ chức lễ viếng, dâng hoa, dâng hương tưởng niệm và bày tỏ lòng biết ơn, tri ân đến các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia (LSQG): Trường Sơn, Đường 9 và Thành Cổ Quảng Trị. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng tham dự.

Những "từ mẫu" trên rẻo cao Khe Sanh: Kỳ 1: Nỗ lực chăm sóc sức khỏe Nhân dân

Kô Kăn Sương |

Thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Thầy thuốc phải như mẹ hiền”, sau ngày quê hương được giải phóng vào năm 1968 đến nay, đội ngũ cán bộ y, bác sĩ thuộc Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Hướng Hoá (Quảng Trị) không quản ngại gian khổ, khó khăn, sẵn sàng hi sinh bản thân bám trụ ở một vùng “rừng thiêng, nước độc” để chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho Nhân dân.

Để người dân tái định cư được… an cư

Võ Khánh Linh |

Mấy trăm năm trước, đồng bào dân tộc thiểu số Vân Kiều dưới chân núi Tà Bang phải thực hiện những nghi lễ quan trọng để chọn đất, lập làng, cùng nhau sinh sống và viết lên những trang sử mới. Tuy nhiên, trước nguy cơ sạt lở núi đe dọa đến cuộc sống của người dân thôn Ra Ly - Rào, xã Hướng Sơn, huyện Hướng Hoá (Quảng Trị), chính quyền địa phương đã xây dựng khu tái định cư, di dời người dân ra khỏi nơi nguy hiểm.

Lãi suất giảm, người dân vẫn 'ùn ùn' gửi tiền vào ngân hàng

An Ly |

Theo thông tin từ Ngân hàng Nhà nước, lượng tiền gửi của người dân trong tháng 4 tiếp tục tăng lên so với tháng trước. Hiện hệ thống ngân hàng đang nắm giữ hơn 6,332 triệu tỷ đồng của người dân.