Xây dựng thương hiệu gà Cùa từ mô hình nuôi gà thả vườn

Phan Việt Toàn |

Thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, xây dựng các mô hình kinh tế hiệu quả, thời gian gần đây, nhiều hộ nông dân ở xã Cam Chính, huyện Cam Lộ đã đầu tư phát triển các mô hình chăn nuôi để nâng cao nguồn thu nhập, cải thiện điều kiện kinh tế gia đình.

Đến tham quan trang trại chăn nuôi gà thả vườn của gia đình anh Vũ Văn Bắc (sinh năm 1983) và chị Trương Thị Thanh Tâm (sinh năm 1984) thôn Thiết Xá, xã Cam Chính, chúng tôi thấy rất khâm phục với ý chí vươn lên làm giàu chính đáng của đôi vợ chồng trẻ với mô hình chăn nuôi gà thả vườn.

Anh Vũ Văn Bắc chăm sóc đàn gà
Anh Vũ Văn Bắc chăm sóc đàn gà

Quen biết nhau trong quá trình làm công nhân ở Thành phố Hồ Chí Minh, sau khi lập gia đình, vợ chồng anh Bắc bàn bạc, suy tính, quyết định trở về quê sinh sống để khởi nghiệp, xây dựng cuộc sống ổn định lâu dài. Trong suy nghĩ vợ chồng anh Bắc và chị Tâm luôn trăn trở phải làm sao để xây dựng được một hoạt động sinh kế ổn định cho gia đình trên chính mảnh đất quê hương. Thực hiện chủ trương chuyển đổi cây trồng, vật nuôi của địa phương, đầu năm 2013 anh chị đã viết đơn xin UBND xã Cam Chính cấp 0,7 ha đất vùng đồi để thành lập trang trại chăn nuôi. Với quyết tâm đó, vợ chồng anh Bắc, chị Tâm đã động viên nhau sử dụng số tiền tích góp được đầu tư xây dựng trang trại. Để phát triển được thương hiệu gà Cùa với quy mô lớn như ngày hôm nay cũng không hề đơn giản. Trên mảnh đất đó, vợ chồng anh chị đã thử nghiệm chăn nuôi nhiều con giống như gà, ngan, vịt trời, bò, nuôi cá và trồng trọt các loại nông sản để so sánh hiệu quả kinh tế mang lại. Sau hai năm thực hiện mô hình, anh chị dần chuyển sang và tập trung đầu tư phát triển mô hình chăn nuôi gà thả vườn với số lượng lớn. Trải qua bao nhiêu khó khăn, giờ đây anh chị đã xây dựng được một trang trại gà quy mô lớn, góp phần mang thương hiệu gà Cùa của địa phương vươn xa trên thị trường.

Nhớ lại những năm tháng khi mới thành lập trang trại, việc chăn nuôi khá mới mẽ nên để thành công là điều không hề đơn giản. Anh Bắc tâm sự, lúc mới đầu tư xây dựng mô hình, anh gặp rất nhiều khó khăn, nhất là các kỹ thuật nuôi, phòng và trị bệnh. Nhờ sự chịu khó tìm tòi học hỏi kinh nghiệm chăn nuôi, tìm hiểu kiến thức qua các phương tiên truyền thông, đài, báo, internet... Ngoài ra, anh đã chủ động liên hệ nhờ sự tư vấn giúp đỡ kỹ thuật của cán bộ Trạm Khuyến nông huyện, luôn tham gia tích cực các lớp tập huấn kỹ thuật phát triển chăn nuôi, trồng trọt mở tại địa phương, qua thời gian đã giúp anh tích lũy đúc rút kinh nghiệm trong chăn nuôi.

Chị Tâm cho biết, để đạt được hiệu quả kinh tế cao trong chăn nuôi, điều kiện đầu tiên là người nuôi phải nắm vững quy trình kỹ thuật. Phải cho đàn gà ăn sạch, ở sạch và phòng chống dịch bệnh. “Để hạ giá thành trong chăn nuôi, mang lại hiệu quả kinh tế cao, gia đình tôi giảm việc sử dụng thức ăn công nghiệp, mà tận dụng nguồn nguyên liệu có sẵn tại địa phương phối hợp khẩu phần thức ăn phù hợp cho gà theo từng giai đoạn sinh trưởng khác nhau. Dùng men và tỏi tự ủ thay cho thuốc thú y nên đã mang lại hiệu quả khá toàn diện, giảm tỉ lệ mắc các loại dịch bệnh, đàn gà tăng trưởng nhanh và tạo ra nguồn thực phẩm sạch, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho người tiêu dùng”, chị Tâm nói.

Đến nay việc chăn nuôi gà của gia đình chị Tâm đã tạo nên hoạt động sinh kế ổn định và có nguồn thu nhập đáng kể hằng năm. Gà nuôi theo hình thức gối đàn, mỗi lứa từ 1.000 đến 1.200 con, mỗi năm 3-4 lứa. Thường khi gà đạt trọng lượng 1,6 kg đối với gà trống và 1,4 kg đối với gà mái sẽ xuất chuồng, tuy thời gian nuôi có dài hơn (4 tháng/lứa nuôi) nhưng gà bán ra giá cao hơn 10.000 đồng/kg. Sau mỗi lứa nuôi mang lại lợi nhuận cho gia đình từ 25- 30 triệu đồng. Dự định với nguồn lãi thu được, trong năm tới đình chị Tâm sẽ đầu tư thêm các dãy chuồng trại nuôi mới và phát triển mạnh gà mái đẻ, ấp nở, cung cấp nguồn giống cho gia đình và trên địa bàn. Anh Bắc cũng sẵn sàng hướng dẫn và chia sẻ kinh nghiệm chăn nuôi của mình cho những người dân trong vùng muốn chuyển hướng sang nuôi gà để phát triển thương hiệu gà Cùa.

Chủ tịch Hội Nông dân xã Cam Chính Nguyễn Ngọc Thanh cho biết: Việc phát triển mô hình chăn nuôi gà Cùa như vợ chồng anh Bắc, chị Tâm là một hướng đi mới trong phát triển kinh tế trang trại, gia trại ở xã Cam Chính. Qua mô hình này cũng cho thấy, nông dân trên địa bàn đã tìm cho mình một hướng phát triển kinh tế phù hợp với điều kiện đất đai, thổ nhưỡng tại địa phương, góp phần vào sự phát triển chung của xã và đây cũng là cơ hội để phát triển thương hiệu đặc sản gà Cùa.

Ông Thanh cho biết thêm, bên cạnh ý thức chăn nuôi tạo uy tín của các hộ, thì Hội Nông dân xã luôn quan tâm tạo điều kiện tốt nhất cho các hộ dân. Đẩy mạnh phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững. Cùng với đó Hội Nông dân tăng cường cập nhật kiến thức mới cho người dân, đi cùng với hướng dẫn hội viên, nông dân thông qua các mô hình kinh tế đã và đang cho hiệu quả để nông dân học tập, rút kinh nghiệm. Hiệu quả của các mô hình như mô hình chăn nuôi gà trên vùng đất Cùa cho thấy đây là hướng đi đúng trong mục tiêu phát triển kinh tế, gia tăng các hoạt động sinh kế, tạo thu nhập ổn định, thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

TAGS

Hơn 1,2 tỷ đồng triển khai dự án chăn nuôi gà Cùa theo chuỗi giá trị

Anh Vũ |

Nhằm tiếp tục thực hiện Đề án phát triển thương hiệu gà Cùa, UBND huyện Cam Lộ (Quảng Trị) đã cho triển khai dự án mô hình chăn nuôi gà Cùa theo chuỗi giá trị thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới năm 2020.

Đến Phương Gia Trang ăn gà Cùa

Bùi Nhà Thơ |

Một ngày tháng sáu, tôi đón hai người bạn thân học từ thời đại học ở Huế ra. Sau khi thăm nhà cửa vườn tược, tôi ngỏ ý mời bạn mình đi ăn cái gì đó ở Đông Hà. Bạn tôi nói: Bạn bè, mình nói thật, không khách sáo. Bọn mình nhậu nhà hàng, quán xá quen rồi. Ngồi mãi cũng chán. Hôm nay, bạn kiếm chỗ nào đặc biệt chút thử xem thế nào. Suy nghĩ một lúc, mình quyết định: Lên Cùa ăn gà Cùa. Rồi lấy máy điện thoại gọi cho Phạm Hữu Phương, chủ nhân của Phương Gia Trang.

Phát triển chuỗi cung ứng thực phẩm gà Cùa

Phan Việt Toàn |

Việc phát triển thương hiệu gà Cùa thuộc huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị được xem là hướng đi phù hợp, đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng hiện nay.

Đặc sản gà Cùa

Thu Hạ |

Vùng Cùa gồm 2 xã Cam Chính, Cam Nghĩa, huyện Cam Lộ (Quảng Trị). Cách đây hơn 100 năm, vùng Cùa được vua Hàm Nghi chọn để xây dựng thành Tân Sở làm nơi kháng chiến chống giặc Pháp đô hộ. Ngày nay, vùng Cùa thu hút ngày càng nhiều du khách đến tham quan, khám phá và thưởng thức những sản vật thơm ngon, đặc trưng vốn có, trong đó không thể không nhắc đến đặc sản gà Cùa.