UBND tỉnh Quảng Trị yêu cầu xử lý dứt điểm các chợ đã xây dựng nhưng chưa phát huy hiệu quả

Lâm Thanh |

Ngày 13/8/2021, UBND tỉnh Quảng Trị có văn bản chỉ đạo các sở, ngành, địa phương về công tác quản lý và phát triển chợ trên địa bàn tỉnh. Trong đó, có nội dung đối với các chợ gặp khó khăn trong việc chuyển đổi mô hình quản lý và kinh doanh khai thác, các chợ đã đầu tư xây dựng nhưng chưa phát huy hiệu quả thì người đứng đầu cấp ủy, chính quyền địa phương trực tiếp chỉ đạo xử lý dứt điểm; tăng cường đối thoại trực tiếp với người dân và các hộ tiểu thương kinh doanh tại chợ để kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, tạo sự đồng thuận trong Nhân dân.

Theo đó, UBND các huyện, thị xã, thành phố rà soát và có giải pháp hữu hiệu, thời gian thực hiện cụ thể đối với từng chợ đã được đầu tư xây dựng nhưng chưa đưa vào hoạt động hoặc đã đưa vào hoạt động nhưng chưa phát huy hết công năng, hiệu quả.

Đối với các chợ quy hoạch xây dựng mới cần nghiên cứu, điều chỉnh thiết kế có công năng phù hợp với nhu cầu thực tế tại địa phương, đảm bảo tính hiệu quả khi đưa vào hoạt động. Việc lập quy hoạch chợ trong giai đoạn mới, chính quyền địa phương cần nghiên cứu, đánh giá sự cần thiết dựa trên mật độ dân cư, tập quán kinh doanh buôn bán của cư dân địa phương, tránh tình trạng quy hoạch chợ quá dày, quy mô quá lớn, không phù hợp với thực tiễn và truyền thống đi chợ của người dân. Đặc biệt, cần lấy ý kiến của các hộ tiểu thương, người dân trong vùng dự án về quy hoạch chợ, phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng, phương án đầu tư xây dựng, quản lý kinh doanh chợ, phương án cho thuê hoặc đấu giá lô quầy để tạo sự đồng thuận cao sau khi chợ được xây dựng và đưa vào hoạt động.

Trước mặt chợ mới được đầu tư xây dựng khang trang nhưng không hoạt động là một chợ tạm bợ, nhếch nhác, mất an toàn giao thông ở xã Triệu Thành, huyện Triệu Phong-  Ảnh: L.T
Trước mặt chợ mới được đầu tư xây dựng khang trang nhưng không hoạt động là một chợ tạm bợ, nhếch nhác, mất an toàn giao thông ở xã Triệu Thành, huyện Triệu Phong- Ảnh: L.T

Nghiên cứu, xây dựng các phương án di dời, tuyên truyền vận động tiểu thương tại các điểm chợ tự phát vào buôn bán tại các chợ chính thống, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của các chợ trong quy hoạch; thực hiện các giải pháp quyết liệt trong việc giải tỏa, xóa bỏ các chợ hình thành tự phát không nằm trong quy hoạch phát triển hệ thống chợ trên địa bàn tỉnh; xử lý nghiêm các hành vi gây cản trở giao thông, không đảm bảo vệ sinh môi trường, gây mất an toàn trật tự đô thị. Nâng cao chất lượng hoạt động của các ban, tổ quản lý chợ theo phân cấp quản lý, đặc biệt quan tâm thực hiện mô hình một ban quản lý nhiều chợ.

UBND tỉnh cũng giao Sở Công thương phối hợp các sở, ngành, địa phương liên quan sớm hoàn thiện quy trình chuyển đổi mô hình quản lý, kinh doanh, khai thác chợ trên địa bàn tỉnh và kế hoạch chuyển đổi mô hình quản lý, kinh doanh, khai thác chợ trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2021- 2025 phù hợp với tình hình thực tế và các quy định hiện hành.

Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp các sở, ngành, địa phương liên quan rà soát, cập nhật số liệu, tích hợp quy hoạch hệ thống chợ trên địa bàn tỉnh vào quy hoạch chung của tỉnh.

Trước đó, báo Quảng Trị đăng loạt bài "Cần có phương án xử lý chợ hoạt động không hiệu quả" vào đầu tháng 8/2021, phản ánh tình trạng một số chợ trên địa bàn tỉnh được đầu tư tiền tỉ để xây dựng nhưng nhiều năm liền vẫn chưa đưa vào hoạt động hoặc hoạt động, khai thác không hiệu quả nhưng chính quyền địa phương không có phương án xử lý hiệu quả khiến dư luận quan tâm.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

TAGS

“Phiên chợ trên bản làng” tại xã miền núi Vĩnh Ô

Nguyễn Trang |

Ngày 20/7/2021, tại xã vùng cao Vĩnh Ô, Hội LHPN huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị) tổ chức “Phiên chợ trên bản làng” với nhiều hoạt động ý nghĩa hướng đến phụ nữ và trẻ em nghèo.

Đi chợ mạng cẩn thận mắc bẫy

Nguyễn Quỳnh |

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng khuyến cáo người tiêu dùng tuân thủ các quy tắc khi thực hiện mua hàng hóa trên các sàn thương mại điện tử, trực tuyến.

Tỉnh Quảng Trị chỉ đạo xử lý vấn đề chợ bỏ hoang gây lãng phí

Công Điền |

UBND tỉnh Quảng Trị vừa có văn bản gửi các sở ngành, địa phương yêu cầu rà soát lại hiện trạng tất cả các chợ trên địa bàn tỉnh.

Cần sớm có phương án đưa chợ Hà Tây vào hoạt động hiệu quả

Đức Việt |

Chợ Hà Tây, xã Triệu An, huyện Triệu Phong (Quảng Trị) được xây dựng hoàn thành và bàn giao cho xã quản lý. Tuy nhiên, hiện nay một số tiểu thương địa phương cho rằng vị trí xây dựng mới của chợ này không thật sự phù hợp, thiếu các điều kiện thuận lợi cho việc buôn bán nên họ vẫn chưa có ý định chuyển từ chợ cũ sang chợ mới. Thực trạng này nếu không được giải quyết kịp thời sẽ dễ dẫn đến nguy cơ chợ bị bỏ hoang, gây lãng phí.