Trồng đậu xanh trên đất khô hạn

Phan Việt Toàn |

Ông Lê Văn Lại ở thôn An Lợi, xã Triệu Độ, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị có 2 sào đất ở vùng Cồn Màu chuyển đổi sang trồng đậu xanh hiệu quả.

Trước đây đến vụ hè thu là gia đình ông bỏ hoang hoặc trồng các cây trồng khác như sắn, khoai... mang lại hiệu quả kinh tế không cao lại tốn công chăm sóc. Từ hiệu quả của mô hình chuyển đổi sang trồng đậu xanh vụ hè thu 2019 do Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Trị triển khai, vụ hè thu năm nay ông Lợi tiếp tục duy trì mô hình trồng đậu xanh đã cho hiệu quả hơn hẳn các cây trồng khác.
Gặp chúng tôi ông Lợi cho biết cây đậu xanh ĐX 208 đặc biệt thích nghi và phát triển tốt với đồng đất tại địa phương, sức chống chịu hạn cao, ít bị nhiễm sâu bệnh, ít vốn đầu tư và công chăm sóc, thời gian gieo trồng ngắn nhưng cho hiệu quả kinh tế cao.

Giống đậu xanh ĐX 208 chịu hạn tốt tại Quảng Trị.
Giống đậu xanh ĐX 208 chịu hạn tốt tại Quảng Trị.

Trong những ngày này, ông Lợi đang thu hoạch lứa đậu thứ 3, ông cho biết năm nay tuy thời tiết nắng hạn nhưng nhờ áp dụng đúng các kiến thức khoa học kỹ thuật vào chăm sóc nên vườn đậu xanh vẫn cho năng suất cao 60kg/sào. Với giá cả trên thị trường hiện nay thì ước tính 1 ha trồng đậu xanh cho lợi nhuận khoảng 18-20 triệu đồng/vụ, gấp 2 – 2,5 lần trồng lúa. Tính ra việc thì trồng đậu xanh lãi hơn rất nhiều nếu cùng chân đất này mà trồng các loại cây trồng khác.

Việc chuyển những diện tích đất không chủ động nước tưới sang cây trồng cạn có giá trị kinh tế như cây đậu xanh là giải pháp hợp lý, thích ứng với biến đổi khí hậu hiện nay. Cùng với đó, trong những năm qua Trung tâm Khuyến nông Quảng Trị đã triển khai nhiều mô hình chuyển đổi cây trồng cạn trong vụ hè thu để tránh tình trạng bỏ phí đất sản xuất hoặc canh tác kém hiệu quả, mang lại kết quả khả quan.

Niềm vui được mùa đậu xanh.
Niềm vui được mùa đậu xanh.

Ông Nguyễn Thanh Tùng- Trưởng phòng Truyền thông Đào tạo và Thị trường, Trung tâm Khyến nông Quảng Trị cho biết: Trong thời gian tới đơn vị sẽ tiếp tục tuyên truyền, triển khai nhân rộng mô hình này trên những diện tích đất sản xuất trước đây bị bỏ hoang vụ hè thu, nhằm giúp bà con thay đổi phương thức canh tác theo hướng bền vững, nâng cao trình độ thâm canh, thích ứng với biến đổi khí hậu và tạo thêm thu nhập cho nông dân.

Xây dựng vườn mẫu nông thôn mới ở Cam Lộ

Hoài Nhung |

Những năm qua, huyện Cam Lộ (Quảng Trị) tập trung thực hiện xây dựng vườn mẫu nông thôn mới (NTM) đạt được nhiều kết quả nổi bật trên nhiều phương diện, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ từ nhận thức đến hành động của mỗi người dân về cải tạo vườn tạp, phát triển kinh tế vườn theo hướng kinh tế thị trường, xây dựng thương hiệu sản phẩm, nâng cao thu nhập cho gia đình, đồng thời thực hiện tốt việc chỉnh trang nhà ở, bảo vệ môi trường, góp phần quan trọng vào xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu ở mỗi địa phương.

Khai trương sân tập golf Cửa Việt

HTS |

Ngày 24/7/2020, Công ty TNHH Golf Quảng Trị đã tổ chức lễ khai trương sân tập golf Cửa Việt tại khu phố 7 (thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh, Quảng Trị). Đến dự buổi lễ có Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan; lãnh đạo huyện Gio Linh.

Chuyện một làng nông thôn mới

Xuân Dũng |

Hôm nay ngồi lại với nhau để bàn việc xóm thôn, người Tân Hiệp vẫn không quên nhớ về một kỷ niệm không thể nào quên của những tháng năm “vật đổi sao dời”, khiến cuộc sống biến động bất ngờ sang một hướng khác đối với những người dân nơi đây. Đó cũng là cách “ôn cố tri tân” hay nói mộc mạc dân gian là ăn cơm mới, nói chuyện cũ. Và những ai có dịp quay lại Tân Hiệp hôm nay chắc hẳn không khỏi ngỡ ngàng.

Phát triển cây dược liệu trở thành sản phẩm đặc trưng của Cam Lộ

Thanh Hải |

Trong những năm qua, huyện Cam Lộ đã tìm kiếm, chuyển đổi thành công mô hình phát triển cây dược liệu mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đặc biệt, khi nhiều sản phẩm cao dược liệu của huyện Cam Lộ được thị trường tiêu dùng ưa chuộng và biết đến, thì định hướng đẩy mạnh phát triển cây dược liệu trở thành sản phẩm đặc trưng, riêng biệt của địa phương, mở ra hướng đi đột phá phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn, xây dựng nông thôn mới.