Thành công bước đầu với mô hình kinh doanh cây cảnh bonsai

Minh Long |

Thời gian qua, phong trào thanh niên lập thân, lập nghiệp được nhiều đoàn viên, thanh niên trên địa bàn thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hoá (Quảng Trị) tích cực hưởng ứng.

Bằng nghị lực, quyết tâm và lựa chọn đúng hướng, nhiều bạn trẻ nơi đây đã khởi nghiệp và bước đầu thành công với những mô hình hay, hiệu quả. Trong đó, mô hình kinh doanh cây cảnh bonsai của anh Lê Giá Lợi ở khóm Vĩnh Đông là một điển hình.

Sinh ra và lớn ở miền biên giới, đến tuổi trưởng thành, anh Lợi đi nhiều nơi tìm kế mưu sinh. Có một thời gian khá dài buôn bán nông sản qua về ở huyện Sê Pôn (Lào) và Lao Bảo, anh thường bắt gặp người dân nước bạn đi đào những gốc cây đẹp về bán. Thế là anh nắm bắt, tìm hiểu nhu cầu và thị trường về loại cây cảnh, quyết định thử sức với nghề kinh doanh cây cảnh bonsai. Từ số vốn dành dụm, 3 năm trước, anh đầu tư gần 300 triệu đồng để thực hiện mô hình. Thời gian đầu, bắt tay vào kinh doanh, anh Lợi cũng gặp rất nhiều khó khăn.

Mô hình kinh doanh cây cảnh bon sai của anh Lợi (người ngoài cùng bên trái) được nhiều bạn trẻ ở địa phương đến học tập kinh nghiệm - Ảnh: M.L
Mô hình kinh doanh cây cảnh bon sai của anh Lợi (người ngoài cùng bên trái) được nhiều bạn trẻ ở địa phương đến học tập kinh nghiệm - Ảnh: M.L

Do kinh nghiệm về kỹ thuật trồng và chăm sóc cây cảnh còn ít nên khá nhiều cây cảnh trong vườn bị chết. Bên cạnh đó, nhu cầu tiêu thụ tại địa phương không nhiều, nhất là thời gian diễn ra COVID-19. Đứng trước những thử thách đó, anh Lợi vẫn không bỏ cuộc mà kiên trì tìm hiểu kỹ hơn về cách trồng, chăm sóc cây cảnh qua mạng internet, sách báo và những người có kinh nghiệm. Tận dụng lợi thế của công nghệ 4.0, thông qua mạng xã hội facebook, zalo, anh Lợi đã giới thiệu và quảng bá rộng rãi các loại cây cảnh trong vườn. Nhờ đó, ngày càng có nhiều người biết đến mô hình của anh.

Nhờ biết cách chăm sóc cây và thu hút khách hàng, vườn cây cảnh bonsai của anh ngày càng phát triển. Trên bãi đất rộng hơn 1 ha, từ vài chục cây cảnh, đến nay vườn của anh Lợi đã có gần 200 cây cảnh bonsai, chủ yếu là mai, hoa giấy, bằng lăng... với số vốn gần 1 tỉ đồng.

Các loại cây giống được anh mua về để cung cấp cho khách hàng có nhu cầu. Đối với những cây chưa đẹp, anh Lợi tiếp tục chăm sóc cho đến khi cây xanh tốt, có đủ tán, đủ cành và tiếp tục tạo thế cho cây. Tùy vào kích thước, kiểu dáng từng cây mà anh có thể bán với giá dao động từ 10 - 20 triệu đồng/cây. Hiện, thị trường tiêu thụ cây cảnh của anh Lợi chủ yếu là các tỉnh miền Nam. Sau khi trừ chi phí, mỗi năm thu nhập trung bình gần 300 triệu đồng.

Để tạo ra những cây cảnh đẹp, lạ mắt anh Lợi bỏ nhiều công chăm sóc, bảo vệ vườn. Ngoài bản thân, anh còn thuê 3 lao động với mức tiền công từ 6 - 8 triệu đồng/người/tháng để chăm sóc cây. Những tháng cuối năm, nhu cầu tiêu thụ cây cảnh tăng, vườn cây của anh còn tạo việc làm thời vụ cho khá nhiều lao động tại địa phương.

Anh Lợi chia sẻ: “Với suy nghĩ muốn thoát nghèo, vươn lên làm giàu trên quê hương mình tôi đã vượt qua nhiều khó khăn, vất vả. Trời không phụ lòng người, đến nay, tôi bước đầu thành công với mô hình kinh doanh cây cảnh bonsai. Thời gian tới, tôi sẽ tiếp tục mở rộng mô hình và tìm hướng phát triển ra nhiều tỉnh, thành khác trên cả nước”.

Không chỉ chăm lo phát triển kinh tế, anh Lợi còn được biết đến là một thanh niên có nhiều đóng góp tích cực trong hoạt từ thiện tại địa phương. Anh luôn tham gia ủng hộ, gây quỹ giúp đỡ người nghèo, các phong trào văn nghệ, thể thao tại địa bàn thị trấn Lao Bảo.

Bí thư Đoàn thị trấn Lao Bảo Phan Thị Mỹ Liên, cho biết: “Hiện tại, trên địa bàn thị trấn có khoảng 20 mô hình kinh tế do thanh niên làm chủ hoạt động hiệu quả, góp phần tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho nhiều thanh niên địa phương. Đặc biệt, có nhiều mô hình đổi mới, sáng tạo trong cách thức thực hiện để duy trì ổn định và phát triển bền vững, trong đó có mô hình kinh doanh cây cảnh bonsai của anh Lợi. Các cấp bộ đoàn ở thị trấn đã và đang triển khai nhiều giải pháp nhằm hỗ trợ, giới thiệu các sản phẩm khởi nghiệp thanh niên để giúp họ mở rộng thị trường và tìm đầu ra cho sản phẩm”.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

Hiệu quả từ dự án tái canh cây cà phê chè ở Hướng Hóa

Trần Cát Linh |

Thực hiện chương trình phát triển kinh tế phía Tây Quảng Trị, những năm từ 1993 - 2000, tỉnh đã có chủ trương cho vay bù lãi suất phát triển cây công nghiệp dài ngày ở vùng Hướng Hóa.

Ước mong về những cây cầu vượt lũ

Quang Hiệp |

Hễ mưa lớn lại xảy ra chia cắt. Đó là thực trạng thường xuyên diễn ra tại các xã vùng sâu, vùng xa thuộc huyện miền núi Hướng Hoá (Quảng Trị) vào mùa mưa lũ. Thực trạng trên cũng chính là nỗi âu lo, trăn trở của người dân địa phương. Ước mong về những cầu tránh lũ trong lòng bà con chưa bao giờ lớn đến thế.

Triển vọng từ mô hình trồng cây cam Vinh tại Cam Lộ

Lê An |

Năng suất thu hoạch từ 4,5 - 5 tấn/ha, giá bán từ 20.000 - 25.000 đồng/kg, mang lại thu nhập trên 100 triệu đồng/ha, đó là những kết quả bước đầu từ mô hình trồng thâm canh cam đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm do Trạm Khuyến nông huyện Cam Lộ triển khai tại xã Cam Thành, huyện Cam Lộ (Quảng Trị).

Chú trọng mở rộng diện tích cây ăn quả ở Vĩnh Linh

Mỹ Hằng |

Những năm qua, huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị) xác định mở rộng diện tích trồng cây ăn quả là một trong những hướng đi quan trọng trong phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, đời sống cho người dân. Do vậy, huyện đã tập trung tuyên truyền, vận động Nhân dân phát triển mới nhiều diện tích cây ăn quả, góp phần tích cực vào công tác giảm nghèo của địa phương.