Thống nhất nội dung, phương pháp, tiến độ lập Quy hoạch tỉnh Quảng Trị

Thanh Trúc |

Ngày 11/11, tỉnh Quảng Trị tổ chức buổi làm việc trực tuyến với Tập đoàn Sakae Corporate Advisory và các đơn vị tư vấn quốc tế về khởi động Dự án Nghiên cứu định vị kinh tế cấp cao để hỗ trợ lập Quy hoạch tỉnh Quảng Trị thời kỳ 2021 - 2030, định hướng đến 2050 (gọi tắt là Quy hoạch). Tại điểm cầu Hà Nội, UVTƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lê Quang Tùng; các chuyên gia Singapore Cooperation Enterprise (SCE), Liên danh Sakae Advisory - Surbana Jurong tham dự buổi làm việc. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Đăng Quang; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng tham dự tại điểm cầu Quảng Trị.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Lê Quang Tùng nhấn mạnh, theo Biên bản ghi nhớ giữa tỉnh Quảng Trị và Liên đoàn Sản xuất Singapore, trong năm 2021, Liên đoàn giới thiệu các chuyên gia của Singapore để phối hợp nghiên cứu, xây dựng quy hoạch tỉnh Quảng Trị. Đồng thời tiến hành khảo sát, nghiên cứu đề xuất ý tưởng, giải pháp, lập điều chỉnh quy hoạch chung, quy hoạch phân khu xây dựng và các khu chức năng trong Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị.

Bí thư Tỉnh ủy Lê Quang Tùng trao quyết định chủ trương đầu tư cho liên danh nhà đầu tư - Ảnh: T.T
Bí thư Tỉnh ủy Lê Quang Tùng trao quyết định chủ trương đầu tư cho liên danh nhà đầu tư - Ảnh: T.T

Thời gian qua, hai bên đã triển khai nhiều nội dung quan trọng. Theo tiến độ kế hoạch chung, đến quý II/2022, tỉnh Quảng Trị sẽ báo cáo Quy hoạch cho các bộ, ngành trung ương thẩm định để trình Thủ tướng Chính phủ. Cùng với đội ngũ tư vấn trong nước, tỉnh Quảng Trị đặc biệt chú trọng việc tham vấn đội ngũ tư vấn quốc tế để hoàn thiện quy hoạch chung của tỉnh. Do đó, mong muốn các đơn vị tư vấn quốc tế phối hợp hỗ trợ tỉnh khai thác tối đa những tiềm năng, thế mạnh cũng như có định hướng phát triển phù hợp trong thời gian tới.

Qua buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy thống nhất cao với các nội dung, phương pháp cũng như tiến độ lập Quy hoạch mà các chuyên gia SCE đề xuất. Đồng thời đề nghị trong quá trình triển khai thực hiện dự án, hai bên sẽ thường xuyên tổ chức các cuộc họp để kịp thời trao đổi thông tin, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc nhằm xây dựng bản quy hoạch đạt hiệu quả tối ưu nhất.

Về tiến độ trình báo cáo Quy hoạch cho các bộ, ngành trung ương thẩm định để trình Thủ tướng Chính phủ, Bí thư Tỉnh ủy cho biết địa phương có thể xin điều chỉnh thời gian trình vào quý III hoặc quý IV/2022 để có đủ thời gian xây dựng bản quy hoạch đầy đủ, hoàn thiện.

Tiến sĩ Forrest Yap, chuyên gia tư vấn của SCE đã đưa ra cách tiếp cận với khung công việc gồm 6 phần: Phân tích tốc độ tăng trưởng và phát triển kinh tế của tỉnh Quảng Trị; Đánh giá lợi thế cạnh tranh của tỉnh Quảng Trị; Xác định các cụm chính để phát triển; Đề xuất chiến lược phát triển kinh tế cấp cao cho tỉnh Quảng Trị; Lộ trình thực hiện chiến lược; Phương pháp tiếp cận toàn bộ chính phủ cho chiến lược định vị kinh tế. Đây sẽ là cơ sở để định vị kinh tế cấp cao nhằm hỗ trợ lập Quy hoạch.

Trên cơ sở thảo luận, báo cáo của các sở, ngành của tỉnh Quảng Trị, các chuyên gia tư vấn đã có thông tin khái quát chung về tiềm năng, lợi thế, tình hình phát triển kinh tế  - xã hội, những tồn tại hạn chế trong phát triển kinh tế giai đoạn 2011 - 2020 của tỉnh cũng như các định hướng phát triển trong giai đoạn tới.

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng khẳng định, Quy hoạch được xác định là cơ sở để lãnh đạo, chỉ đạo và quản lý toàn diện, thống nhất trong phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, hoạt động đối ngoại trên địa bàn tỉnh. Đồng thời đề nghị, quan điểm lập Quy hoạch cần đáp ứng các yêu cầu như: Phải phù hợp với chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của cả nước, đảm bảo thống nhất với hệ thống quy hoạch quốc gia, quy hoạch ngành, quy hoạch vùng, đồng thời phù hợp với chiến lược phát triển bền vững, chiến lược tăng trưởng xanh quốc gia. Đảm bảo phát triển hài hòa giữa lợi ích kinh tế với văn hóa, xã hội, bảo vệ môi trường, bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học một cách bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Kết hợp chặt chẽ giữa phát triển kinh tế với củng cố quốc phòng - an ninh và trật tự an toàn xã hội, chủ động hội nhập và hợp tác quốc tế để có cơ chế, chính sách khai thác có hiệu quả sớm nhất thời cơ và lợi thế trong kỳ quy hoạch. Chú trọng đến yếu tố liên kết vùng, khai thác triệt để lợi thế của vùng Bắc Trung Bộ hướng tới sự phân công và hợp tác hài hòa giữa các địa phương trong phát triển. Trước mắt, ưu tiên thực hiện kết nối các công trình kết cấu hạ tầng liên vùng. Quy hoạch phải hướng tới mục tiêu phát huy tiềm năng của tỉnh để phát huy nội lực, đồng thời tăng cường thu hút mọi nguồn lực từ bên ngoài để nâng cao tốc độ tăng trưởng.

Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, tỉnh đã giao nhiệm vụ cụ thể cho từng đơn vị, địa phương tích cực phối hợp cung cấp thông tin, số liệu phục vụ các nội dung, báo cáo của SCE, Sakae Advisory - Surbana Jurong để sớm hoàn chỉnh nội dung Quy hoạch hiệu quả.

Tại điểm cầu Hà Nội, Bí thư Tỉnh ủy Lê Quang Tùng đã trao quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị đồng ý chủ trương cho Liên danh nhà đầu tư Công ty TNHH Đầu tư SSF, Công ty Cổ phần Phát triển Sunshine Homes và Truth Assets Management nghiên cứu, đề xuất đầu tư các dự án Khu đô thị mới Nam Cửa Việt tại xã Gio Hải, huyện Gio Linh; Khu Du lịch sinh thái nghỉ dưỡng ven biển Cửa Việt tại Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị và Khu Dịch vụ - Du lịch Cửa Việt thuộc Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

TAGS

Hơn 400.000 người đã được tiêm mũi 1 vắc xin Covid-19

PV |

Đến thời điểm hiện tại, tỉnh Quảng Trị đã được cấp hơn 630.000 liều vắc xin Covid-19, đã thực hiện tiêm 1 mũi vắc xin Covid-19 cho hơn 400.000 người, gần 100.000 người đã được tiêm đủ mũi.

Rà soát những người đến và đi từ Lao Bảo

Trường Sơn |

Tối ngày 10/11/2021, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Trị thông tin về 18 trường hợp xét nghiệm RT-PCR dương tính với SARS-CoV-2 và các địa điểm nguy cơ dịch tễ, trong đó 17 trường hợp được ghi nhận tại huyện Hướng Hóa.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị thăm, chúc mừng các chức sắc phật giáo tiêu biểu nhân 40 năm thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam

Đức Việt |

Ngày 6/11, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Trị Nguyễn Đăng Quang; Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy Lê Thị Lan Hương đã đến thăm, chúc mừng các chức sắc phật giáo tiêu biểu trên địa bàn tỉnh nhân dịp 40 năm Ngày thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam 7/11 (1981 - 2021).

Cục Thuế tỉnh Quảng Trị nỗ lực hoàn thành xuất sắc công tác quản lý thuế

Nguyễn Trí Bật |

Năm 2021 Cục Thuế tỉnh Quảng Trị được Bộ Tài chính giao dự toán thu ngân sách 2.381,1 tỉ đồng, HĐND tỉnh giao 2.970 tỉ đồng trong điều kiện kinh tế - xã hội của tỉnh còn gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng nặng nề của COVID- 19. Từ đầu năm đến nay, số doanh nghiệp tạm nghỉ kinh doanh có thời hạn 198 đơn vị; số doanh nghiệp ngừng hoạt động 405 đơn vị đã đặt ra nhiều thách thức trong công tác quản lý thuế và hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước trên địa bàn.