Vườn cây hữu nghị ở biên giới Việt Nam – Lào

Hưng Thơ |

Nhiều năm nay, người dân ở thị trấn Lao Bảo (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) đã hỗ trợ cây giống và kỹ thuật trồng, chăm sóc các loại cây nông nghiệp cho những nông dân Lào ở bên kia biên giới. Nhận được sự hỗ trợ, người dân Lào không chỉ có thêm thu nhập, mà quan trọng là ngày càng thắt chặt thêm tình đoàn kết, gắn bó ở hai bên biên giới.

Biết ơn người dân Lao Bảo

Trước đây, trên diện tích đất 2ha ở cạnh khu vực biên giới Việt – Lào của gia đình anh Chũi Khay Nhạ Khăm (bản Phường, huyện Sê Pôn, tỉnh Savanakhet, Lào) phải để đất trống, vì không biết trồng cây gì. 4 năm trở lại, được sự tư vấn và hỗ trợ cây giống của những người bạn kết nghĩa ở khóm Duy Tân (thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa), anh Nhạ Khăm đã mạnh dạn đầu tư trồng hơn 900 gốc chuối. Đến nay, vườn chuối gia đình anh đã phát triển tốt, và mang lại nguồn thu nhập ổn định. “Tôi cùng người dân ở đây rất biết ơn những người bạn của khóm Duy Tân. Nhờ họ hỗ trợ mà chúng tôi trồng được cây chuối và nhiều loại cây phù hợp, đem lại thu nhập” –anh Nhạ Khăm, nói.

Ông Khăm Khòng – Trưởng ban công tác Mặt trận bản Phường cho biết, bản Phường có 156 hộ với hơn 1.000 dân. Trước kia người dân rất khó khăn, vì chưa xác định được cây trồng phù hợp ngoài các loại cây truyền thống như lúa, ngô. “Đời sống của chúng tôi được cải thiện như ngày hôm nay phần lớn nhờ người dân khóm Duy Tân hỗ trợ về nhiều mặt, nhất là kinh tế” – ông Khăm Khòng, khẳng định.

Đáp lại sự hỗ trợ của những người bạn Việt Nam, người dân ở bản Phường đã tạo điều kiện cho người dân ở khóm Duy Tân có nhu cầu hợp tác về đất để trồng chuối, cùng nhau làm giàu. Đến nay, có 10 hộ ở Duy Tân trồng chuối tại bản Phường với tổng diện tích hơn 15ha. “Việc hợp tác trồng chuối tạo cho chúng tôi mối quan hệ khăng khít trong hỗ trợ kĩ thuật trồng trọt, kinh nghiệm sản xuất, phát triển kinh tế bền vững” – ông Khăm Khòng, cho biết.

Nhân rộng để cùng phát triển

Ông Nguyễn Hữu Dũng – Chủ tịch UBND thị trấn Lao Bảo cho hay, việc người dân địa phương hỗ trợ cho người dân ở bên kia biên giới bắt đầu từ năm 2012. Từ đó đến nay, định kì 1 năm 2 đợt giao ban, khóm Duy Tân lại trích nguồn quỹ của khóm để hỗ trợ cho bản Phường giống cây chuối hiện có và các giống cây trồng khác như bời lời, bơ, mít, cam, bưởi... Thống kê sơ bộ, từ nguồn cây giống hỗ trợ ban đầu cho bản Phường (4 ha chuối và hàng ngàn cây bời lời), đến nay toàn bản Phường đã có hơn 200ha chuối, gần 300ha bời lời.

Cán bộ, chiến sĩ và người dân tặng cây giống cho người dân nước bạn Lào. Ảnh: TH.
Cán bộ, chiến sĩ và người dân tặng cây giống cho người dân nước bạn Lào. Ảnh: TH.
 “Việc khóm Duy Tân, thị trấn Lao Bảo hỗ trợ một số giống cây trồng để xây dựng vườn cây kết nghĩa ở bản Phường là việc làm có hiệu quả thiết thực. Chúng tôi không chỉ hỗ trợ cây giống, khoa học kĩ thuật mà còn tìm kiếm thị trường tiêu thụ sản phẩm, qua đó góp phần giúp nhân dân hai bên biên giới cùng thi đua phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, xây dựng địa phương giàu mạnh” – ông Hữu Dũng, chia sẻ. Trước hiệu quả của mô hình này, tới đây, thị trấn Lao Bảo sẽ nhân rộng việc hỗ trợ cây giống cho các bản ở dọc biên giới kéo dài 10km.

Theo ông Hà Sỹ Đồng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, Trưởng ban Biên giới Việt Nam – Lào tỉnh Quảng Trị cho biết, việc người dân khóm Duy Tân hỗ trợ bản Phường làm vườn cây hữu nghị so với các mô hình khác như “kết nghĩa bản – bản”, “đỡ đầu cho học sinh nghèo vượt khó ở biên giới” thì rất nhỏ bé về quy mô. “Nhưng đó là một minh chứng sống động cho tình cảm tốt đẹp vốn có giữa khóm Duy Tân và bản Phường nói riêng và tình cảm thủy chung của người dân hai bên biên giới Việt - Lào nói chung trong suốt bao năm qua” – ông Hà Sỹ Đồng nói.

(Theo Lao Động)

Trung thu đến sớm với trẻ em vùng biên giới

Minh Dương |

Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị phối hợp với các tổ chức hữu quan tổ chức Tết Trung thu cho trẻ em vùng biên giới Việt - Lào. 

Khai giảng muộn ở vùng rốn lũ Lao Bảo

Thiết Tràng |

Trong khi cả nước náo nức, hân hoan với ngày toàn dân đưa trẻ đến trường thì ở vùng biên thị trấn Lao Bảo (Hướng Hóa, Quảng Trị) và các xã lân cận vừa trải qua trận lũ, không tổ chức lễ khai giảng như kế hoạch.

Trường THPT Lê Lợi hào hứng vào năm học mới 2019 - 2020

Đình Tuấn |

Tổng Bí thư – Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng đã tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba cho nhà trường và Huân chương Lao động hạng Ba cho cá nhân nhà giáo Nguyễn Thị Hồng Khuyên – nguyên Hiệu trưởng Trường THPT Lê Lợi. 

Sẽ khởi công đường dây hòa lưới điện quốc gia lên đến 1200MW trong 2019

G.Linh |

Huyện Hướng Hóa được xác định là một vùng có tiềm năng rất lớn để phát triển điện gió. Đến thời điểm này, tỉnh Quảng Trị đã trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch tổng công suất điện gió tại huyện này là 3.000 MW; trong đó có khoảng gần 1.500 MW đã được khởi công trong tháng 7.2019 và trước 31.12.2019.