Vĩnh Linh - miền quê cách mạng ngày càng đổi mới

Tú Linh |

Tự hào với truyền thống cách mạng, huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị) đang nỗ lực xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh. Đã 78 năm trôi qua, những sự kiện lịch sử trong Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9 diễn ra tại địa phương vẫn còn vẹn nguyên trong ký ức của nhiều người. Phát huy truyền thống ấy, Vĩnh Linh hôm nay đang tiếp tục vươn lên để luôn xứng danh vùng “đất thép”.


Những ngày mùa thu Tháng Tám này, nắng vàng dịu nhẹ hòa cùng sắc xanh của cây cối và màu cờ đỏ sao vàng trên các đường làng, ngõ phố của Vĩnh Linh làm cho vùng đất này thêm tràn đầy sức sống.

Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Vĩnh Linh Trần Thị Thu Hà cho biết, các vị lão thành cách mạng kể lại, những ngày Tháng Tám năm 1945, một không khí sôi nổi, náo nức lan rộng ở Vĩnh Linh, đi đâu cũng nghe bàn chuyện Việt Minh sắp nổi dậy giành chính quyền và lực lượng tự vệ hăng say luyện tập võ nghệ. Hội nghị toàn tỉnh tổ chức tại Triệu Phong ngày 18/8/1945 thống nhất lực lượng để chuẩn bị tiến hành khởi nghĩa, phân công 2 đồng chí Nguyễn Đức Thưởng và Hồ Ngọc Chiểu ra Vĩnh Linh truyền lệnh khởi nghĩa và chỉ đạo giành chính quyền.

Một góc thị trấn Hồ Xá, huyện Vĩnh Linh hôm nay -Ảnh: TÚ LINH
Một góc thị trấn Hồ Xá, huyện Vĩnh Linh hôm nay -Ảnh: TÚ LINH

Người dân ở tổng Huỳnh Công và Hồ Xá cùng với người dân khắp nơi đã tập trung sẵn sàng chiếm phủ đường. Rạng sáng ngày 23/8/1945, hàng nghìn người dân với các đội tự vệ chỉnh tề gậy gộc, giáo mác tiến công chiếm các nơi được phân công rồi cùng nhau kéo về phủ đường Vĩnh Linh. Đến 8 giờ sáng cùng ngày, lực lượng cách mạng chiếm được phủ đường. Trước hàng vạn quần chúng nhân dân, UBND cách mạng lâm thời được thành lập, ra mắt đồng bào.

Cách mạng Tháng Tám thành công đã mang lại cho Vĩnh Linh cũng như cả nước luồng sinh khí mới. Trải qua hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, hàng nghìn cán bộ, Nhân dân của Vĩnh Linh đã anh dũng chiến đấu, không sợ hy sinh, gian khổ, đóng góp sức người, sức của cùng cả nước đưa cuộc kháng chiến đi đến thắng lợi cuối cùng.

Đặc biệt, giai đoạn 1954-1975 là thời kỳ lịch sử oanh liệt, hào hùng, vẻ vang nhất trong tiến trình xây dựng quê hương Vĩnh Linh. Đi qua hai cuộc kháng chiến giành độc lập, thống nhất đất nước và công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, Đảng bộ, Nhân dân Vĩnh Linh luôn nhận thức sâu sắc, mọi thắng lợi cách mạng đều bắt nguồn từ sự lãnh đạo sáng suốt, tài tình của Đảng, từ sự đồng sức, đồng lòng của Nhân dân, là máu xương và trí tuệ của nhiều người con đất Việt cùng chung sức xây dựng lên một Vĩnh Linh anh hùng trong chiến tranh, năng động trong thời kỳ hôm nay.

Thực hiện nghị quyết đại hội đảng các cấp, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XIX (nhiệm kỳ 2020-2025), đến nay, sau nửa nhiệm kỳ Vĩnh Linh đã quyết tâm phấn đấu trên mọi mặt và đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Bí thư Huyện ủy Vĩnh Linh Trần Nhật Quang cho biết, có 6 nhiệm vụ trọng tâm và 2 lĩnh vực đột phá được huyện quyết liệt triển khai thực hiện trong thời gian qua và đạt được những chuyển biến tích cực. Trước hết có thể khẳng định kinh tế tăng trưởng khá nhờ vào chủ trương đẩy mạnh cơ cấu lại ngành nông nghiệp theo hướng bền vững; phát triển các vùng sản xuất tập trung, thích ứng với biến đổi khí hậu gắn với xây dựng nông thôn mới tiếp tục được thực hiện hiệu quả. Huyện hình thành và phát triển được các vùng chuyên canh cao su, hồ tiêu, lúa, khoai môn…

Diện tích hai cây trồng thế mạnh là cao su và hồ tiêu tiếp tục ổn định. Đến nay có hơn 86% tổng số xã đạt chuẩn nông thôn mới; tỉ lệ thôn đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu là 38,6 %. Tổng giá trị sản xuất (so sánh theo mốc năm 2020) bình quân hằng năm tăng 8,75%, trong đó lĩnh vực nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 5,4%; công nghiệp và xây dựng tăng 9,53%; thương mại-dịch vụ tăng 9,27%. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng giảm dần tỉ trọng nông, lâm nghiệp và thủy sản; tăng dần tỉ trọng công nghiệp- xây dựng và thương mạidịch vụ.

Sự phấn đấu mọi mặt đã đưa thu nhập bình quân đầu người đạt 55,3 triệu đồng/năm, đời sống người dân có nhiều thay đổi đáng kể về tinh thần và vật chất. Thu ngân sách trên địa bàn tăng bình quân mỗi năm 24,8%. Tổng nguồn vốn đầu tư phát triển toàn xã hội đạt khoảng hơn 5.000 tỉ đồng.

Đặc biệt, công tác chăm lo đời sống cho các đối tượng chính sách, người nghèo và người dân vùng khó khăn luôn được coi trọng. Thông qua các nguồn vốn, huyện đã rà soát hỗ trợ xây mới 148 nhà, sửa chữa 1.351 nhà ở đối với người có công và thân nhân người có công. Tạo việc làm mới bình quân cho gần 2.000 lao động/năm, trong đó xuất khẩu lao động đạt tỉ lệ khá.

Theo chuẩn nghèo giai đoạn 2022-2025, tỉ lệ hộ nghèo theo tiếp cận đa chiều bình quân toàn huyện ở mức 2,89% (kế hoạch 5 năm 2%). Tỉ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 96,7%. Có 100% xã, thị trấn đạt chuẩn phổ cập giáo dục các bậc học. Tỉ lệ trường đánh giá kiểm định đạt chất lượng mức độ II trở lên đạt 82%; có 42 trường học đạt chuẩn quốc gia, trong đó có 7 trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 2, đạt 18,5% .

Theo ông Trần Nhật Quang, thời gian còn lại của nhiệm kỳ, Đảng bộ huyện tập trung lãnh đạo tiếp tục thực hiện có hiệu quả 6 nhiệm vụ trọng tâm, 2 lĩnh vực đột phá đã được xác định từ đầu nhiệm kỳ và nhiệm vụ phát triển KT-XH hằng năm, phấn đấu đưa Vĩnh Linh sớm về đích huyện nông thôn mới.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

TAGS

Vĩnh Linh vững vàng trên hành trình hội nhập và phát triển

Phương Nga |

Sau chiến thắng Điện Biên Phủ, ngày 20/7/1954, Hiệp định Giơ-ne-vơ về chấm dứt chiến tranh lập lại hòa bình ở Đông Dương được ký kết. Ngày 25/8/1954, tên thực dân Pháp cuối cùng rút khỏi Vĩnh Linh qua cầu Hiền Lương vào Nam.

Tự hào mái trường giàu truyền thống THPT Vĩnh Linh

Lê Trường |

Với bề dày truyền thống 64 năm xây dựng và phát triển, Trường THPT Vĩnh Linh (Quảng Trị) khẳng định, phát huy vị thế là ngôi trường trọng điểm chất lượng cao của ngành giáo dục và đào tạo tỉnh nhà. Là nơi vun đắp, tạo dựng ước mơ cho nhiều người con trên mảnh đất lũy thép anh hùng, trở thành niềm tự hào của nhiều thế hệ học sinh.

Đẩy mạnh công tác bảo tồn di tích lịch sử văn hóa ở Vĩnh Linh

Nguyễn Trang |

Với khoảng 180 di tích lịch sử văn hóa được xếp hạng, huyện Vĩnh Linh chiếm đến 1/3 số lượng di tích của tỉnh Quảng Trị. Trong đó có 15 di tích thành phần thuộc di tích quốc gia đặc biệt, 1 di tích cấp quốc gia và trên 160 di tích cấp tỉnh. 

Vĩnh Linh: Phát hiện túi chứa tinh thể màu trắng nghi ma túy trôi dạt vào bờ biển

Nam Phương |

Ngày 23/6, Đại úy Hoàng Ngọc Minh, Trưởng Công an xã Vĩnh Thái, huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị) cho biết, đơn vị vừa tiếp nhận thông tin của người dân về việc phát hiện 1 túi ni lông chứa tinh thể rắn màu trắng, nghi là ma túy trôi dạt vào bờ biển.