UBND tỉnh Quảng Trị thống nhất chủ trương triển khai giải pháp cửa khẩu số

Thanh Trúc |

Đây là kết luận của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam tại cuộc họp với các đơn vị để nghe VNPT Quảng Trị báo cáo giải pháp cửa khẩu số đã được triển khai hiệu quả tại các cửa khẩu tỉnh Lạng Sơn để có cơ sở ứng dụng triển khai tại cửa khẩu trên địa bàn tỉnh vào hôm nay 25/8.

Thời gian qua, UBND tỉnh Lạng Sơn đã lựa chọn giải pháp công nghệ của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam để triển khai nền tảng cửa khẩu số tại Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị và Cửa khẩu Tân Thanh.

Theo đó, từ ngày 21/2/2022, tất cả các cơ quan, đơn vị, lực lượng chức năng, doanh nghiệp xuất nhập khẩu, doanh nghiệp bến bãi thống nhất sử dụng nền tảng cửa khẩu số, khai báo và xử lý thông tin trực tuyến khi thực hiện hoạt động xuất nhập khẩu qua hai cửa khẩu này.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam đề nghị các đơn vị xây dựng đề án để trình UBND tỉnh muộn nhất vào quý 4/2022 - Ảnh: T.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam đề nghị các đơn vị xây dựng đề án để trình UBND tỉnh muộn nhất vào quý 4/2022 - Ảnh: T.

Kết quả, 100% các xe hàng khai báo trực tuyến trên nền tảng cửa khẩu số trước khi vào các cửa khẩu và được xử lý trên nền tảng cửa khẩu số (bao gồm cả xe nhập và xe xuất). Đến nay, nền tảng cửa khẩu số đã chạy ổn định, đa số các doanh nghiệp thành thạo khai báo thông tin trực tuyến.

Sau khi nghe báo cáo về mô hình hoạt động cửa khẩu số tại các cửa khẩu tỉnh Lạng Sơn và những phân tích về tình hình thực tế, khả năng triển khai áp dụng tại cửa khẩu trên địa bàn tỉnh, các đơn vị chức năng đã có nhiều góp ý sát thực trên tinh thần ủng hộ việc ứng dụng nền tảng cửa khẩu số tại địa phương.

Kết luận cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam khẳng định, chuyển đổi số là xu thế tất yếu của các ngành, các địa phương, đơn vị trong bối cảnh hiện nay. Việc bàn bạc để có cơ sở ứng dụng chuyển đổi số trong hoạt động chuyên môn tại các cửa khẩu lần này chính là nội dung cụ thể hóa đầu tiên được triển khai trong khuôn khổ thực hiện nghị quyết của Tỉnh ủy, đề án của UBND tỉnh về chuyển đổi số. Đồng thời thể hiện rõ việc chuyển biến về mặt nhận thức của các ngành, địa phương về chuyển đổi số để thích ứng với nhu cầu thực tế.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam nhấn mạnh, chủ trương của UBND tỉnh là quyết tâm triển khai cửa khẩu số, thí điểm tại Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo trên nguyên tắc tối đa hóa quy trình vận hành và quản lý tại cửa khẩu, không tạo ra thêm bất kỳ thủ tục hành chính nào cho tập thể, cá nhân hoạt động tại cửa khẩu.

VNPT Quảng Trị báo cáo về mô hình cửa khẩu số ở tỉnh Lạng Sơn - Ảnh: T.T
VNPT Quảng Trị báo cáo về mô hình cửa khẩu số ở tỉnh Lạng Sơn - Ảnh: T.T

Các ngành, đơn vị đã tập trung phân tích những khó khăn, vướng mắc khi triển khai thực hiện chuyển đổi số hải quan, tuy nhiên quan điểm là phải tập trung tháo gỡ để thực hiện được trên địa bàn tỉnh.

Giao Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh trực tiếp chỉ đạo, phối hợp các đơn vị xây dựng đề án để thống nhất trình UBND tỉnh muộn nhất vào quý 4/2022, trên cơ sở đó bắt đầu triển khai từ năm 2023. Đồng thời lưu ý phải tính toán phương án thực hiện hiệu quả, hỗ trợ cho cả phía cửa khẩu bạn Lào để gắn kết trong quá trình triển khai cửa khẩu số.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

Đo thân nhiệt tại cửa khẩu để phát hiện sớm bệnh đậu mùa khỉ

PV |

Bộ Y tế cho biết, bệnh đậu mùa khỉ (monkeypox) không phải là bệnh mới, bệnh được ghi nhận lần đầu tiên vào năm 1958 trên các đàn khỉ được nuôi để nghiên cứu, do đó có tên là bệnh Đậu mùa khỉ.

Giải quyết kiến nghị về đóng phí sử dụng hạ tầng khu vực cửa khẩu cảng biển

PV |

Ngày 28/7, Văn phòng Chính phủ đã ban hành công văn số 4732/VPCP-CN về việc xử lý kiến nghị của các Hiệp hội doanh nghiệp liên quan đường thủy nội địa. 

Tổng kim ngạch 2 chiều qua các cửa khẩu 6 tháng đầu năm đạt trên 275 triệu USD

Lê An |

Theo báo cáo của Sở Công thương Quảng Trị, mặc dù từ ngày 11/5, 2 cửa khẩu quốc tế Lao Bảo và La Lay đã hoạt động trở lại bình thường nhưng tổng kim ngạch 2 chiều qua các cửa khẩu quốc tế trên địa bàn tỉnh 6 tháng đầu năm 2022 chỉ đạt 275,48 triệu USD, giảm 2,01% so với cùng kỳ năm 2021. 

Hội đàm về công tác phối hợp quản lý bảo vệ biên giới, cửa khẩu

Mạnh Hùng |

Trong 2 ngày 7, 8/6, tại TP. Kayxon Phomvihane, tỉnh Savannakhet (Lào), Đoàn đại biểu Ty An ninh tỉnh Savannakhet và Đoàn đại biểu Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Quảng Trị tiến hành hội đàm thường niên về công tác phối hợp quản lý bảo vệ biên giới, cửa khẩu và đấu tranh phòng chống các loại tội phạm trên khu vực biên giới.