Thu nội địa năm 2022 ước hơn 3.760 tỉ đồng, đạt 107,4% dự toán HĐND tỉnh giao

Thanh Trúc |

Ngày 21/11, Thường trực HĐND tỉnh Quảng Trị làm việc với Cục Thuế tỉnh về tình hình thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách năm 2022, những khó khăn, vướng mắc liên quan công tác này. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Đăng Quang chủ trì buổi làm việc. Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh Ly Kiều Vân cùng dự làm việc.


Năm 2022, Cục Thuế tỉnh được Bộ Tài chính giao dự toán thu ngân sách 2.780 tỉ đồng, HĐND tỉnh giao 3.500 tỉ đồng. Khắc phục những khó khăn do tình hình thiên tai, dịch bệnh ảnh hưởng đến sự phát triển KT - XH của tỉnh, ngành thuế đã nỗ lực thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách năm 2022.

Theo đó, tổng thu nội địa trên địa bàn tỉnh ước đạt hơn 3.760 tỉ đồng, đạt 135,3% so với dự toán pháp lệnh, đạt 107,4% dự toán HĐND tỉnh, giảm 7% so với cùng kỳ năm 2021. Số thu nội địa không kể tiền sử dụng đất, xổ số ước đạt hơn 2.322 tỉ đồng, đạt 111,1% so với dự toán pháp lệnh, đạt 99,7% dự toán HĐND tỉnh, giảm 13,6% so với cùng kỳ năm 2021.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Đăng Quang đề nghị ngành thuế tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền các chính sách thuế mới đến người dân. Ảnh: T.T
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Đăng Quang đề nghị ngành thuế tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền các chính sách thuế mới đến người dân. Ảnh: T.T

Theo đánh giá, mặc dù nền kinh tế đã có sự phục hồi sau COVID - 19, tuy nhiên, giá xăng, dầu và giá nguyên vật liệu tăng cao trong thời gian qua đã tác động đến kết quả sản xuất kinh doanh và nguồn thu ngân sách nhà nước trên địa bàn.

Ngoài một số yếu tố giảm thu như thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp theo các nghị quyết, nghị định của Chính phủ hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động do COVID - 19, chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi KT - XH... thì khoản thu từ tiền sử dụng đất giảm do biến động của thị trường bất động sản.

Các công tác khác như kê khai và kế toán thuế, thanh tra, kiểm tra thuế, tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế... được đơn vị thực hiện hiệu quả. Riêng công tác quản lý nợ thuế và cưỡng chế nợ thuế gặp nhiều khó khăn. Nguyên nhân do một số doanh nghiệp sản xuất thua lỗ, tự giải thể, không có khả năng nộp ngân sách. Một số dự án vướng mắc trong quá trình thực hiện, nợ tiền sử dụng đất, tiền cấp quyền khai thác khoáng sản... Khó khăn trong công tác xử lý tiền thuê đất của các đơn vị sự nghiệp tự chủ tài chính.

Tại buổi làm việc, Cục Thuế tỉnh kiến nghị HĐND tỉnh, UBND tỉnh tăng cường chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với cơ quan thuế trong công tác quản lý các khoản thu phát sinh từ đất đai, tài nguyên khoáng sản. Chỉ đạo các đơn vị chức năng liên quan cung cấp thông tin để quản lý thuế có hiệu quả đối với lĩnh vực thương mại điện tử, có phương án xử lý dứt điểm số tiền thu đất còn nợ của các đơn vị sự nghiệp tự chủ tài chính...

Kết luận buổi làm việc, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Đăng Quang chia sẻ với những khó khăn của ngành thuế trong thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách trong bối cảnh nền kinh tế gặp nhiều khó khăn sau thiên tai, dịch bệnh. Tuy nhiên cũng lưu ý việc nguồn thu đạt thấp từ khu vực sản xuất, kinh doanh là rất đáng lo ngại, vì đây được coi là “xương sống” của nền kinh tế.

Để công tác thu ngân sách thời gian tới đạt hiệu quả cao, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Đăng Quang đề nghị ngành thuế tiếp tục tăng cường tuyên truyền các chính sách thuế mới, kịp thời giải đáp thắc mắc của người nộp thuế. Tổ chức hướng dẫn người nộp thuế nắm bắt kịp thời chính sách thuế mới có hiệu lực trong năm 2022, đặc biệt chú trọng thực hiện hóa đơn điện tử theo quy định của Chính phủ.

Đối với những kiến nghị, đề xuất của Cục Thuế tỉnh, Thường trực HĐND tỉnh tiếp thu và trình tại kỳ họp thứ 13 HĐND tỉnh.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

Giải pháp thu thuế xây dựng nhà ở tư nhân trên địa bàn Đông Hà

Nguyễn Hải Phi |

Mặc dù những năm gần đây ngành thuế thành phố Đông Hà (Quảng Trị) đã nỗ lực để thu thuế đối với các công trình xây dựng cơ bản nhà ở tư nhân trên địa bàn, song kết quả vẫn đạt thấp, dẫn đến thất thu cho ngân sách nhà nước. Từ thực tế đó đòi hỏi ngành thuế cùng với các cấp, các ngành, các đơn vị ở địa phương cần có thêm những giải pháp quyết liệt hơn để nguồn thu này được thực hiện đảm bảo, đúng quy định.

Điều chỉnh tỉ lệ tạm nộp thuế thu nhập doanh nghiệp

B.A |

Chính phủ ban hành Nghị định số 91/2022/NĐ-CP ngày 30/10/2022 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 126/2020/NĐ-CP ngày 19/10/2020 quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý thuế.

Giảm 10% thuế nhập khẩu ưu đãi mặt hàng xăng

PV |

Mức thuế suất thuế nhập khẩu đối với mặt hàng xăng động cơ, không pha chì (thuộc mã HS từ 2710.12.21 đến 2710.12.29) được điều chỉnh giảm từ 20% xuống 10%.

Bộ Tài chính bãi bỏ 3 chế độ báo cáo định kỳ trong lĩnh vực thuế

PV |

​Ba chế độ báo cáo được bãi bỏ gồm báo cáo tình hình nhận in, cung cấp phần mềm tự in hóa đơn; báo cáo tình hình nhận in, cung cấp phần mềm tự in biên lai điện tử; bảng kê thanh toán biên lai.