Ấm tình ngày Tết ở xã miền núi

Minh Long |

Cùng với không khí rộn ràng khắp nơi trong cả nước chuẩn bị đón tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024, những ngày này, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh có nhiều hoạt động thiết thực hướng về người nghèo. Xã Tân Lập, huyện Hướng Hoá (Quảng Trị) là một trong số địa phương điển hình ở miền núi trong việc triển khai các hoạt động Tết ý nghĩa với cách làm hay dành cho người nghèo, góp phần hỗ trợ, động viên bà con vui xuân, đón Tết ấm áp hơn, lan tỏa tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái, sẻ chia khó khăn trong cán bộ, đảng viên và Nhân dân.


Vừa qua, hội viên các hội: phụ nữ, nông dân và cựu chiến binh các thôn, bản, giáo viên các trường học, cùng các tình nguyện viên là người dân trong và ngoài xã Tân Lập có mặt tại hội trường thôn Tân Tài từ sớm để chuẩn bị mọi thứ cho công việc tự nguyện gói và nấu bánh chưng tại chương trình “Gói bánh chưng xanh cùng người nghèo ăn Tết”.

Đây là một trong những hoạt động trọng tâm trong phong trào “Tết vì người nghèo” do Đảng uỷ xã Tân Lập phát động. Kinh phí mua nguyên vật liệu làm bánh do các nhà hảo tâm, con em địa phương xa quê đóng góp. Tất cả các loại bánh được gói và nấu tại chỗ với gần 200 cặp bánh chưng và 200 đòn bánh tét. Ngoài các thành phần được bố trí trước để gói và nấu bánh, người dân trên địa bàn cũng đến để cùng tham gia, tạo ra một không gian của một ngày hội đậm nghĩa tình và đậm sắc xuân.

Chung tay gói bánh chưng tặng cho người nghèo ở xã Tân Lập nhân dịp tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024 -Ảnh: M.L
Chung tay gói bánh chưng tặng cho người nghèo ở xã Tân Lập nhân dịp tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024 -Ảnh: M.L

Bà Hoàng Thị Hẹn ở thôn Tân Trung vui vẻ cho biết: “Tôi rất vui khi đến đây tham gia gói, nấu bánh ngày Tết để tặng cho người nghèo. Đây là một hoạt động hết sức ý nghĩa vào dịp Tết đến xuân về, phát huy được truyền thống tốt đẹp của địa phương, chúng tôi ai cũng cảm thấy vui vẻ, ấm áp, chia sẻ tình cảm của mình với người nghèo. Tôi mong muốn hằng năm địa phương duy trì chương trình này và tổ chức các hoạt động vì người nghèo để lan toả tinh thần tương thân, tương ái”.

Hoạt động gói bánh chưng, bánh tét tặng cho người nghèo nằm trong chuỗi hoạt động và là điểm nhấn của phong trào “Tết cho người nghèo” xuân Giáp Thìn, chương trình “Nối vòng tay nhân ái” ở Tân Lập. Đảng uỷ xã đã xây dựng kế hoạch và giao nhiệm vụ cụ thể, huy động sự chung tay của cả hệ thống chính trị từ xã đến thôn, bản và các đơn vị trực thuộc.

Vận động xã hội hoá nguồn kinh phí để trao quà Tết cho người nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Tổ chức chương trình “Nối vòng tay nhân ái” trao 70 suất quà, trị giá mỗi suất quà 500 nghìn đồng kết hợp trao bánh chưng, bánh tét của chương trình “Gói bánh chưng xanh cùng người nghèo ăn Tết” xuân Giáp Thìn.

Để chuẩn bị chu đáo cho các hoạt động Tết vì người nghèo, Đảng uỷ xã đã xây dựng Kế hoạch, chỉ đạo HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã và các tổ chức chính trị- xã hội, các chi bộ trực thuộc cùng phối hợp triển khai thực hiện các nội dung cụ thể. Trong đó, chú trọng công tác tuyên truyền, vận động trong cán bộ, hội viên và Nhân dân về tinh thần tương thân, tương ái, kêu gọi, vận động các đơn vị, cá nhân hảo tâm chung tay chia sẻ với bà con có hoàn cảnh khó khăn trong dịp đón Tết cổ truyền.

Tuy giá trị vật chất không lớn nhưng giá trị tinh thần là rất lớn, bởi thông qua hoạt động này, cả người cho đi và người được nhận đều cảm thấy hạnh phúc vì đã được sẻ chia. Chính vì thế, khi triển khai kế hoạch, Ban tổ chức đã nhận được sự đồng tình rất cao của cán bộ và Nhân dân trong toàn xã; sự ủng hộ nhiệt tình của các đơn vị, cá nhân, các nhà hảo tâm trong và ngoài huyện, đặc biệt là các đơn vị, doanh nghiệp, con em thành đạt của xã Tân Lập hiện đang sinh sống và làm việc trong và ngoài huyện.

Bà Pỉ Thiên ở bản Cồn vui vẻ nói: “Tôi rất xúc động khi được mời đến xã nhận quà Tết, đặc biệt là được tặng những cặp bánh chưng thơm ngon, gói ghém trong đó tình cảm của cán bộ, đảng viên và Nhân dân ở địa phương. Nhà tôi là hộ nghèo, không có điều kiện sắm Tết đầy đủ, những món quà này tôi thấy rất cần thiết cho gia đình, tôi cám ơn rất nhiều”.

Bên cạnh các hoạt động hỗ trợ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn có thêm điều kiện vui Tết đón xuân, Đảng uỷ, chính quyền xã Tân Lập cũng chỉ đạo tổ chức nhiều hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể dục - thể thao, tạo không khí vui tươi, phấn khởi chào đón năm mới, như: chương trình văn nghệ chào xuân do các thôn, bản, trường học trên địa bàn biểu diễn phục vụ Nhân dân tại chương trình “Tết vì người nghèo - Nối vòng tay nhân ái”; giải bóng chuyền nam mừng Đảng - mừng xuân; chương trình dạ hội đón xuân do đoàn thanh niên các thôn bản, trường học tổ chức; xây dựng mô hình Tết cổ truyền cho giáo viên và học sinh tham quan trải nghiệm tại các trường học...

Bí thư Đảng uỷ xã Tân Lập Nguyễn Thị Huyền cho biết: “Các hoạt động mừng Đảng - mừng Xuân Giáp Thìn được Đảng uỷ chỉ đạo xây dựng thành một chuỗi hoạt động rất ý nghĩa, trọng tâm hướng về cơ sở thôn, bản có đồng bào dân tộc thiểu số. Thông qua các hoạt động này, vừa khơi dậy được tinh thần tương thân, tương ái trong cộng đồng, vừa chăm lo, hỗ trợ cho đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, đồng thời tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong Nhân dân dịp Tết cổ truyền của dân tộc”.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

Sẽ tổ chức nhiều hoạt động ở lễ hội chợ đình Bích La trong dịp tết Nguyên đán Giáp Thìn

Nguyễn Vinh |

Trưởng thôn Bích La Đông (Triệu Thành, Triệu Phong, Quảng Trị) Lê Cảnh Phong cho biết, ngay từ giữa tháng 12/2023, thôn Bích La Đông đã xây dựng kế hoạch tổ chức lễ hội chợ đình Bích La tết Nguyên đán Giáp Thìn -2024.

Một công ty đệm tặng quà cho công nhân theo kiểu "làm gì tặng đó", cộng đồng mạng trầm trồ: "Tết ấm áp đúng nghĩa"

PV |

Hình ảnh những người công nhân của một công ty may ở Nam Định háo hức chở tấm đệm là quà Tết trở về khiến nhiều người không khỏi thích thú.

Làng mứt gừng Mỹ Chánh hối hả vào vụ Tết

Lê An |

Những ngày này, đến làng mứt gừng Mỹ Chánh, xã Hải Chánh, huyện Hải Lăng (Quảng Trị), chúng ta dễ dàng bắt gặp không khí sản xuất sôi động. Người người, nhà nhà tất bật, hối hả làm mứt gừng để kịp cung ứng cho thị trường dịp tết Nguyên đán. Đây cũng là vụ sản xuất chính trong năm để người dân có thêm nguồn thu nhập.

Đa dạng thị trường hoa, cây cảnh phục vụ Tết

Nam Phương |

Chỉ còn khoảng hơn 1 tuần nữa là đến tết Nguyên đán Giáp Thìn - 2024, đây là thời điểm thị trường hoa, cây cảnh bắt đầu trở nên sôi động, tấp nập. Ghi nhận tại nhiều điểm bán hoa, cây cảnh phục vụ dịp Tết trên địa bàn toàn tỉnh Quảng Trị, chúng tôi thấy thị trường hoa, cây cảnh phong phú, đa dạng về chủng loại, đáp ứng nhu cầu tham quan, chiêm ngưỡng, mua sắm của người dân.