Quảng Trị:

Toàn tỉnh gieo cấy xong 25.000 ha diện tích lúa vụ đông xuân 2023-2024

Thanh Trúc |

Ngày 23/1, lãnh đạo Sở Nông nghiệp & PTNT đã đi kiểm tra tình hình sản xuất lúa vụ đông xuân 2023-2024 tại địa bàn các xã Cam Hiếu (huyện Cam Lộ), Gio Châu (huyện Gio Linh) và Vĩnh Lâm (huyện Vĩnh Linh).


Báo cáo nhanh tại buổi kiểm tra cho biết, đến ngày 22/1/2024, toàn tỉnh đã gieo cấy xong 25.000 ha diện tích sản xuất lúa vụ đông xuân 2023-2024, đạt 98% kế hoạch. Qua kiểm tra đồng ruộng và báo cáo của các địa phương, diện tích gieo sớm đang ở giai đoạn 3-4 lá đẻ nhánh, diện tích còn lại đang ở giai đoạn mũi chông 2-3 lá, cây lúa sinh trưởng tốt.

Tranh thủ thời tiết thuận lợi, nông dân các địa phương đang đẩy nhanh tiến độ gieo trồng các cây rau màu và chăm sóc, bón phân cho các diện tích lúa trà đầu.

Kiểm tra tình hình sản xuất lúa vụ đông xuân 2023 - 2024 trên địa bàn xã Vĩnh Lâm, huyện Vĩnh Linh - Ảnh: T.T
Kiểm tra tình hình sản xuất lúa vụ đông xuân 2023 - 2024 trên địa bàn xã Vĩnh Lâm, huyện Vĩnh Linh - Ảnh: T.T

Vụ đông xuân 2023-2024, ngành nông nghiệp tiếp tục đồng hành với các doanh nghiệp liên kết sản xuất và tiêu thụ 1.300 ha lúa hữu cơ, VietGap, lúa giống, lúa thương phẩm.

Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT cho biết, để chỉ đạo sản xuất vụ đông xuân 2023-2024 thắng lợi trước diễn biến bất thường của thời tiết, sở tích cực phối hợp với các địa phương tổ chức triển khai Phương án số 6803/PA-UBND ngày 22/12/2024 của UBND tỉnh về tổ chức sản xuất nông nghiệp năm 2024.

Tăng cường công tác kiểm tra, nắm tình hình sinh trưởng, phát triển của các loại cây trồng đặc biệt là diện tích lúa gieo sớm, gieo trước và sau khung thời vụ, kịp thời chỉ đạo các giải pháp ứng phó với thiên tai, dịch bệnh...

Chú trọng công tác thanh kiểm tra vật tư nông nghiệp trên địa bàn nhằm kiểm soát chất lượng, giá cả vật tư nông nghiệp phục vụ sản xuất vụ đông xuân 2023-2024.

Đồng thời tiếp tục đồng hành, mời gọi các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đến hỗ trợ liên kết sản xuất nông sản trên địa bàn gắn với chế biến và tiêu thụ sản phẩm.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

Mùa xuân gieo hạt từ bi

Hoàng Công Danh |

Những ngày đầu năm 2024, không khí xuân ấm áp đã lan tỏa khắp nơi với nhiều hoạt động thiện nguyện của các tổ chức. Một năm mới khởi đầu bằng sự tử tế, hay nói như tinh thần của nhà Phật là mùa xuân gieo hạt từ bi. Điều ấy cũng không nằm ngoài ý nghĩa sẻ chia mỗi dịp xuân về Tết đến trong truyền thống nhân văn của dân tộc Việt.

Mùa hoa anh đào Đà Lạt

Hà Hữu Nết |

“Ai lên xứ hoa đào, dừng chân bên hồ nghe chiều rơi/ Nghe hơi giá len vào, hồn người chiều xuân mây êm trôi...”. Lời bài hát ấy, cứ ngân nga trong tôi khi hoa anh đào nở. Năm nay, rét đậm nên anh đào nở rộ, đẹp đến nao lòng. Cả Đà Lạt rực hồng, như “Nàng sơn nữ” lộng lẫy trong váy áo hồng, quyến rũ lạ kỳ.

Thăm rừng phong hương mùa thay lá

Lê Trường |

Những ngày đầu năm mới, khi thời tiết giao mùa cũng là lúc rừng cây phong hương (hay còn gọi là sau sau) ở huyện miền núi Hướng Hóa “trở mình” thay màu lá. Sắc màu rực rỡ của rừng sau sau đã thu hút lượng lớn khách du lịch đến tham quan, khám phá và trải nghiệm ở Hướng Hóa. Qua lăng kính nhiều người, những sắc màu ấy hiện lên như bức tranh mang vẻ đẹp thơ mộng, tựa góc “trời Âu” ngay ở miền Tây Quảng Trị.

Lưu luyến mùa phong hương thay lá trên đất Quảng Trị

Nông Văn Dân - Yên Mã Sơn |

Cuối thu, cái lạnh bắt đầu chập chờn với sương giăng mờ là lúc xuất hiện khoảng rừng vàng ruộm mùa phong hương thay lá trên đất Quảng Trị.