Bất ngờ chương trình 'Livestream' Ngày Thơ Việt Nam

PV |

Được tổ chức nhân dịp Ngày Thơ Việt Nam lần thứ XVIII, buổi Livestream trò chuyện, đọc thơ do nhà thơ – nhà báo Hữu Việt (Báo Nhân dân) khởi xướng đã thu hút sự quan tâm của đông đảo công chúng yêu thi ca.

Ngày Thơ Việt Nam là ngày hội tôn vinh thành tựu thơ ca Việt Nam, được tổ chức vào ngày Rằm tháng giêng âm lịch hàng năm, theo quyết định của Hội nhà văn Việt Nam, dưới sự đồng ý và chỉ đạo của Ban tư tưởng - Văn hóa Trung ương và Bộ Văn hóa-Thông tin.

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều - Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam (áo nâu) và Nhà thơ Hữu Việt.
Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều - Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam (áo nâu) và Nhà thơ Hữu Việt.

Lần đầu tiên, Ngày Thơ Việt Nam được tổ chức vào năm Quý Mùi (tức năm 2003), tại Văn Miếu-Quốc Tử Giám, Hà Nội.

Chương trình đặc biệt này diễn ra tại số 71 Hàng Trống (Hoàn Kiếm – Hà Nội), với sự góp mặt của Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Nhà thơ Hữu Việt cùng các gương mặt thơ trẻ như: Nguyễn Quang Hưng, Lữ Mai, Đoàn Văn Mật, Nguyễn Văn Học, Hoàng Đăng Khoa, Khúc Hồng Thiện, Nguyễn Kim Nhung, Khánh Vân, Võ Hà... và gương mặt thơ thiếu nhi Đoàn Lữ Thụy Phương.

Nói về ý tưởng tổ chức buổi livestream đặc biệt này, Nhà thơ Hữu Việt chia sẻ: “Trong 2 năm trở lại đây, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nên ngày hội thơ không thể tổ chức. Hưởng ứng lời kêu gọi của Ban chấp hành Hội Nhà Văn Việt Nam, đứng đầu là Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều về việc tổ chức ngày hội thơ online, tôi đã khởi xướng buổi Livestream này".

Nhà thơ Hữu Việt và nhà thơ Lữ Mai tham gia buổi Livestream.
Nhà thơ Hữu Việt và nhà thơ Lữ Mai tham gia buổi Livestream.

Diễn ra trong một không gian giản dị đầy ngẫu hứng, cùng sự tổ chức đơn giản, các nhà thơ trẻ đã chia sẻ những câu chuyện về đời sống thi ca, về một số tác phẩm hay trong thời gian gần đây. Rất nhanh chóng sau khi được phát trực tiếp trên mạng xã hội Facebook, buổi trò chuyện đã thu hút gần 1000 lượt xem và bày tỏ cảm xúc.

Nhà thơ Nguyễn Quang Hưng xúc động: “Dù diễn ra qua màn ảnh nhỏ nhưng buổi Livestream thể hiện nhiều ý nghĩa to lớn, rằng ở hoàn cảnh khó khăn thế nào thì tinh thần thi ca và tình yêu đối với thi ca không bao giờ bị mai một. Đây có thể xem là món quà nhỏ gửi tới những người yêu thơ nhân Ngày Thơ Việt Nam năm nay”.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 còn nhiều diễn biến phức tạp, những người tham gia đều sử dụng khẩu trang nhằm gửi tới mọi người thông điệp luôn tuân thủ các quy tắc phòng chống dịch. Chỉ khi đọc thơ và trò chuyện cùng người theo dõi mọi người mới tháo bỏ khẩu trang. Nhà văn Ngô Văn Giá bình luận: “Một chương trình thật sự ý nghĩa! Không quên tôn vinh Ngày thơ mà lại an toàn”.

Các nhà thơ tham gia buổi Livestream nhân Ngày thơ Việt Nam.
Các nhà thơ tham gia buổi Livestream nhân Ngày thơ Việt Nam.

 Facebooker Trần Thị Minh Hạnh cho biết: “Nhờ có buổi Livestream mà Ngày Thơ 2021 thật nhiều khác lạ và hấp dẫn”. Nickname Nguyên Thúy hào hứng: “Tuyệt vời quá! Cảm ơn mọi người vì buổi trò chuyện giúp mình đỡ nhớ không khí của Ngày Thơ Việt Nam”.

Nhà thơ Hữu Việt và nhà thơ “nhí” Đoàn Lữ Thụy Phương (9 tuổi)
Nhà thơ Hữu Việt và nhà thơ “nhí” Đoàn Lữ Thụy Phương (9 tuổi)

Buổi livestream còn khiến người theo dõi bất ngờ với những tác phẩm của nhà thơ “nhí” Đoàn Lữ Thụy Phương (9 tuổi). Được biết Thụy Phương là con gái của nhà thơ Đoàn Văn Mật và Lữ Mai và hôm nay cũng chính là kỷ niệm 9 năm ngày cưới của hai người.

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều khẳng định, thời gian tới sẽ cố gắng áp dụng hình thức Livestream trên mạng xã hội để lan tỏa hơn nữa tình yêu thơ ca đến với bạn đọc và những người yêu thơ trên khắp mọi miền Tổ Quốc.

“Trong tình hình đại dịch Covid-19, chúng ta không thể tổ chức được Ngày hội thơ Việt Nam ở không gian Văn Miếu linh thiêng. Nhưng cũng nhờ tình thế khó khăn này cho chúng ta thấy được sức mạnh của thi ca ở không gian rộng lớn hơn, đó là sức lan tỏa trong mỗi một con người yêu thơ và trải dài trên khắp cùng đất nước. Trên tinh thần tổ chức Ngày hội thơ dưới hình thức online, tôi tin rằng sẽ có nhiều hơn nữa những người yêu thơ có thể tiếp cận ngày một gần hơn với thơ ca dân tộc” - Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà Văn Việt Nam.

(Nguồn: Giáo Dục & Thời Đại)

TAGS

Đang cách ly tại nhà, cô gái trốn đi ăn lẩu còn livestream trên Facebook

Hoàng Thọ |

Cô gái bị Công an huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) xử phạt 5 triệu đồng vì trốn khỏi nơi cách ly tại nhà rồi livestream trên Facebook.

Xuân về trên những vần thơ

Quang Hiệp |

Trong bốn mùa của năm, mùa xuân có lẽ được thi ca ưu ái hơn cả. Xuân chính là nguồn cảm hứng bất tận cho các thi sĩ. Thơ xuân đã trở thành dòng chảy với nhiều cung bậc cảm xúc, phong phú cả về hình thức lẫn nội dung biểu đạt. Trong không khí ngập tràn sắc xuân, phóng viên Báo Quảng Trị có cuộc chuyện trò với hai nhà thơ: NGUYỄN HỮU QUÝ và VÕ VĂN LUYẾN để cùng lắng nghe xuân về trên những vần thơ.

Nhà thơ Chế Lan Viên, từ quê hương đã hóa tâm hồn

Nguyễn Bội Nhiên |

Nhà thơ Chế Lan Viên tên thật là Phan Ngọc Hoan, sinh ngày 23-10-1920, quê ở làng An Xuân, xã Cam An, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị. Một thời, chế Lan Viên theo cha sống ở Nghệ An, Bình Định, lớn lên và đi học ở Quy Nhơn, Hà Nội rồi sau đó làm báo, dạy học, hoạt động văn học. Từ đó, lịch sử văn học Việt Nam có Chế Lan Viên, một nhà thơ lớn, nhà nghiên cứu lý luận, nhà phê bình văn học nghệ thuật hiện đại với các bút danh Mai Lĩnh, Thạch Hãn, Thạch Ma là các địa danh ở tỉnh Quảng Trị cùng các bút danh Chàng Văn, Oah (tức là Hoan)

Livestream chê lãnh đạo Huyện không hoàn thành nhiệm vụ, bị khởi tố

Xuân Thời |

Lên facebook chê Phó Chủ tịch UBND huyện có thái độ không tốt với dân và không hoàn thành nhiệm vụ, một người dân bị công an huyện Trảng Bom đã ra quyết định khởi tố bị can vì tội làm nhục người khác, quy định tại khoản 2 điều 155 Bộ luật hình sự.