Trường THPT Hướng Phùng vượt qua khó khăn để dạy tốt - học tốt

Xuân Vinh |

Trường THPT Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) được thành lập năm 2008 để đáp ứng nhu cầu học tập của con em 6 xã phía Bắc trong huyện. Dẫu còn gặp nhiều khó khăn nhưng với sự quyết tâm dạy tốt, học tốt của thầy và trò, nhiều năm liền nhà trường đạt danh hiệu “Tập thể lao động tiên tiến”, có năm đạt danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc”, được Chủ tịch UBND tỉnh, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tặng bằng khen.

Hiệu trưởng Trường THPT Hướng Phùng Nguyễn Hữu Thịnh chia sẻ, để có được kết quả đó, nhà trường luôn nhận được sự chỉ đạo sâu sát của Sở GD&ĐT, Công đoàn ngành, cấp ủy, chính quyền, sự đồng hành của người dân địa phương và sự nỗ lực của tập thể cán bộ, giáo viên (CBGV), nhân viên, học sinh (HS). Chi ủy chi bộ, Ban Giám hiệu nhà trường không ngừng nâng cao năng lực lãnh đạo, quản lý, điều hành để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

Một buổi sinh hoạt ngoại khóa của Trường THPT Hướng Phùng -Ảnh: THP
Một buổi sinh hoạt ngoại khóa của Trường THPT Hướng Phùng -Ảnh: THP

Cùng với đó, nhà trường tăng cường phối hợp với hội phụ huynh để quản lý HS, huy động nguồn lực, góp phần xây dựng cơ sở vật chất dạy học. Chú trọng công tác giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức, lối sống, kỹ năng sống cho HS.

Trong quá trình triển khai học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, nhà trường đã gắn với giáo dục đạo đức, pháp luật cho HS. Thường xuyên phối hợp với cơ quan chức năng tổ chức tuyên truyền về an toàn giao thông, phòng chống ma túy, bảo vệ môi trường để nâng cao nhận thức cho HS. Nhờ đó, những năm qua, 100% HS chấp hành tốt nội quy của nhà trường, không có HS vi phạm pháp luật.

Bên cạnh đó, nhà trường đẩy mạnh xây dựng trường học an toàn, phát huy dân chủ để mỗi CBGV, nhân viên, HS thực sự là nhân tố tích cực trong quản lý, giảng dạy và học tập. Các hoạt động của nhà trường được tổ chức theo hướng phát huy sự chủ động và sáng tạo, qua đó tạo sự hứng thú học tập, rèn luyện kỹ năng sống cho HS.

Nhà trường đã thực hiện tốt công tác tham mưu cấp có thẩm quyền rà soát, cân đối, tuyển dụng, sắp xếp đội ngũ cũng như bồi dưỡng nâng cao năng lực chuyên môn nghiệp vụ và chuẩn bị đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên đáp ứng yêu cầu Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Chú trọng thực hiện cuộc vận động “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”; khuyến khích, động viên đội ngũ CBGV thực hiện việc tự học, tự rèn luyện để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, đồng thời tạo điều kiện cho CBGV theo học các khóa đào tạo trình độ thạc sĩ, lý luận chính trị. Đến nay, 100% CBGV, nhân viên có trình độ đạt chuẩn và trên chuẩn, trong đó trên 20% CBGV có trình độ thạc sĩ.

Với đặc thù là một huyện miền núi, đa số HS là người dân tộc thiểu số nên việc giảng dạy môn ngoại ngữ gặp nhiều khó khăn. Trước thực trạng đó, thời gian qua, nhà trường triển khai nhiều giải pháp để nâng cao chất lượng môn học này theo quy định. Trong đó, nhà trường đã được đầu tư 1 phòng dạy học ngoại ngữ đạt chuẩn, đồng thời cử CBGV tham gia đầy đủ các hội thảo, tập huấn, bồi dưỡng do cấp trên tổ chức.

Nhà trường cũng đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin để quản lý CBGV, HS, ứng dụng công nghệ trong hoạt động thư viện, xây dựng sổ điểm điện tử, sổ liên lạc điện tử cũng như đổi mới phương pháp dạy học bằng các phương tiện hiện đại. Khuyến khích giáo viên, HS tự học thông qua các phần mềm online để nâng cao chất lượng dạy và học. Xây dựng và sử dụng cổng thông tin điện tử của trường, của ngành hiệu quả, góp phần đáp ứng yêu cầu quản lý, cải cách hành chính trong nhà trường.

Tuy vậy, bên cạnh kết quả đạt được, nhà trường còn gặp nhiều khó khăn như: do đóng chân trên địa bàn vùng đặc biệt khó khăn, đa số HS là người dân tộc thiểu số, nên công tác huy động và duy trì số lượng HS còn nhiều hạn chế. Mặt khác, chất lượng HS tuyển đầu vào lớp 10 còn thấp so với nhiều trường học khác trên địa bàn tỉnh. Đa số HS của trường gặp khó khăn về năng lực học tập, rèn luyện nên việc đổi mới phương pháp dạy học, tích hợp kỹ năng kiến thức, tính tích cực chủ động của HS trong tiết học hiệu quả còn thấp.

Để tiếp tục nâng cao chất lượng dạy và học, trong năm học 2023-2024, Hiệu trưởng Trường THPT Hướng Phùng Nguyễn Hữu Thịnh chia sẻ, bám sát chủ đề năm học, nhà trường quyết tâm thực hiện tốt Chương trình giáo dục phổ thông 2018 đối với các lớp: 10, 11, tiếp tục thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông năm 2006 đối với lớp 12.

Xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện, dân chủ, kỷ cương, tăng cường an ninh, an toàn trường học, chú trọng công tác giáo dục thể chất, y tế trường học cũng như đẩy mạnh giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức, lối sống, kỹ năng sống cho HS. Triển khai thực hiện nghiêm túc quy định nêu gương đối với CBGV, nhân viên trong nhà trường.

Cùng với đó, tiếp tục thực hiện tốt đổi mới đồng bộ phương pháp dạy học và phương thức thi, kiểm tra, đánh giá, tạo sự chuyển biến tích cực về chất lượng và hiệu quả giáo dục. Quyết tâm xóa bỏ bệnh thành tích trong giáo dục cũng như đẩy mạnh đổi mới cơ chế quản lý giáo dục, thực hiện quản trị trường học dân chủ, kỷ cương, nền nếp, chất lượng và hiệu quả. Tăng cường phân cấp, phân quyền, gắn với trách nhiệm của cá nhân và tập thể trong thực thi nhiệm vụ. Đẩy mạnh công tác truyền thông, nhất là những nội dung về đổi mới giáo dục đến HS, phụ huynh và xã hội.

Năm 2022, nhà trường được đầu tư xây dựng một số công trình phục vụ công tác dạy và học, trong đó có công trình nhà thực hành bộ môn và các hạng mục phụ trợ được đưa vào sử dụng trong năm học 2023-2024 chắc chắn sẽ đáp ứng cơ sở vật chất và thiết bị dạy học để thực hiện hiệu quả Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

Trao tặng 3.654 bộ sách giáo khoa cho học sinh nghèo và tủ sách dùng chung của các trường học

Kăn Sương |

Tiếp tục triển khai các Chương trình “Cùng tiếp bước em tới trường năm học 2023-2024", “Tủ sách giáo khoa dùng chung”, sáng 4/8, tại TP. Đông Hà, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, Nhà Xuất bản Giáo dục tại TP. Đà Nẵng tổ chức lễ tặng sách giáo khoa (SGK) cho học sinh nghèo, có hoàn cảnh khó khăn và tặng tủ sách giáo khoa dùng chung cho các trường học trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Khe Sanh: Trường học cùng doanh nghiệp tổ chức làm vệ sinh và tuyên truyền bảo vệ môi trường

Trần Hà |

Ngày 23/6/2023, tại nhà văn hoá Vân Kiều – Pa Cô, thị trấn Khe Sanh, huyện Hướng Hoá (Quảng Trị), Trường THPT Hướng Hoá phối hợp Công ty TNHH Tây Tiến tổ chức ra quân làm vệ sinh môi trường trên tuyến đường Hùng Vương.

Huyện Hướng Hoá xin tiếp nhận Trung tâm KT chất lượng hàng hoá Lao Bảo để làm trường học

Huệ Năng |

UBND huyện Hướng Hoá cho biết đã làm tờ trình xin tiếp nhận trung tâm này để sử dụng cho việc dạy và học của Trường THCS Lao Bảo.

Trường học nên làm gì để ngăn chặn bạo lực học đường?

Hương Giang |

Tại thành phố Pune, bang Maharashtra, Ấn Độ, một vài trường học đã bắt đầu phong trào thực hiện các biện pháp để ngăn chặn bạo lực học đường.