Ấm tình quân dân nơi biên giới Việt-Lào

Lê Trường |

Những năm qua, lực lượng quân y Bộ đội Biên phòng Quảng Trị không quản ngại khó khăn, vất vả đến tận những bản làng xa xôi của nước bạn Lào để thăm khám, cấp phát thuốc miễn phí cho bà con nơi đây. Việc làm này của các y, bác sĩ mang áo lính được người dân Lào trân quý.

Xây tặng trạm y tế

Những ngày cuối tháng 11, có dịp cùng cán bộ quân y Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo sang thăm khám và cấp phát thuốc miễn phí cho người dân tại Trạm Y tế Ka Túp thuộc bản Ka Túp, cụm bản Ka Túp, huyện Sê Pôn, tỉnh Savannakhet (Lào) mới thấy hết những khó khăn mà bà con nơi đây phải trải qua.

Nghe tin có cán bộ quân y của Biên phòng Việt Nam qua thăm khám, anh Xôm Chay ở bản Ka Túp đã đến trạm y tế từ sớm để kiểm tra sức khỏe. “Tôi bị sốt mấy hôm chưa khỏi. Cuộc sống ở đây rất khó khăn, mỗi lần bị bệnh thì phải đi khoảng hơn 40 km mới đến trạm y tế huyện. Từ ngày có trạm y tế tại địa phương, bà con đỡ vất vả hơn, nhất là khi có Bộ đội Biên phòng Việt Nam qua khám, phát thuốc như thế này, bà con rất yên tâm”, anh Xôm Chay bộc bạch.

Cán bộ Trạm Quân dân y Pa Lọ Ô (Đồn Biên phòng Thanh) điều trị bệnh cho người dân cụm bản Đen vi lay, huyện Noòng, tỉnh Savannakhet (Lào) - Ảnh: LÊ TRƯỜNG
Cán bộ Trạm Quân dân y Pa Lọ Ô (Đồn Biên phòng Thanh) điều trị bệnh cho người dân cụm bản Đen vi lay, huyện Noòng, tỉnh Savannakhet (Lào) - Ảnh: LÊ TRƯỜNG

Bản Ka Túp có 86 hộ với 450 nhân khẩu. Đây là địa phương nằm sát biên giới với Việt Nam, cách xa trung tâm y tế huyện, đời sống kinh tế của Nhân dân còn nhiều khó khăn nên công tác chăm sóc sức khỏe còn hạn chế. Trạm trưởng Trạm Y tế Ka Túp Chăn Xi cho biết: từ ngày được Bộ đội Biên phòng Việt Nam xây tặng trạm, bà con đến thăm khám, chữa bệnh rất đông, việc chăm sóc sức khỏe ban đầu nhờ thế tốt hơn nhiều. “Trung bình mỗi năm có từ 350-400 lượt bà con đến thăm khám. Ngoài việc đảm bảo sức khỏe cho Nhân dân thôn Ka Túp, trạm còn phục vụ y tế cho người dân 6 bản còn lại của cụm bản Ka Túp”, chị Chăn Xi thông tin.

Trạm Y tế Ka Túp được khởi công và đưa vào sử dụng năm 2013 với tổng vốn đầu tư 550 triệu đồng. Đây là công trình do cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo đóng góp và các tổ chức, cá nhân hảo tâm hỗ trợ. Theo Đại úy Nguyễn Văn Thành, quân y Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, những năm trước, lực lượng quân y của đồn thường xuyên sang thăm khám, chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân tại các bản liền kề của nước bạn Lào. Thời điểm COVID-19 diễn biến phức tạp, việc hỗ trợ thăm khám không được thường xuyên. Mặc dù vậy, việc cấp phát thuốc miễn phí, thăm khám theo đợt và hỗ trợ khi cần thiết vẫn được duy trì.

Thắt chặt thêm tình hữu nghị

Trạm Quân dân y Pa Lọ Ô thuộc Đồn Biên phòng Thanh. Đội ngũ thầy thuốc mang “quân hàm xanh” ở đây không chỉ chăm sóc sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ và bà con địa phương mà còn tổ chức nhiều đợt khám, chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho người dân tại nước bạn Lào.

Trên tuyến biên giới đất liền của Quảng Trị có 7 phòng khám và 4 trạm y tế quân, dân y kết hợp. 5 năm qua, lực lượng quân y đã khám, cấp cứu, điều trị cho hơn 49.549 lượt người, trong đó Nhân dân nước bạn Lào 4.655 lượt, ước tính chi phí cấp phát thuốc hơn 3,2 tỉ đồng. Riêng trong năm 2020, lực lượng quân y đã hỗ trợ thuốc, vật tư y tế phòng chống COVID-19 cho các địa phương ở khu vực biên giới thuộc nước bạn Lào trị giá trên 400 triệu đồng.

Gia đình chị Nang Duy ở cụm bản Đen vi lay, huyện Noòng, tỉnh Savannakhet (Lào) mấy hôm nay rất lo lắng vì 2 đứa con nhỏ bị ốm nặng nhưng vẫn chưa khỏi. Là gia đình thuộc diện khó khăn, lại sống ở khu vực cách xa trung tâm y tế huyện nên việc điều trị gặp rất nhiều khó khăn. Nhận được thông tin có đoàn quân y của Bộ đội Biên phòng Việt Nam sang thăm khám, chị và các hộ dân trong bản rất phấn khởi. “Cán bộ quân y của Việt Nam hay sang bản giúp bà con chữa bệnh, còn cho thuốc, hướng dẫn tận tình và chu đáo nữa”, chị Nang Duy vui mừng chia sẻ.

Cụm bản Đen vi lay có 13 bản gồm 848 hộ với 1.118 nhân khẩu. Điều kiện KT-XH của địa phương này còn nhiều khó khăn. Trong đó, cơ sở hạ tầng về y tế còn nhiều hạn chế, đời sống bà con dân bản chủ yếu dựa vào nương rẫy nên việc chăm sóc sức khỏe hầu như không mấy được quan tâm. Theo cán bộ Trạm Quân dân y Pa Lọ Ô, Thiếu tá Nguyễn Đình Vinh, trước đây, việc thăm khám cho bà con các địa phương ở Lào được duy trì thường xuyên. Tuy nhiên, 2 năm trở lại đây do tình hình COVID-19, việc qua lại biên giới giữa 2 nước hạn chế nên công tác này chững lại. Sau khi tình hình dịch được kiểm soát, định kỳ mỗi tháng 2 lần, chúng tôi sang thăm khám, cấp thuốc cho bà con”, Thiếu tá Vinh thông tin.

Theo Cụm Trưởng cụm bản Đen vi lay Kheng Khăm, bản Đen vi lay có 13 bản nhỏ, trong đó 8 bản ở cách xa trung tâm huyện hơn 20 km. Đời sống bà con ở đây còn nhiều thiếu thốn, việc điều trị những bệnh thông thường như cúm, sốt, tiêu chảy chủ yếu dựa vào kinh nghiệm. “Chúng tôi rất biết ơn cán bộ Trạm Quân dân y kết hợp Pa Lọ Ô đã không ngại đường xa đến đây để khám chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho người dân Lào. Ngoài ra, cán bộ quân y Việt Nam còn tư vấn để người dân nâng cao ý thức hơn trong việc chăm sóc, bảo vệ sức khỏe của bản thân, đặc biệt là vấn đề dinh dưỡng cho trẻ em”, ông Kheng Khăm phấn khởi chia sẻ.

Chủ nhiệm Ban Quân y Bộ đội Biên phòng Quảng Trị, Đại úy Trần Việt Anh cho biết: để làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân khu vực biên giới nói chung, bà con các bản đối diện của nước bạn Lào nói riêng, đội ngũ quân y các đơn vị thường xuyên được bồi dưỡng kỹ năng, nâng cao tay nghề. Đồng thời, khuyến khích cán bộ quân y trau dồi học tiếng Lào nhằm hỗ trợ công tác khám chữa bệnh thuận tiện hơn.

“Hiện nay, công tác hỗ trợ khám chữa bệnh cho Nhân dân các địa phương thuộc nước bạn Lào đang được quân y các đồn duy trì. Tuy vậy, điều kiện về trang thiết bị, vật tư còn nhiều hạn chế trong khi nhu cầu khám, điều trị, chăm sóc sức khỏe của người dân ngày càng cao. Do đó, chúng tôi mong muốn có cơ chế phối hợp, hỗ trợ về cơ sở hạ tầng, thuốc, vật tư y tế cho các phòng khám để thực hiện công tác này đạt hiệu quả cao hơn”, Đại úy Việt Anh chia sẻ.

Với những việc làm và hành động thiết thực trên, đội ngũ thầy thuốc “quân hàm xanh” của Bộ đội Biên phòng Quảng Trị đã để lại những ấn tượng tốt đẹp trong lòng Nhân dân nước bạn Lào. Việc làm này càng làm ấm thêm tình hữu nghị gắn bó keo sơn giữa Nhân dân 2 bên biên giới Việt - Lào.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

TAGS

Thi đua lập công hướng về ngày truyền thống Quân đội

Kim Quy |

Hướng tới chào mừng kỷ niệm 78 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam 22/12 (1944 - 2022), 33 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân 22/12 (1989 - 2022), những ngày này, ở các cơ quan, đơn vị trong LLVT tỉnh Quảng Trị, khí thế thi đua lập công của cán bộ, chiến sĩ diễn ra hết sức sôi nổi, với quyết tâm hoàn thành xuất sắc các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao.

Thắm tình quân dân

Khởi Nam |

Hành quân dã ngoại làm công tác dân vận kết hợp tham gia xây dựng nông thôn mới là hình thức hoạt động được Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Quảng Trị triển khai thực hiện tốt, thu được những kết quả tích cực, tô thắm hơn tình cảm quân dân gắn bó.

Gắn kết nghĩa tình quân dân

Nam Phương |

Gắn bó với địa bàn, cùng kề vai sát cánh, đồng cam cộng khổ với người dân nơi miền biên ải, những năm qua, bằng nhiều chương trình, mô hình hiệu quả, có ý nghĩa, cán bộ, chiến sĩ của Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế (CKQT) La Lay, huyện Đakrông (Quảng Trị) đã góp phần cùng người dân phát triển KT - XH; xây dựng thế trận biên phòng toàn dân vững chắc, thắt chặt tình đoàn kết quân dân.

Thắm đượm tình quân dân

Anh Vũ |

Nằm ở vị trí chiến lược quan trọng trong thế trận phòng thủ của Quân khu 4 và tỉnh Quảng Trị, Cam Lộ là địa bàn có nhiều đơn vị quân đội đóng quân, trong đó có Trung đoàn 19, Sư đoàn 968. Là đơn vị chủ lực với nhiệm vụ chính trị trung tâm là huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ) và cơ động thực hiện các nhiệm vụ đột xuất trên địa bàn 3 tỉnh phía Nam Quân khu 4, những năm qua, ngoài nhiệm vụ huấn luyện SSCĐ, cán bộ, chiến sĩ trung đoàn luôn quán triệt sâu sắc tình hình nhiệm vụ, đoàn kết gắn bó máu thịt với cấp ủy, chính quyền, đoàn thể và Nhân dân địa phương tạo nên sức mạnh tổng hợp trong xây dựng nền quốc phòng toàn dân, gắn với thế trận an ninh nhân dân vững chắc và giúp Nhân dân phát triển KT - XH, phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai, dịch bệnh.