Việt Nam phát triển giống lúa thích nghi biến đổi khí hậu

Nguyễn Minh |

Dự án đã quy tụ các chuyên gia giỏi nhất của các cơ quan chính phủ, tổ chức nghiên cứu và doanh nghiệp giỏi nhất của Việt Nam và Australia.

Tập đoàn SunRice - doanh nghiệp phân phối gạo lớn nhất của Australia - sẽ hợp tác với các nhà nghiên cứu Australia và Việt Nam để phát triển một giống lúa mới, giúp người nông dân thích ứng với biến đổi khí hậu và mang lại cơ hội mới cho việc tăng xuất khẩu gạo từ đồng bằng sông Cửu Long.

Thông báo đăng trên tờ The Australian Financial Review (AFR) cho biết các nhà nghiên cứu của Chính phủ Australia và SunRice sẽ làm việc với các nhà khoa học, nông dân và Chính phủ Việt Nam trong một dự án giúp nông dân trồng các loại cây có giá trị cao hơn trong bối cảnh đất đai bị sụt lún, thiếu nước ngọt và xâm nhập mặn do tình trạng biến đổi khí hậu gây ra, đồng thời mở ra thị trường mới cho "vựa lúa" của Việt Nam.

Ảnh minh họa. (Ảnh: Hồng Điệp/TTXVN)
Ảnh minh họa. (Ảnh: Hồng Điệp/TTXVN)


Dự án nghin cứu kéo dài 4 năm sẽ được triển khai với sự tham gia của Trung tâm Nghiên cứu Nông nghiệp Quốc tế Australia (ACIAR), Đại học Queensland, Đại học An Giang, Đại học Cần Thơ và Viện Nghiên cứu lúa Cửu Long, người nông dân và chính quyền các tỉnh thuộc đồng bằng sông Cửu Long.

Ông Rob Gordon - Giám đốc điều hành của SunRice - cho biết dự án đã quy tụ các chuyên gia giỏi nhất của các cơ quan chính phủ, tổ chức nghiên cứu và doanh nghiệp giỏi nhất của Việt Nam và Australia. Tất cả đều quyết tâm cải thiện chuỗi giá trị gạo của đồng bằng sông Cửu Long, tập trung vào việc nâng cao chất lượng, nhằm đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng ở nhiều thị trường trên thế giới.

Giám đốc điều hành ACIAR - ông Andrew Campbell - cho biết nghiên cứu sẽ có “tầm ảnh hưởng sâu rộng” đến quan hệ đối tác giữa Australia và Việt Nam trong lĩnh vực khoa học, chính sách và phát triển chuỗi giá trị thương mại.

Trong khi đó, Trợ lý Bộ trưởng Thương mại Australia - ông Tim Ayres đánh giá dự án có tổng giá trị 5 triệu AUD (3,5 triệu USD) sẽ mang lại nhiều lợi ích cho người trồng lúa địa phương cũng như nông nghiệp Australia. 

Ông cho biết đồng bằng sông Cửu Long đang chịu áp lực của tình trạng biến đổi khí hậu và hạn chế về năng lực là vấn đề cốt lõi, không chỉ đối với riêng Việt Nam.

Sản xuất gạo của Australia cũng đang chịu áp lực do thiếu nước. Vì vậy, hai nước có một mối quan tâm chung trong việc phát triển khả năng nghiên cứu này.

Trợ lý Bộ trưởng Thương mại Ayers cũng bày tỏ hy vọng các công ty Australia sẽ noi gương SunRice đến đầu tư vào Việt Nam và các quốc gia Đông Nam Á khác.

Ông nêu rõ: “Tại Việt Nam, mối quan tâm đầu tư đang chuyển sang một giai đoạn mới nhằm vào các lĩnh vực như fintech, nông nghiệp, dịch vụ số. Có những cơ hội thực sự ở Việt Nam cho cộng đồng đầu tư Australia. Theo ông Ayres, hiện chỉ có 2,3% đầu tư trực tiếp nước ngoài của Australia là vào các nước thành viên Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) mặc dù “đây là khu vực phát triển nhanh nhất trên thế giới.”.

(Nguồn: TTXVN)

“Lễ hội Mừng lúa mới” của đồng bào Vân Kiều gây ấn tượng cho du khách

Xa Ry |

Ngày 28/10/2022 tại Khu du lịch sinh thái thôn Chênh Vênh, xã Hướng Phùng (Hướng Hoá, Quảng Trị), Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Hướng Hóa đã tổ chức Lễ phục dựng “Lễ hội Mừng lúa mới” của đồng bào dân tộc Vân Kiều.

Chờ đón Lễ hội "Mừng lúa mới” của đồng bào dân tộc Vân Kiều

Trần Hà |

Lễ phục dựng “Lễ hội Mừng lúa mới” của đồng bào dân tộc Vân Kiều sẽ được diễn ra vào lúc 7h30, ngày 28/10/2022 tại Khu du lịch sinh thái thôn Chênh Vênh, xã Hướng Phùng (Hướng Hoá, Quảng Trị).

Giá lúa trong nước chững lại, gạo Thái Lan thấp nhất 3 tháng qua

Bích Hồng-Minh Hằng |

Giá lúa ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long hầu hết chững lại đi ngang sau một tuần tăng khá, trong khi đó, giá mặt hàng chủ lực từ Thái Lan giảm xuống mức thấp nhất gần ba tháng do nhu cầu thấp.

Tập huấn kết nối di sản Lễ hội Mừng lúa mới của người Vân Kiều tại xã Hướng Phùng

Thanh Huyền - Bảo Phú |

Trong 2 ngày 21 và 22 tháng 10 năm 2022, tại xã Hướng Phùng, Cục Di sản - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Sở Văn hoá Thể thao tỉnh Quảng Trị và UBND huyện Hướng Hóa tổ chức lớp tập huấn kết nối di sản “Lễ hội mừng lúa mới” của người Vân Kiều.