Việt Nam sẽ sớm triển khai 'hộ chiếu vaccine'

Minh An - Quốc Đạt |

Bộ Ngoại giao cho biết các cơ quan đang làm việc để có thể sớm triển khai áp dụng "hộ chiếu vaccine".

Thông tin về việc áp dụng "hộ chiếu vaccine", phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt cho biết ngày 4/8, Bộ Y tế đã ban hành hướng dẫn về cách ly y tế đối với người nhập cảnh Việt Nam đã tiêm đủ hai liều vaccine phòng Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh Covid-19.

"Để đảm bảo thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế, các cơ quan chức năng của Việt Nam đang xúc tiến để có thể sớm triển khai hộ chiếu vaccine, và điều chỉnh các quy định về xuất nhập cảnh, tạo thuận lợi hơn nữa cho các chuyên gia, lao động, và nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam", ông Việt trả lời Zing trong buổi họp báo trực tuyến chiều ngày 9/9.

Phó phát ngôn viên thông tin thêm các cơ quan đang nghiên cứu, triển khai chương trình thí điểm du lịch khép kín đối với khách quốc tế đã tiêm đủ vaccine vào Việt Nam.

297 hành khách trở về từ Nhật Bản được áp dụng thí điểm “hộ chiếu vaccine“. Ảnh: Sân bay Vân Đồn.
297 hành khách trở về từ Nhật Bản được áp dụng thí điểm “hộ chiếu vaccine“. Ảnh: Sân bay Vân Đồn.

Chiều 4/9, máy bay số hiệu VN5311 chở 297 công dân Việt Nam từ Nhật Bản hạ cánh xuống sân bay Vân Đồn, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh. Đây là chuyến bay quốc tế đầu tiên áp dụng thí điểm “hộ chiếu vaccine” của Bộ Y tế.

Hành khách trên chuyến bay phải đáp ứng đủ điều kiện tiêm vaccine ngừa Covid-19, trong đó mũi cuối cùng tiêm trong thời gian ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm nhập cảnh.

Ngoài ra, hành khách trên chuyến bay phải có giấy xác nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp rRT-PCR có hiệu lực trong vòng 72 giờ trước khi xuất cảnh và được cơ quan có thẩm quyền của nước sở tại chứng nhận.

Sau khi làm thủ tục nhập cảnh, toàn bộ số hành khách được đưa đi cách ly y tế 7 ngày tại cơ sở cách ly của tỉnh Quảng Ninh.

Trước đó, trong cuộc họp báo thường kỳ chiều 19/8, phó phát ngôn viên Phạm Thu Hằng cho biết Việt Nam công nhận giấy chứng nhận tiêm chủng và giấy xác nhận khỏi bệnh Covid-19 đã được giới thiệu chính thức qua đường ngoại giao của 44 quốc gia và vùng lãnh thổ.

(Nguồn: Zing)

Đề xuất thí điểm đón khách quốc tế có hộ chiếu vaccine đến đảo Phú Quốc

Thanh Mai |

Việt Nam dự kiến đón khách từ thị trường có tiềm năng, độ an toàn cao về dịch bệnh ở các khu vực như Đông Bắc Á, châu Âu, Mỹ, Trung Đông...

Hộ chiếu Brunei được xếp hạng quyền lực thứ 5 thế giới

Hằng Linh |


Hộ chiếu Brunei đạt điểm số Tự do Đi lại 178,8, theo đó người mang hộ chiếu này có thể đến 140 quốc gia khác mà không cần thị thực nhập cảnh.

3 trường hợp miễn lệ phí cấp hộ chiếu từ 22/5/2021

T.L |

Thông tư 25/2021/TT-BTC về mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí, lệ phí trong lĩnh vực xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh, cư trú tại Việt Nam có hiệu lực từ ngày 22/5/2021.

Châu Âu chấp nhận “hộ chiếu vaccine” để phục hồi du lịch

Hải Nam |

Dự kiến trong hè này, nhiều điểm đến tại châu Âu sẽ mở cửa đón khách quốc tế từ các nước ngoài EU, nếu họ đã tiêm đầy đủ vaccine ngừa Covid-19.