Tính đến 15/5 các địa phương đã đặt 3 triệu bản SGK Cánh Diều lớp 1

Việt Hà |

Tính đến ngày 15/5, đã có 20 Sở Giáo dục và Đào tạo gửi văn bản thông báo về việc đặt sách giáo khoa lớp 1 "Cánh Diều" với số lượng là 3 triệu bản sách.

Theo thông tin từ đơn vị xuất bản bộ sách giáo khoa Cánh Diều (Nhà xuất bản Đại học Sư phạm, Nhà xuất bản Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh và Công ty Đầu tư Xuất bản - Thiết bị giáo dục Việt Nam VEPIC), tính đến ngày 15/5, đã có 20 Sở Giáo dục và Đào tạo gửi văn bản thông báo về việc đặt sách giáo khoa lớp 1 "Cánh Diều" với số lượng là 3 triệu bản sách. 

Bộ sách 'Cánh diều' do Nhà xuất bản Đại học Sư phạm biên soạn. (Ảnh: Đức Hạnh/TTXVN)
Bộ sách 'Cánh diều' do Nhà xuất bản Đại học Sư phạm biên soạn. (Ảnh: Đức Hạnh/TTXVN)

Nhiều địa phương có tỷ lệ chọn cao, trong đó Long An với 100% các trường trong tỉnh chọn toàn bộ 9 cuốn trong bộ Cánh Diều; Sơn La có 100% các trường chọn sách giáo khoa Cánh Diều ở 5 môn học: Toán, Đạo đức, Âm nhạc, Giáo dục thể chất, Hoạt động trải nghiệm; Phú Thọ có 100% các trường chọn sách ở 4 môn: Tiếng Việt, Toán, Tự nhiên Xã hội và Giáo dục thể chất; Thái Nguyên có 100% các trường chọn 3 môn: Tiếng Việt, Toán, Tự nhiên Xã hội...

Tỷ lệ chọn sách giáo khoa Cánh Diều tính theo số lượng học sinh ở một số tỉnh cũng khá cao như Tây Ninh: 95%; Tiền Giang: 75,86 %; Thái Bình: 64,08%;...

Theo đánh giá của các trường, Cánh Diều là bộ sách có chất lượng chuyên môn cao vì các tổng chủ biên, chủ biên, tác giả đều là những người giàu kinh nghiệm viết sách giáo khoa cũng như kinh nghiệm về giáo dục phổ thông nói chung, giáo dục tiểu học nói riêng.

Hầu hết tổng chủ biên, chủ biên và nhiều tác giả bộ sách là tổng chủ biên, chủ biên chương trình môn học hoặc thành viên Ban soạn thảo Chương trình giáo dục phổ thông mới.

Bộ sách có tính kế thừa, vừa đổi mới so với sách giáo khoa hiện hành. Bên cạnh đó, sách giáo khoa điện tử của Cánh Diều có tính tương tác cao thông qua các video hoạt hình hóa nội dung.

Các bài tập sử dụng công nghệ thông tin tạo ra sự tương tác giữa sách với người học, có khả năng hồi đáp-đánh giá kết quả làm bài tập của người học; hỗ trợ giáo viên, học sinh, phụ huynh theo dõi quá trình học của người học.

Hiện nay, các đơn vị biên soạn, xuất bản bộ sách giáo khoa Cánh Diều đã hoàn thành việc xây dựng kế hoạch tập huấn, tổ chức đội ngũ báo cáo viên, biên soạn tài liệu tập huấn và xây dựng các video bài dạy mẫu.

Nội dung tập huấn tập trung vào việc hướng dẫn cách dạy các bài học, sử dụng sách điện tử, thiết bị, đồ dùng dạy học và tổ chức hoạt động thực hành của học viên. Các lớp tập huấn được tổ chức theo từng môn học để đảm bảo chuyên sâu và hiệu quả. Các đơn vị xuất bản bộ sách cũng đã chuẩn bị phương án tập huấn online để thích ứng với yêu cầu của địa phương hoặc những tình huống đặc biệt.

Sau khi tiếp nhận đầy đủ kết quả lựa chọn sách từ các tỉnh, thành phố, các đơn vị biên soạn, xuất bản bộ sách sẽ thống nhất với Sở Giáo dục và Đào tạo địa phương về kế hoạch tập huấn giáo viên trong thời gian sớm nhất, để giáo viên tự tin, sẵn sàng giảng dạy sách giáo khoa mới từ năm học 2020-2021.

Trước đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có văn bản yêu cầu các cơ sở giáo dục phổ thông hoàn thành việc lựa chọn sách giáo khoa lớp 1 để sử dụng cho năm học mới và thông báo tới các nhà xuất bản trước ngày 20/5.

 (Nguồn: TTXVN)

TAGS

Hướng tới kỷ niệm 130 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2020)

Ngô Minh Phước |

Tháng 5 năm 2020, chúng ta kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu (19/5/1890-19/5/2020), một sự kiện có ý nghĩa chính trị hết sức quan trọng của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta. Là dịp để chúng ta thể hiện niềm kính yêu và lòng biết ơn vô hạn đối với vị Lãnh tụ thiên tài của Đảng và nhân dân ta, Người thầy vĩ đại của cách mạng Việt Nam, Anh hùng giải phóng dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới, Người đã làm rạng rỡ dân tộc ta, nhân dân ta và non sông đất nước ta, Người chiến sỹ cộng sản quốc tế mẫu mực, người bạn thân thiết của các dân tộc đã và đang đấu tranh vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội trên toàn thế giới.

Xây chuồng lầu cho “đầu cơ nghiệp”

Hiếu Giang |

Từ lâu người nuôi bò ở thôn Bình Mỹ (thôn Bắc Bình sáp nhập với thôn Xuân Mỹ), xã Cam Tuyền, huyện Cam Lộ (Quảng Trị) luôn xem vật nuôi này là “đầu cơ nghiệp”, là nguồn sinh kế quan trọng. Tuy vậy, vùng nuôi bò lai có tiếng này cũng là vùng rốn lũ, thường xuyên hứng chịu nhiều thiệt hại do mưa lũ. Bởi vậy, để bảo vệ đàn bò nuôi có giá trị kinh tế cao của mình, nhiều năm qua, nhiều gia đình nơi đây không ngần ngại bỏ ra số tiền hàng chục triệu đồng để xây dựng “chuồng lầu” kiên cố làm nơi… tránh lũ cho bò!

Bắt nhịp với công nghệ thông tin

Tân Nguyên |

Câu chuyện về sáng kiến dùng thiết bị camera nhiệt Flir E60 có chức năng đo các điểm phát nhiệt trên lưới điện để đo thân nhiệt cho cán bộ, nhân viên và khách hàng một cách chính xác trong COVID-19 là một minh chứng cho thấy sự bắt nhịp với công nghệ thông tin trong thời đại công nghệ 4.0 của Công ty Điện lực Quảng Trị (PC Quảng Trị).

Quảng Trị sẽ có thêm 3 nhà máy thuỷ điện với tổng công suất gần 50MW

Tiến Nhất |

UBND tỉnh Quảng Trị vừa ban hành các quyết định cấp chủ trương đầu tư cho Công ty TNHH Đầu tư Hướng Sơn thực hiện các dự án thủy điện: Hướng Sơn bậc 1, Hướng Sơn bậc 2 và Hướng Sơn bậc 3 với tổng mức đầu tư 1.373,36 tỉ đồng.