Thu nhập bình quân của nhóm người giàu nhất tại Việt Nam gấp 7 lần nhóm nghèo nhất

Thanh Mai |

Sau 2 năm liên tiếp do tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19, thu nhập bình quân của người dân có xu hướng tăng.

Theo số liệu khảo sát của Tổng cục Thống kê,  thu nhập bình quân của người dân đạt 4,67 triệu đồng/tháng, tăng 11,1% so với năm 2021. Thu nhập tăng đều ở cả thành thị và nông thôn. Cụ thể, ở khu vực thành thị đạt gần 5,95 triệu đồng/người/tháng, cao gấp 1,54 lần thu nhập bình quân ở khu vực nông thôn là 3,86 triệu đồng/người/tháng.

 
 

Nhóm hộ giàu nhất (gồm 20% dân số giàu nhất) có thu nhập là 10,23 triệu đồng/người/tháng. Thu nhập của nhóm này đang cao gấp 7,6 lần so với nhóm hộ nghèo nhất (gồm 20% dân số nghèo nhất). Đông Nam Bộ là vùng có thu nhập bình quân đầu người cao nhất với mức 6,33 triệu đồng/người/tháng. 3,17 triệu đồng/người/tháng là mức thấp nhất, thuộc về khu vực Trung du và miền núi phía Bắc.

Tỉnh Bình Dương là địa phương có thu nhập bình quân nhóm giàu cao nhất cả nước, với mức 18,3 triệu đồng/người/tháng. Tỉnh Đồng Nai xếp thứ hai với mức thu nhập trung bình là 13,6 triệu đồng/người/tháng. Thu nhập bình quân của nhóm giàu có tại Hà Nội chỉ đạt gần 13,4 triệu đồng/người/tháng và ở Thành phố Hồ Chí Minh là 12,8 triệu đồng/người/tháng.

Tỉnh Cao Bằng, thu nhập nhóm cao nhất là 6,4 triệu đồng/tháng, trong khi đó nhóm thấp nhất chỉ kiếm được 524.000 đồng/tháng. Như vậy, tỷ lệ chênh lệch 2 nhóm này lên đến hơn 12 lần.

Tỉnh Bắc Kạn, thu nhập thấp nhất chỉ 506.000 đồng/người/tháng, trong khi đó nhóm thu nhập cao nhất là 5,9 triệu đồng/người/tháng.

Tổng cục Thống kê cho rằng, năm 2022 đánh dấu sự khôi phục về kinh tế và tình hình đời sống dân cư. Sau 2 năm liên tiếp do tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19, thu nhập bình quân của người dân có xu hướng tăng.

Năm 2022, thu nhập bình quân từ tiền lương tiền công đạt 2,6 triệu đồng/người/tháng, tăng 8,2%), trong đó thu từ nông, lâm nghiệp, thủy sản đạt 0,47 triệu đồng, thu từ phi nông, lâm nghiệp, thủy sản đạt 1,1 triệu đồng...

Tỷ trọng các khoản thu từ hoạt động tự làm nông, lâm nghiệp, thủy sản có xu hướng ngày càng giảm, Ngược lại, tỷ trọng các khoản thu từ hoạt động tự làm phi nông, lâm nghiệp, thủy sản tăng so với năm 2019, 2020 và 2021.

Tỷ trọng các khoản thu từ tiền lương, tiền công có giảm nhẹ so với năm 2021 nhưng vẫn duy trì ở mức cao (55,2%). Điều này cho thấy rằng, sau đại dịch các hoạt động tự làm phi nông, lâm nghiệp, thủy sản có sự phục hồi nhanh chóng.

(Nguồn: Phụ nữ Mới)

TAGS

Nỗ lực giúp người nghèo an cư

Võ Thái Hòa |

Hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo là hoạt động thường xuyên và liên tục được ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp và các tổ chức chính trị -xã hội, đơn vị, doanh nghiệp... trên địa bàn triển khai nhiều năm qua thông qua nguồn kinh phí của nhà nước, các nguồn xã hội hóa và đạt được nhiều kết quả tích cực. Tuy nhiên, do điều kiện phát triển kinh tế còn khó khăn, số hộ nghèo, cận nghèo thiếu hụt về nhà ở còn nhiều.

Mặt trận Tổ quốc huyện Hướng Hóa chăm lo cho người nghèo

Phúc Nguyên |

Những năm qua, huyện Hướng Hoá (Quảng Trị) có tỉ lệ hộ nghèo giảm đáng kể, song do địa bàn vùng núi, phần lớn là đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống nên còn nhiều khó khăn, tỉ lệ hộ nghèo của huyện vẫn còn cao.

Đồng hành với người nghèo khó

Hiếu Giang |

Thời gian qua, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) huyện Triệu Phong (Quảng Trị) đã làm tốt vai trò cầu nối, huy động nguồn lực xã hội, hỗ trợ nhiều hoàn cảnh khó khăn, bất hạnh, góp phần cùng địa phương thực hiện tốt công tác an sinh xã hội. Năm 2022, Hội CTĐ huyện Triệu Phong được Hội CTĐ tỉnh công nhận là đơn vị xuất sắc trong công tác hội và các phong trào, hoạt động nhân đạo.

Trao tặng 348 suất quà tết cho người nghèo tại huyện Hướng Hóa

Trúc Phương |

Tiếp tục chương trình tặng “Quà tết cho người nghèo” nhân dịp Xuân Quý Mão – 2023, chiều nay 30/12, Báo Quảng Trị phối hợp với Quỹ Thiện tâm Tập đoàn Vingroup tổ chức trao tặng quà tết cho các hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Hướng Hóa.