Tiềm năng du lịch biển ở Vĩnh Linh

Phương Nga |

Những năm qua, lượng khách du lịch đến với các vùng biển Vĩnh Linh có xu hướng tăng lên. Đây là điều kiện thuận lợi để huyện mở rộng khai thác và phát triển tiềm năng từ ngành du lịch biển. 

 Huyện Vĩnh Linh được thiên nhiên ưu đãi khi có đường bờ biển dài khoảng 25km với các bãi biển đẹp như Cửa Tùng, Vĩnh Thái, Mũi Trèo - Vĩnh Kim, Mũi Si, Mũi Lay... nguồn lợi từ thủy hải sản phong phú và đa dạng. Trung tâm huyện cách thành phố Đông Hà hơn 30 km, có Quốc lộ 1 đi qua và hệ thống giao thông thuận lợi kết nối các điểm du lịch biển trên địa bàn. Những năm qua, lượng khách du lịch đến với các vùng biển Vĩnh Linh có xu hướng tăng lên. Đây là điều kiện thuận lợi để huyện mở rộng khai thác và phát triển tiềm năng từ ngành du lịch biển.
 
 Mũi Trèo, xã Vĩnh Kim, Vĩnh Linh​

Trong chiến lược phát triển kinh tế vùng biển của huyện Vĩnh Linh, du lịch biển được xem là một phần quan trọng tạo ra bước đột phá. Để thu hút các nhà đầu tư, huyện đã tăng cường tuyên truyền, quảng bá tiềm năng du lịch biển; khuyến khích tạo môi trường đầu tư thuận lợi để các nhà đầu tư tham gia khảo sát, xây dựng các dự án. Được sự quan tâm của tỉnh và các ban, ngành cấp tỉnh nên công tác triển khai đầu tư vào lĩnh vực dịch vụ du lịch cao cấp ven biển của huyện ngày càng khởi sắc, nhiều dự án đang được xúc tiến triển khai. Trong đó phải kể đến dự án Khu đô thị sinh thái biển AE Resort Cửa Tùng tại biển Cửa Tùng.

Khu đô thị sinh thái biển AE Resort Cửa Tùng hiện đang trong quá trình xây dựng với diện tích khoảng 36ha, trải dài 1,2 km bờ biển với tổng mức đầu tư thực tế lên đến 1.700 tỉ đồng. Dự án được quy hoạch đa dạng với 4 phân khu chính bao gồm: Khu biệt thự nghỉ dưỡng; khu shophouse; khu condotel; khu tiện ích bờ biển. Bên cạnh đó còn có các hạng mục sân chơi bóng đá, sân tenis, beachclub, khu vui chơi và thể thao bãi biển; khu tổ chức các lễ hội ẩm thực đường phố công viên đại dương… Dự kiến đến năm 2021 dự án sẽ hoàn thành. Đây là một trong những dự án trọng điểm với mục tiêu mang đến cho khách du lịch một không gian nghỉ dưỡng, giải trí cao cấp, góp phần thúc đẩy sự phát triển ngành du lịch biển và lĩnh vực bất động sản nghỉ dưỡng tại tỉnh Quảng Trị nói chung và huyện Vĩnh Linh nói riêng.

Thời gian gần đây Mũi Trèo thuộc xã Vĩnh Kim nổi lên là một điểm du lịch dã ngoại mới nhanh chóng thu hút sự chú ý của khách du lịch thập phương, nhất là các bạn trẻ ưa thích khám phá. Không chỉ có cảnh đẹp với mũi đá vươn ra biển, Mũi Trèo còn có hệ thống rừng Rú Bàu với thảm thực vật nguyên sinh đã tạo nên cảnh quan hùng vĩ mang vẻ đẹp của cả núi và biển. Với những đặc điểm nổi bật đó, Mũi Trèo nhanh chóng thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư.

Đầu năm 2019, Công ty Cổ phần Tập đoàn Pacific Health Care đã đề xuất dự án quy hoạch phân khu đầu tư điểm du lịch Mũi Trèo - Rú Bàu trên tổng diện tích 215 ha. Dự án được xây dựng với nhiều hạng mục phục vụ du lịch nghỉ dưỡng, dã ngoại, khu vui chơi giải trí, hội họp có đầy đủ hệ sinh thái rừng và biển. Bên cạnh đó quy hoạch cũng xác định đầu tư hệ thống hạ tầng giao thông, hệ thống cấp điện và điện chiếu sáng, hệ thống cấp nước và thoát nước, thông tin liên lạc, đánh giá tác động môi trường… Để khai thác hiệu quả điểm du lịch mới này, ngày 6/3/2019, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 464 về phê duyệt đồ án quy hoạch phân khu xây dựng tỉ lệ 1/2000 điểm du lịch Mũi Trèo - Rú Bàu. Như vậy, trong tương lai Mũi Trèo - Rú Bàu sẽ trở thành khu du lịch nghỉ dưỡng, giáo dục kĩ năng với nhiều sản phẩm du lịch phong phú, đáp ứng nhu cầu của nhiều nhóm đối tượng.

Ở Vĩnh Linh, biển Vĩnh Thái cũng là một địa danh được nhiều du khách nhắc đến là một trong 6 điểm du lịch biển hoang sơ đẹp nhất của tỉnh Quảng Trị. Biển Vĩnh Thái có bờ cát trắng mịn, thoải dốc, màu nước trong xanh cùng nhiều loại hải sản tươi ngon. Cùng với đó biển Vĩnh Thái có vị trí địa lí nằm cách TP. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình 75 km, TP. Đông Hà 40 km và thị trấn Hồ Xá 10 km nên được xem là có nhiều thuận lợi để đầu tư phát triển du lịch.

Hiện nay, có một dự án du lịch sinh thái biển đã được xem xét đầu tư xây dựng tại đây, đó là dự án do Công ty Cổ phần Toàn cầu TMS (Hà Nội) đề xuất tổng diện tích 640ha với các hạng mục cơ bản gồm: Trung tâm thương mại; khách sạn; shophouse; sân golf; công viên chủ đề; khu đô thị mới; resort, biệt thự nghỉ dưỡng; bãi đỗ xe… Mục đích mà dự án này hướng tới là xây dựng một khu du lịch sinh thái đô thị biển đầu tiên của Việt Nam sử dụng năng lượng tái tạo tích hợp công nghệ cao. Đây sẽ là một dự án phát triển nhóm ngành du lịch - dịch vụ kết hợp với nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí, thương mại; mở ra nhiều cơ hội thu hút khách du lịch và các nhà đầu tư đến với biển Vĩnh Thái cũng như các vùng lân cận.

Để tạo đà cho ngành du lịch biển phát triển bền vững, huyện Vĩnh Linh tiếp tục đồng hành với các cơ quan, đơn vị, các nhà đầu tư trong quá trình xây dựng các dự án du lịch. Tập trung phối hợp tháo gỡ khó khăn trong thực hiện thủ tục hành chính, giải phóng mặt bằng để đẩy nhanh tiến độ thực hiện. Đồng thời tăng cường tuyên truyền, quảng bá, hợp tác với các doanh nghiệp lữ hành lớn, có uy tín, thương hiệu để thu hút khách du lịch.

Cơ quan chuyên ngành tại địa phương cũng sẽ tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác quản lí; không ngừng đào tạo, bồi dưỡng nâng cao nhận thức, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, ngoại ngữ, văn hóa ứng xử cho đội ngũ nhân lực, lao động du lịch. Ngoài ra, huyện Vĩnh Linh cũng sẽ gắn phát triển du lịch biển với quảng bá, cung cấp các sản phẩm đặc sản truyền thống làm ra từ nguồn lợi biển để giới thiệu rộng rãi đến khách du lịch. Tiếp tục hoàn thiện, nâng cấp kết cấu hạ tầng và làm tốt công tác thu hút đầu tư để thực hiện các dự án du lịch chất lượng, đặc sắc. Qua đó góp phần hoàn thành mục tiêu đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn vào năm 2025, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

TAGS

Khai thác hiệu quả tiềm năng du lịch đảo Cồn Cỏ

Thu Hạ |

Thực hiện chủ trương, kế hoạch, đề án của tỉnh Quảng Trị về phát triển du lịch huyện đảo Cồn Cỏ đến năm 2015, định hướng đến năm 2020. Thời gian qua, huyện đảo Cồn Cỏ đã tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm phát triển du lịch trên đảo Cồn Cỏ, đặc biệt là du lịch sinh thái biển đảo, du lịch nghỉ dưỡng chất lượng cao, mang sắc thái riêng của hòn đảo tiền tiêu của Tổ quốc. 

Quảng Trị sẽ đầu tư xây dựng Khu du lịch sinh thái Klu và biển Vĩnh Thái

B.T.V |

UBND tỉnh Quảng Trị đã đồng ý chủ trương cho Công ty Cổ phần Toàn Cầu TMS (Hà Nội) tiếp tục nghiên cứu sâu đối với các dự án khai thác Khu du lịch sinh thái suối nước nóng Klu (Đakrông) và Khu sinh thái du lịch biển tại xã Vĩnh Thái (Vĩnh Linh).

Tour du lịch của người Vân Kiều ở Quảng Trị

Quang Hiệp |

Nhiều người rất bất ngờ khi hay tin giải đặc biệt cuộc thi tìm kiếm ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp năm 2019 do Hội LHPN tỉnh tổ chức lại thuộc về một cô gái Vân Kiều.

“Đặc sản”du lịch Quảng Trị

P.V |

Theo thống kê từ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, năm 2018 tổng lượng khách đến Quảng Trị ước đạt 1.820.000 lượt, tăng 10,3% so với cùng kỳ năm 2017.