Xây dựng Quảng Trị trở thành không gian văn hóa vì hòa bình

Trần Tú Linh |

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Trị, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã hoàn thành dự thảo Đề án Festival “Vì hòa bình”. Hiện nay sở đang tham mưu UBND tỉnh tổ chức hội thảo lấy ý kiến của các chuyên gia và nhà quản lí. Dự kiến hội thảo sẽ được tổ chức vào cuối tháng 11/2019. 

Nhân dịp này, phóng viên Báo Quảng Trị có cuộc phỏng vấn Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch ĐỖ VĂN BÌNH xung quanh Đề án Festival “Vì hòa bình”.

- Thưa ông! Đề nghị ông cho biết mục đích, ý nghĩa của Đề án Festival “Vì hòa bình”?

- Việt Nam là một đất nước bị chiến tranh lâu dài, nặng nề nhất với nhiều mất mát, đau thương nên luôn hướng đến khát vọng vì hòa bình. Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, những địa danh của Quảng Trị như: Hiền Lương - Bến Hải, Vịnh Mốc, Cồn Tiên, Dốc Miếu, Đường 9, Khe Sanh, Tà Cơn, Cửa Việt, Thành Cổ… đã đi vào lịch sử dân tộc, làm lay động lương tri nhân loại, mãi mãi là những bản anh hùng ca bất tử. Vì vậy, hòa bình và xây dựng một nền hòa bình lâu dài, hướng tới phát triển bền vững là mục tiêu cao cả và quan trọng nhất cần nỗ lực ở cả bình diện quốc gia và quốc tế.
 
 Các cháu thiếu nhi trong Ngày hội “Thống nhất non sông - 2019”​
Đến với Quảng Trị hôm nay mỗi người sẽ hiểu được sự khốc liệt của chiến tranh, hiểu được giá trị của hòa bình, độc lập, tự do, thống nhất toàn vẹn lãnh thổ; đồng thời tưởng niệm, tri ân những người con ưu tú đã hi sinh vì Tổ quốc, tưởng niệm các nạn nhân chiến tranh. Không ở nơi đâu mà số người hi sinh và nghĩa trang liệt sĩ lại nhiều như ở Quảng Trị: 72 nghĩa trang liệt sĩ với 53.955 phần mộ (riêng tỉnh Quảng Trị có đến 20.055 liệt sĩ, 18.191 thương binh, bệnh binh; 2.704 Bà mẹ Việt Nam anh hùng; 52.057 người tham gia kháng chiến được nhà nước tặng thưởng huân chương, huy chương các loại), trên địa bàn tỉnh có 2 Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn và Đường 9.

Vì thế, Quảng Trị không còn là địa danh của một địa phương mà đã thành một biểu tượng chung của cả nước, niềm tự hào chung về một thời hào hùng và khát vọng hòa bình của dân tộc Việt Nam anh hùng. Quảng Trị là mảnh đất sâu nặng nghĩa tình đối với đồng chí, đồng bào khắp mọi miền đất nước và bạn bè quốc tế.

Là vùng đất từng chứng kiến sự khốc liệt của chiến tranh, chịu đựng sự hi sinh mất mát, cho nên hòa bình lúc nào cũng là khát vọng cháy bỏng, là mong muốn chung của nhân dân Quảng Trị cũng như của toàn thể nhân dân Việt Nam. Khát vọng hòa bình của thế hệ hôm nay và mai sau cũng chính là nói lên tâm nguyện của hàng chục vạn anh linh liệt sĩ, các nạn nhân chiến tranh đang ở trong lòng đất mẹ Quảng Trị. Vì thế, Festival “Vì hòa bình” tổ chức trên mảnh đất này là thỏa đáng nhất.

Xuất phát từ ý nghĩa nhân văn cao cả đó, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Trị đã chỉ đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) tham mưu xây dựng Đề án tổ chức Festival “Vì hòa bình”.

- Ông cho biết, việc chuẩn bị tổ chức Festival “Vì Hòa bình” đang diễn ra như thế nào?

- Thực hiện chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Sở VH-TT&DL đã xây dựng hoàn thành dự thảo Đề án Festival “Vì hòa bình”. Hiện sở đang tham mưu UBND tỉnh tổ chức hội thảo lấy ý kiến của các chuyên gia và nhà quản lí. Dự kiến hội thảo sẽ được tổ chức vào cuối tháng 11/2019.

Festival “Vì hòa bình” là nhằm tôn vinh các giá trị của hòa bình, chuyển tải thông điệp về hòa bình của nhân dân Việt Nam và các dân tộc yêu chuộng hòa bình trên toàn thế giới. Xây dựng Quảng Trị trở thành một không gian văn hóa vì hòa bình, là biểu tượng sức sống mãnh liệt, khát vọng hòa bình của nhân loại.

Đây cũng là dịp để tri ân các anh hùng liệt sĩ đã anh dũng hi sinh vì sự trường tồn của Tổ quốc và tưởng niệm các nạn nhân chiến tranh, thể hiện truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa” của dân tộc Việt Nam.

- Tiêu chí và nội dung chủ yếu cần có của một kì tổ chức Festival “Vì Hòa bình” bao gồm những gì, thưa ông?

- Để đảm bảo những mục tiêu, yêu cầu của một Festival “Vì hòa bình”, các hoạt động trong khuôn khổ Festival cần đạt được những tiêu chí: Lên án chiến tranh và sự hủy diệt, ngợi ca giá trị hòa bình; chống nguy cơ chiến tranh; tưởng niệm, tôn vinh, tri ân những người đã ngã xuống vì sự nghiệp hòa bình; kêu gọi đoàn kết dân tộc, đoàn kết quốc tế vì sự nghiệp đấu tranh bảo vệ hòa bình; hội nhập, hợp tác cùng phát triển, xây đắp hòa bình, hữu nghị, thịnh vượng.

Khung chương trình của một kì Festival “Vì hòa bình” bao gồm chuỗi các hoạt động văn hóa - nghệ thuật; tổ chức các hội nghị, hội thảo, tọa đàm, diễn đàn về chủ đề hòa bình; hoạt động tri ân, tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ, nạn nhân chiến tranh và cầu nguyện thế giới hòa bình, quốc thái dân an; hoạt động về nguồn, giáo dục truyền thống và trùng tu, tôn tạo các di tích gắn với khai thác, phát huy các giá trị văn hóa và các hoạt động xã hội, hướng trọng tâm vào chăm lo nạn nhân chiến tranh, hỗ trợ phát triển các khu vực bị chiến tranh tàn phá, hủy diệt. Một nội dung rất quan trọng nữa đó là hoạt động quảng bá, xúc tiến đầu tư du lịch, hội chợ thương mại - du lịch, văn hóa ẩm thực, tổ chức các tour du lịch... Trên cơ sở khung chương trình hoạt động chung, căn cứ tình hình và điều kiện thực tế để xây dựng kế hoạch, kịch bản cụ thể các kì Festival cho phù hợp. Festival “Vì hòa bình” dự kiến sẽ được tổ chức ở quy mô quốc gia và quốc tế; nằm trong danh mục các lễ hội lớn của quốc gia.

Trong những năm qua, tại tỉnh Quảng Trị, tháng 7 hằng năm được chọn là tháng tri ân, nhiều hoạt động, sự kiện lớn về đề tài này cũng đã được tổ chức như: Huyền thoại Trường Sơn, Dòng sông hoa lửa, Nhịp cầu xuyên Á, Liên hoan nghệ thuật chuyên nghiệp Đường 9 xanh, đua thuyền toàn quốc, trại sáng tác điêu khắc… thu hút hàng triệu lượt du khách và đông đảo các tầng lớp nhân dân đến tham dự, thăm viếng tri ân, hoài niệm về chiến trường xưa. Thời gian này vào giữa mùa hè, thời tiết thuận lợi cho việc tổ chức các hoạt động, đồng thời cũng gắn liền với ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7) nên số lượng khách đến Quảng Trị khá đông. Do đó, tổ chức Festival “Vì hòa bình” vào tháng 7 là rất phù hợp với dự kiến định kì 2 năm một lần.

- Đề nghị ông cho biết công tác truyền thông, quảng bá hình ảnh Quảng Trị và Festival được ngành VH-TT&DL quan tâm như thế nào để góp phần thúc đẩy du lịch phát triển?

- Đối với mỗi sự kiện, công tác thông tin truyền thông là rất quan trọng, đi trước một bước. Do đó, việc tuyên truyền, quảng bá về Festival “Vì hòa bình” luôn được ngành VH-TT&DL coi trọng. Theo đề án, khi tổ chức Festival “Vì hòa bình”, tỉnh Quảng Trị sẽ đề nghị Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các cơ quan thông tấn báo chí xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động tuyên truyền; Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức truyền hình trực tiếp lễ khai mạc và một số hoạt động tiêu biểu trong Festival. Bộ Ngoại giao chỉ đạo, liên hệ mời một số tổ chức, cá nhân ở nước ngoài liên quan tham gia Festival; tổ chức hội nghị, hội thảo, giao lưu hữu nghị với các tổ chức hòa bình; vận động, kêu gọi nguồn kinh phí xây dựng các công trình, biểu tượng hòa bình tại Quảng Trị,…

Chúng tôi tin tưởng rằng, nếu đề án này được Chính phủ đồng ý thông qua, sự ủng hộ và tham gia phối hợp tổ chức thực hiện của các bộ, ngành trung ương và địa phương; sự vào cuộc của các cơ quan thông tấn báo chí, chắc chắn Festival “Vì hòa bình” tổ chức tại Quảng Trị sẽ có sự cộng hưởng, lan tỏa rộng lớn cả ở trong nước và nước ngoài.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

TAGS

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị Nguyễn Văn Hùng thăm và làm việc tại Hàn Quốc

Hoàng Phương Dung |

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Hàn Quốc, ngày 9/11/2019, đoàn công tác do đồng chí Nguyễn Văn Hùng, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Trị dẫn đầu đã đến thăm và làm việc tại Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc và Văn phòng Medipeace Hàn Quốc.

Câu lạc bộ xe đạp thể thao Lao Bảo ủng hộ trồng 1km hoa dã quỳ

Nguyễn Khiêm |

Ngày 9/11/2019, CLB Xe đạp thể thao Lao Bảo (Thị trấn Lao Bảo, Hướng Hoá, Quảng Trị) đã ủng hộ Quỹ Phát triển những con đường hoa tỉnh Quảng Trị 10 triệu đồng để trồng hoa. 

Thương hiệu của ORCHIR PHÚ QUÝ Quảng Trị bị làm giả

Vũ Thảo |

Qua thời gian theo dõi, trinh sát và bằng nhiều biện pháp nghiệp vụ, ngày 7/11, Đội Quản lý thị trường số 1 thuộc Cục Quản lý thị trường Gia Lai đã kiểm tra đột xuất kho chứa hàng của ông Nguyễn Văn Chiến (289 Lê Đại Hành, phường Đống Đa, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai).

Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Trị Hoàng Nam làm việc tại Hà Lan

B.T.V |

Đoàn công tác của UBND tỉnh Quảng Trị do ông Hoàng Nam, Phó Chủ tịch làm Trưởng đoàn đã có chuyến thăm và làm việc với lãnh đạo chính quyền thành phố Nijmegen, Ủy ban Y tế Hà Lan - Việt Nam (MCNV) và một số đối tác tiềm năng của Hà Lan tại Amsterdam và Rotterdam. 

Quảng Trị: Cà phê được mùa nhưng giá đầu vụ giảm

Đ.V |

Hiện nay, người trồng cà phê trên địa bàn huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) đã bắt đầu bước vào thu hoạch cà phê. Theo đánh giá, năm nay năng suất cây cà phê trên địa bàn huyện tăng nhưng giá đầu vụ giảm so với năm trước.

Học sinh iSchool Quảng Trị thiết kế thời trang từ... rác thải

Nhị Ca |

Xem ngoại khóa là một trong những yếu tố quan trọng đối với sự phát triển của trẻ em.

Hoàn thiện hạ tầng Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị

Nguyên Lý |

Tỉnh Quảng Trị đang tập trung huy động nguồn lực xây dựng cơ sở hạ tầng Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị, nhằm thu hút các doanh nghiệp trong nước và quốc tế đến đầu tư.

Quảng Trị: Hội thảo Festival "Vì Hòa bình" sẽ diễn ra trong tháng 10

Y.M.S |

UBND tỉnh Quảng Trị vừa ban hành Kế hoạch tổ chức Hội thảo xây dựng Đề án Festival "Vì Hòa bình".