Bảo vệ rừng bằng những việc làm cụ thể

Nam Phương |

Sinh ra và lớn lên nơi miền núi phía Tây Quảng Trị, hơn ai hết, anh Hồ Văn Thuần (sinh năm 1985), ở thôn Chênh Vênh, xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa hiểu được giá trị, tầm quan trọng của những cánh rừng. Vì thế mà nhiều năm qua, không chỉ nỗ lực từng ngày để bảo vệ rừng, anh còn ra sức vận động người dân địa phương chung tay gìn giữ tài nguyên xanh của quê hương.


Tổ bảo vệ rừng cộng đồng thôn Chênh Vênh hiện được Ban quản lý Khu Bảo tồn thiên nhiên Bắc Hướng Hóa giao khoán bảo vệ gần 300 ha diện tích rừng trên địa bàn xã Hướng Phùng. Tổ gồm 6 thành viên, trong đó anh Thuần là tổ trưởng. Nhiệm vụ của các thành viên là tổ chức tuần tra, kiểm tra không để người và phương tiện vào rừng trái phép; phát hiện và ngăn chặn các hành vi gây thiệt hại đến tài nguyên rừng như chặt phá rừng, săn bắt động vật trái phép, lấn chiếm rừng... để kịp thời xử lý, báo cáo với cán bộ quản lý rừng tiểu khu, lãnh đạo ban quản lý.

Bao giờ cũng vậy, trước mỗi chuyến đi tuần rừng, anh đều chuẩn bị đầy đủ các vật dụng cần thiết như quần áo, mũ cối, dép rọ và một balo đựng dao rựa, điện thoại, cuốn sổ nhỏ, bút, một ít nước uống, thức ăn khô. Nhanh tay sắp xếp đồ đạc, anh Thuần cho hay: “Mỗi chuyến đi rừng có khi ngắn ngày, có khi dài ngày, tuy nhiên, tôi cùng các anh em trong tổ vẫn luôn chuẩn bị sẵn nhiều thứ, phòng trường hợp phải qua đêm trong rừng”.

Khi trời vừa sáng, các thành viên trong tổ xuất phát đi kiểm ra rừng. Do diện tích rộng, địa hình tương đối dốc nên mọi người phải đi bộ, len lỏi kiểm tra từng tiểu khu, khoảnh rừng mà mình nhận khoán. Sau mỗi lần tuần tra anh đều chủ động cập nhật kết quả cụ thể cho Ban quản lý Khu Bảo tồn thiên nhiên Bắc Hướng Hóa. Tuần tra rừng mùa nắng còn đỡ, vào mùa mưa vất vả gấp nhiều lần. Đường đi khó khăn, trơn trượt, các thành viên còn phải đối mặt với biết bao nguy hiểm vì có thể bị vắt, rắn, bọ cạp... cắn bất cứ lúc nào.

Anh Thuần (bên trái) kiểm tra lại tư trang khi kết thúc buổi tuần tra bảo vệ rừng - Ảnh: N.P
Anh Thuần (bên trái) kiểm tra lại tư trang khi kết thúc buổi tuần tra bảo vệ rừng - Ảnh: N.P

“Trước đây, vì đói nghèo, nhiều đối tượng xấu vào dụ dỗ người dân trong bản làng lên rừng chặt cây bán lấy gỗ. Tuy nhiên sau này khi chúng tôi cùng tham gia vào công tác tuần tra bảo vệ rừng, tình trạng này dần không còn tồn tại nữa. Tuần tra bảo vệ rừng là nhiệm vụ khó khăn, song với mỗi người dân Bru - Vân Kiều chúng tôi, giữ rừng chính là giữ nhà. Vì vậy, chúng tôi quyết tâm không để bất kỳ ai đến đây phá rừng”, anh Thuần bộc bạch.

Sinh ra và lớn lên nơi miền núi phía Tây Quảng Trị, lại 7 năm thực hiện nhiệm vụ bảo vệ rừng, thế nên hơn ai hết, anh Thuấn hiểu được rừng có vị trí, vai trò quan trọng như thế nào với cuộc sống của mình.

Không chỉ cùng với Tổ bảo vệ rừng cộng đồng thôn Chênh Vênh nỗ lực giữ rừng từng ngày, những năm qua, với vai trò là công an viên, anh Thuần còn tích cực vận động người dân thôn, bản chung tay bảo vệ rừng.

Không hô hào khẩu hiệu to tát, chỉ thông qua những buổi họp thôn hay những buổi trò chuyện bên tách trà, chén rượu hàng ngày, anh chia sẻ với đồng bào mình về giá trị của rừng. Giữ rừng không những là để bảo vệ môi trường sống, gìn giữ lá phổi xanh cho bản làng mà còn giữ được nguồn nước tưới cà phê, trồng lúa, hạn chế lũ ống, lũ quét. Chỉ khi hiểu được những điều này, người dân thôn Chênh Vênh mới quyết tâm chung tay giữ rừng, không để ai xâm phạm, dù chỉ là chặt một cành cây, săn bắt một con thú...

“Tôi may mắn hơn nhiều người dân khác là được tham gia các chương trình tập huấn về bảo vệ rừng, biết và hiểu được sự quan trọng của việc giữ rừng. Bằng kiến thức của mình, tôi muốn góp phần giúp cộng đồng dân cư thay đổi nhận thức, hiểu rõ vai trò của rừng đối với môi trường và cuộc sống của họ, đặc biệt là trong hoàn cảnh biến đổi khí hậu đang diễn biến phức tạp như hiện nay”, anh Thuần cho biết.

Nhờ những nỗ lực âm thầm của anh Thuần, người Bru - Vân Kiều tại xã Hướng Phùng dần ý thức được rằng, bảo vệ rừng không phải là trách nhiệm của một cá nhân nào mà là nghĩa vụ của cả cộng đồng. Không ai bảo ai, họ chủ động giữ rừng, hạn chế tối đa việc khai thác rừng trái phép, tăng cường các biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng.

Giám đốc Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Bắc Hướng Hóa Hà Văn Hoan nhận xét: “Anh Thuần là một người tận tâm, có trách nhiệm cao với công việc. Với lợi thế là người con của núi rừng, anh không chỉ làm tốt công việc tuần tra, bảo vệ rừng mà còn tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân thôn bản. Tấm gương giữ rừng của anh Thuần rất đáng để người dân trên địa bàn học tập theo”.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

Thống nhất đề xuất chuyển mục đích sử dụng rừng để thực hiện 8 dự án

Nhơn Bốn |

Ngày 2/4, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng, Chủ tịch Hội đồng thẩm định tỉnh chủ trì cuộc họp thẩm định nội dung trình phê duyệt chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác để thực hiện 8 dự án trên địa bàn tỉnh.

200 hecta rừng sắp được trồng ở Quảng Bình, Quảng Trị

Công Sáng |

Trong năm 2024, Chương trình “Góp một cây để có rừng” của VARS đặt mục tiêu mở rộng thêm 200 hecta rừng, tại Quảng Bình và Quảng Trị.

Khởi động chương trình “Góp một cây để có rừng” năm 2024 tại Quảng Bình

Xanh EWEC |

Ngày 29/03/2024, tại huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình), Công ty TNHH Xã hội  Trồng và Phục hồi Rừng Việt Nam (VARS) và UBND huyện Tuyên Hóa phối hợp tổ chức Chương trình Tham quan mô hình rừng trồng và Tọa đàm “Xã hội hóa nguồn lực phục hồi rừng đầu nguồn Sông Gianh.

Cam Lộ: Sẽ phát triển thêm khoảng 4.000 ha rừng FSC

Anh Vũ |

Huyện Cam Lộ vừa làm việc với Công ty TNHH Gỗ Quốc gia-Chi nhánh Quảng Trị về liên kết rừng trồng có chứng chỉ FSC.