1 thôn có 13 con trâu bò bị chết chưa rõ nguyên nhân

Lê An |

Theo thông tin từ Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Hướng Hóa (Quảng Trị), từ ngày 15/7 đến nay, trên địa bàn thôn Cuôi, xã Hướng Lập đã có 13 con trâu bò bị chết không rõ nguyên nhân.

Theo thông tin người dân cung cấp, trâu bò bị đau trước khi chết đều có triệu chứng bỏ ăn, có ung sưng ở bắp chân, khi bóp tay vào chỗ ung thì nghe tiếng kêu lạo xạo, chân què, sau đó nằm liệt rồi chết; một số hộ có mổ thịt thì thấy thịt đen, xốp, có bọt khí, mùi tanh.

Qua kiểm tra các triệu chứng lâm sàng và điều tra tình hình dịch tễ ở địa phương, bước đầu nhận định có thể trâu bò bị bệnh ung khí thán, nguy cơ bùng phát thành dịch cao. Nguyên nhân là do đàn trâu bò trên địa bàn xã chưa được tiêm phòng các loại vắc xin như ung khí thán, tụ huyết trùng, lở mồm long móng.

Phó Trưởng Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Hướng Hóa Lê Hữu Tuấn cho biết, để kịp thời phòng, chống dịch bệnh, trước mắt Phòng Nông nghiệp và PTNT đã chỉ đạo UBND xã Hướng Lập đã phân công cán bộ nông nghiệp, khuyến nông xã (do xã chưa có nhân viên thú y) thường xuyên theo dõi, nắm bắt tình hình dịch bệnh để xử lý kịp thời.

Triển khai công tác phun hóa chất tiêu độc khử trùng chuồng trại trâu, bò trên địa bàn xã. Tổ chức rà soát, thống kê lại tổng đàn trâu bò thuộc diện tiêm phòng trong toàn xã để có kế hoạch đăng ký mua vắc xin tiêm phòng.

Thông báo tình hình dịch bệnh cho toàn thể người dân trong xã được biết để cùng phối hợp phòng chống. Nghiêm cấm việc mua bán, giết mổ, vận chuyển trâu bò có dấu hiệu bệnh trong vùng dịch khi chưa được phép của chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng.

Đối với trâu bò bị mắc bệnh, yêu cầu người chăn nuôi phải báo với cơ quan thú y để được hướng dẫn chữa trị. Đối với trâu bò chết tuyệt đối không được giết mổ mà phải báo với chính quyền địa phương để xử lý theo quy định.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

Cần chấn chỉnh tình trạng thả rông trâu, bò trong thành phố

Hải Phi |

Thời gian qua, một số khu vực, tuyến đường trên địa bàn TP. Đông Hà (Quảng Trị) xuất hiện tình trạng trâu, bò thả rông gây mất an toàn cho người tham gia giao thông, gây ảnh hưởng môi trường và mỹ quan thành phố.

Bàn giao 720 triệu đồng vốn vay Dự án Ngân hàng bò cho hộ phụ nữ nghèo huyện Gio Linh

Thanh Hải |

Sáng nay 17/5, Tổ chức Chia sẻ Dân sự toàn cầu (GCS) phối hợp với Hội LHPN huyện Gio Linh tổ chức lễ bàn giao vốn vay Dự án Ngân hàng bò do Sở Giao dịch chứng khoán Hàn Quốc (KRX) tài trợ cho hộ phụ nữ khuyết tật, khó khăn 2 xã Gio Quang và Gio An, huyện Gio Linh.

Người đưa món quê “thịt bò làng Trạng” đi khắp nơi

Nguyễn Trang |

Sản phẩm dưa muối Vĩnh Tú còn có tên gọi thú vị “thịt bò làng Trạng”. Đây là món ăn truyền thống dân dã, qua sự kết nối sản xuất, hỗ trợ xây dựng thương hiệu của chị Trần Thị Thu Đông, Chủ tịch Hội LHPN xã Vĩnh Tú, huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị) cùng Tổ hợp tác quầy hàng nông sản xã Vĩnh Tú, sản phẩm này đã đến tay người tiêu dùng nhiều tỉnh, thành phố như: Hà Nội, Huế, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh…

Biên phòng Quảng Trị trao bò giống và cờ Tổ quốc cho người dân biên giới

Nguyễn Khiêm |

Ngày 28/4/2023, Bộ chỉ huy Biên phòng Quảng Trị tổ chức trao cờ Tổ quốc và bò giống cho người dân bản Ka Tăng, thị trấn Lao Bảo (Hướng Hoá, Quảng Trị).