Các tàu sẽ chạy thẳng từ các tỉnh miền Tây lên TP HCM mà không phải qua các trạm kiểm soát do các địa phương tổ chức.
Sở Giao thông Vận tải TP HCM phối hợp doanh nghiệp và các cơ quan liên quan triển khai 5 tàu thuỷ chở thực phẩm, thiết bị y tế... từ Đồng bằng sông Cửu Long đến TP HCM và ngược lại chạy từ hôm nay, phục vụ nhu cầu thiết yếu khi giãn cách xã hội. Các tàu này hoạt động từ 6h-19h hàng ngày, trong đó mỗi chuyến chở được khoảng 20 tấn hàng.
Các tàu thuỷ chỉ chở hàng hoá như gạo, mì gói, bún khô, thịt gia súc, gia cầm, trứng gia cầm, rau củ quả, thủy hải sản; trang thiết bị y tế, nguyên vật liệu phục vụ phòng chống dịch...
Tàu đi từ các cảng, bến thủy nội địa thuộc tỉnh Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Vĩnh Long đến bến Bạch Đằng tại TP HCM và ngược lại, gồm: bến tàu cao tốc của Công ty TNHH công nghệ xanh DP (quận 1, TP HCM), bến phà Song Thuận (huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang), bến phà tạm Rạch Miễu huyện Châu Thành (tỉnh Bến Tre) và khu vực bến phà Mỹ Thuận cũ (tỉnh Vĩnh Long).
Các tàu sẽ theo lộ trình: sông Tiền - kênh Chợ Gạo - sông Vàm Cỏ (hoặc theo hướng kênh Nước Mặn - sông Cần Giuộc) - sông Soài Rạp - sông Nhà Bè - sông Sài Gòn - bến Bạch Đằng và ngược lại.
Quá trình hoạt động, thuyền trưởng, thuyền viên phải đảm bảo các yêu cầu phòng dịch và được tiêm vaccine phòng Covid-19 ít nhất một mũi và có xét nghiệm nCoV, tàu phun khử khuẩn trước khi khởi hành... Việc đưa hàng bằng đường thuỷ được cho đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch.
Trước đó Sở Giao thông Vận tải TP HCM triển khai "luồng xanh" cho xe chở hàng thiết yếu, công nhân, chuyên gia... ra vào thành phố khi áp dụng Chỉ thị 16 từ ngày 9/7 nhằm không đứt mạch cung ứng, sản xuất hàng hóa tại thành phố và Vùng kinh tế phía Nam.
(Nguồn: Phụ nữ mới)