Tiêu hữu cơ Quảng Trị xuất khẩu đi châu Âu, Mỹ giá cao

Công Điền |

Nông dân Quảng Trị trồng tiêu theo quy trình hữu cơ, xuất khẩu đi các thị trường Âu, Mỹ và có giá cao hơn từ 20 – 25% so với canh tác theo kiểu cũ.

Theo Sở NN-PTNT tỉnh Quảng Trị, thông qua các chương trình, dự án, đến nay địa phương đã phát triển được gần 170 ha tiêu canh tác theo quy trình hữu cơ tại các huyện Vĩnh Linh và Gio Linh.

Sản phẩm tiêu hạt Quảng Trị có chất lượng cao, được các thị trường trong và ngoài nước ưa chuộng. Ảnh: CĐ.
Sản phẩm tiêu hạt Quảng Trị có chất lượng cao, được các thị trường trong và ngoài nước ưa chuộng. Ảnh: CĐ.

Theo đó, từ năm 2018 đã có 132 hộ nông dân tại các thôn Tân Văn, Hảo Sơn, An Nha, An Hướng, Xuân Hòa thuộc xã Gio An (huyện Gio Linh, Quảng Trị) liên kết với Công ty Organics More Co. Ltd có trụ sở tại TP. HCM để sản xuất và bao tiêu sản phẩm tiêu hữu cơ với quy mô 62,6 ha.

Nông dân khi tham gia chương trình liên kết sẽ được Công ty hỗ trợ làm các thủ tục kiểm định chất lượng sản phẩm và quy trình sản xuất tiêu, cây nghệ theo các tiêu chuẩn EC834/2007 của Châu Âu, tiêu chuẩn NOP USDA của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ.

Mô hình đã được tổ chức đánh giá độc lập Châu Âu Control Union chứng nhận sản phẩm sản xuất theo tiêu chuẩn hữu cơ của châu Âu và Mỹ.

Trong năm 2019, đã có 18 tấn tiêu hữu cơ được bán Công ty với giá 78.000đ/kg, cao hơn 18.000- 20.000 đồng/kg so với mặt bằng giá thị trường tại Quảng Trị cùng thời điểm.

Sở NN-PTNT tỉnh Quảng Trị đánh giá đây là hướng đi đột phá mới cho ngành hàng tiêu để xâm nhập các thị trường tiềm năng ở châu Âu và các nước khác trong bối cảnh nông sản gặp khó khăn chung.

Ngoài ra, hiện nay một số đơn vị trên địa bàn đã giới thiệu, quảng bá sản phẩm tiêu Quảng Trị ra thị trường quốc tế như Công ty cổ phần Tổng Công ty Thương mại Quảng Trị, Công ty TNHH Duy Proster... xuất khẩu sang thị trường Mỹ được hơn 50 tấn tiêu, với giá bán cao hơn 20% so với thị trường trong nước.

Tỉnh Quảng Trị hiện có hơn 2.500 ha hồ tiêu, trong đó, diện tích khai thác khoảng 2.100 ha, phần lớn đều canh tác theo kiểu cũ nên năng suất thấp hơn nhiều so với các vùng khác.

Thời gian gần đây, bên cạnh tăng cường khuyến khích các mô hình liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm hồ tiêu giữa doanh nghiệp và nông dân, Sở NN-PTNT tỉnh Quảng Trị đẩy mạnh phát triển, mở rộng diện tích tiêu hữu cơ trên địa bàn toàn tỉnh.

Đây được xem là giải pháp đột phá để thực hiện thành công tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng, phát triển bền vững trong bối cảnh khó khăn chung của các ngành hàng nông sản hậu Covid-19.

TAGS

Bạn biết gì về mạng 5G?

Viên Viên |

Mạng 5G cuối cùng đã được cung cấp bởi các công ty dịch vụ viễn thông. Công nghệ này “thay đổi cuộc sống” với tốc độ và khả năng phản hồi nhanh chưa từng thấy

Thừa Thiên-Huế tháo gỡ vướng mắc dự án đường cao tốc Cam Lộ-La Sơn

Đỗ Trưởng |

Dự kiến cuối tháng 7/2020, hai địa phương là thị xã Hương Trà và Hương Thủy sẽ bàn giao dứt điểm mặt bằng còn vướng mắc để đảm bảo tiến độ thi công dự án cao tốc Cam Lộ-La Sơn.

Khi nhà trường kết nối với doanh nghiệp

Tây Long |

Vừa qua, lãnh đạo Phân hiệu Đại học Huế tại Quảng Trị và một số đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn đã tổ chức hội nghị kết nối doanh nghiệp với trường đại học, chú trọng công tác liên kết đào tạo, tuyển dụng, cùng nhau tìm lời giải cho bài toán nhân lực đang đặt ra rất bức thiết.

Làm giàu cho mình, làm giàu cho quê hương

Trúc Phương |

Dù làm việc trong nhiều ngành nghề, lĩnh vực khác nhau, nhưng những tấm gương sản xuất - kinh doanh giỏi của thành phố Đông Hà (Quảng Trị) mà chúng tôi có dịp gặp gỡ đều có chung tinh thần hăng hái học hỏi, không ngừng nỗ lực phát triển kinh tế gia đình, tạo việc làm cho nhiều người và góp phần làm giàu cho mình, cho quê hương.