Tổ hợp tác trồng hoa An Lạc đa dạng hóa các loại hoa phục vụ Tết

Đức Việt |

Cùng với các loại hoa truyền thống như mọi năm, được sự hỗ trợ nguồn giống của thành phố, năm nay người dân Tổ hợp tác trồng hoa An Lạc, phường Đông Giang, TP. Đông Hà (Quảng Trị) đầu tư trồng thêm một số loại hoa mới để phục vụ nhu cầu, thị hiếu của khách hàng dịp tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024. Hiện nay, người trồng hoa nơi đây đang chạy đua với thời gian, khắc phục mọi khó khăn về thời tiết, tập trung chăm sóc vườn cây để kịp có hoa bán trong dịp Tết.


Những ngày đầu tháng 12/2023, nhiệt độ có lúc xuống thấp nên nhiều nhà vườn ở làng hoa An Lạc tập trung chăm sóc và triển khai các biện pháp như che chắn, giăng điện phòng chống rét cho hoa. Anh Hoàng Hữu Chúc, người trồng hoa có gần 24 năm kinh nghiệm đang tất bật chăm sóc gần 370 chậu hoa cát tường vừa mới được hỗ trợ nguồn giống từ thành phố, tỏ ra phấn chấn khi thấy những cây hoa đang phát triển tươi tốt.

Người dân Tổ hợp tác trồng hoa An Lạc chăm sóc cây hoa trà my - Ảnh: Đ.V
Người dân Tổ hợp tác trồng hoa An Lạc chăm sóc cây hoa trà my - Ảnh: Đ.V

“Đây là lần đầu tiên gia đình tôi cũng như nhiều gia đình khác trong tổ hợp tác trồng loại hoa cát tường. Là giống hoa mới được nhập từ xứ lạnh về nên trước khi trồng hoa cát tường, tôi đã nghiên cứu cách trồng, căn chỉnh nhiệt độ, chăm bón, trị sâu bệnh khá kỹ. Sau 1,5 tháng trồng, hiện loại cây hoa mới này đang phát triển tốt, cao phổ biến trên 30 cm, cành lá đều đặn và đã bắt đầu ra nụ. Đây là giống hoa khá đẹp, nhiều màu sắc, lâu tàn, giá phải chăng nên rất triển vọng trong vụ hoa tết sắp tới”, anh Chúc nói.

Vụ hoa tết năm nay, khu vườn rộng hơn 870 m2 của gia đình anh Chúc trồng nhiều loại hoa khác nhau với tổng cộng hơn 1.000 chậu (trong đó hoa cúc pha lê chiếm 50%). Ngoài giống hoa cát tường trồng lần đầu, gia đình anh trồng thêm các loại hoa khác như: xác pháo, dạ yến thảo...

Theo anh Chúc, khoảng từ ngày 15 đến 20/12 âm lịch, hoa cát tường và đa số các loại hoa khác trong vườn của gia đình anh sẽ xuất bán. Ngoài hoa cát tường, đợt này gia đình anh Chúc cũng được thành phố hỗ trợ hàng chục cây giống hoa trà my, hàng trăm cây hoa cúc đại đóa trồng đất để đa dạng các loại hoa trong vườn.

Ở khu vườn bên cạnh tại làng hoa An Lạc, thời điểm này ông Hoàng Hữu Kính cũng đang tất bật cắm que tre cố định các chậu cúc pha lê đang gần đến thời điểm trổ nụ. Những người làm công cũng khẩn trương phun tưới nước cho toàn khu vườn hoa xanh mướt. Gia đình ông Kính được thành phố hỗ trợ gần 400 cây giống hoa cát tường, 20 cây giống hoa trà my, hàng trăm cây giống hoa cúc đại đóa.

Ông Kính chia sẻ: “Tôi trồng hoa cát tường nhờ vào kiến thức từ sách báo, internet và học hỏi kinh nghiệm từ một người anh ở Đà Lạt. Nói chung trồng loại hoa này không quá khó, cây chủ yếu hấp thu phân bón qua lá và không bón nhiều, chủ yếu phòng trừ bọ trĩ, bọ phấn trắng sao cho tốt là được. Tôi thấy giống hoa này khá hợp với thổ nhưỡng, khí hậu ở đây và thực tế đang sinh trưởng rất tốt. Vụ sang năm gia đình tôi dự kiến sẽ mở rộng vườn, tăng số lượng loại hoa này”.

Ngoài hoa cát tường, vườn gia đình ông Kính hiện trồng hơn 1.000 chậu hoa, trong đó hoa cúc pha lê chiếm số lượng lớn. Hiện nay hoa của gia đình ông Kính đang phát triển tốt, dự kiến trổ hoa đúng dịp Tết và hứa hẹn một vụ hoa thắng lợi.

Cùng với việc xuất bán hoa cho các thương lái quen, ông Kính dự kiến sẽ đưa hoa của gia đình sang bán tại lô quầy ở Công viên Fidel, bắt đầu khoảng từ ngày 20/12 âm lịch. Cùng với hộ anh Chúc, ông Kính thì những ngày này 20 hộ gia đình của Tổ hợp tác trồng hoa An Lạc đang hối hả với những phần việc như bón thúc hoa, cắm que tre định vị hoa cúc chậu, nhặt cỏ, tỉa lá... để đảm bảo cho những khóm hoa, chậu hoa đạt tiêu chuẩn, bung nở đều, đẹp, tươi thắm và đúng dịp Tết với kỳ vọng một vụ hoa thành công trọn vẹn.

Ông Hoàng Hữu Khiêm, Tổ trưởng Tổ hợp tác trồng hoa An Lạc cho biết, để phục vụ nhu cầu hoa dịp Tết Giáp Thìn 2024, vụ năm nay toàn tổ đã triển khai trồng trên 50.000 chậu hoa các loại (trong đó 20.000 cây giống, chủ yếu cây hoa thược dược hiện đã được xuất bán hết ra thị trường). Còn lại 30.000 chậu hoa các loại (trong đó có 10.000 chậu hoa cúc đại đóa và cúc pha lê, 8.000 chậu hoa cúc mâm xôi) và một số loại hoa khác để phục vụ tết Nguyên đán sắp tới.

“Vụ hoa năm nay toàn tổ giảm 8.000 chậu hoa cúc đại đóa và pha lê loại chậu lớn và thay vào đó là tăng số lượng hoa cúc mâm xôi. Nguyên nhân là do chúng tôi dự báo tình hình kinh tế năm nay khó khăn, có thể thị trường hoa tiêu thụ yếu hơn, khách hàng ưa chuộng loại hoa giá rẻ hơn. Năm nay, hoa cúc mâm xôi và hoa cát tường phát triển rất khả quan cộng với giá thành hợp lý nên kỳ vọng sẽ đạt hiệu quả cho các nhà vườn.

Về lâu dài, hoa cát tường, cúc mâm xôi và một số loại hoa khác sẽ được đưa vào trồng mới, nhân rộng với mục tiêu đa dạng hóa các loại hoa, đồng thời thay thế dần một số loại hoa không còn được thị trường ưa chuộng, tiêu thụ chậm”, ông Khiêm nói.

Hiện nay, Tổ hợp tác trồng hoa An Lạc đang tích cực hướng dẫn các hộ chăm sóc cây, căn chỉnh hệ thống đèn điện phù hợp để vừa chống rét cho hoa vừa kích thích hoa trổ nụ, sinh trưởng đúng tết.

Được biết, trên cơ sở đề xuất của phường Đông Giang, vừa qua Phòng Kinh tế TP. Đông Hà đã chọn và nghiên cứu giống cây hoa trà my, cát tường, cúc đại đóa phù hợp với điều kiện của địa phương để hỗ trợ cây giống cho Tổ hợp tác trồng hoa An Lạc.

Theo đó, vụ hoa Tết năm nay các hộ dân trồng hoa ở An Lạc đã được hỗ trợ 400 giống cây hoa trà my; 4.000 cây giống hoa cát tường; 20.000 giống cây hoa cúc đại đóa. Số hoa giống được hỗ trợ đợt này thực hiện theo chính sách nhân rộng của Đề án phát triển nông nghiệp đô thị TP. Đông Hà đến năm 2025. Mục tiêu của chương trình hỗ trợ này nhằm nâng cao chất lượng, phong phú chủng loại hoa để nâng cao hiệu quả canh tác, thu nhập cho các hộ dân Tổ hợp tác trồng hoa An Lạc.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

TAGS

Đưa ong đi tìm những mùa hoa

Lê Trường |

Làm nghề nuôi ong lấy mật, những người đàn ông này phải rong ruổi qua bao dặm đường để đưa đàn ong tìm những mùa hoa. Cuộc sống nay đây mai đó cùng những đàn ong chất chứa bao vất vả, nhọc nhằn nhưng đổi lại là dòng mật ngọt từ hương của ngàn hoa giúp người nuôi ong đảm bảo cuộc sống cho gia đình.

Làng nghề trồng hoa kiểng xuống giống phục vụ thị trường Tết

Thanh Hòa |

Theo UBND thành phố Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh, vụ hoa Tết năm nay, 2 làng nghề trồng hoa kiểng của tỉnh có kế hoạch xuống giống khoảng 410.000 chậu hoa các loại cung cấp cho thị trường; trong đó, làng nghề ấp Long Bình (phường 4, thành phố Trà Vinh) sản xuất khoảng 110.000 chậu; làng nghề ấp Vĩnh Yên (xã Long Đức, thành phố Trà Vinh) 300.000 chậu.

Cần ngăn chặn tình trạng tận diệt chim hoang dã, di cư

Hoàng Tiến Sỹ |

Cứ vào khoảng đầu tháng 9 hằng năm, nhiều loài chim hoang dã, di cư lại quay về những cánh đồng ngập nước của huyện Hải Lăng (Quảng Trị). 

Tràm hoa vàng tươi trên giấy

Nhụy Nguyên |

Làm tràm là nghề phụ của những người nông dân, mà có tiền hơn cả cấy cày. Làm nông tập trung thời gian từng đợt vào lúc gieo, làm cỏ, thu hoạch, còn làm tràm người dân tranh thủ quanh năm. Cậy vào ruộng nương, lúc có phương việc xúc lúa khoai đậu lạc đi bán thấy xon xót