Bệnh viện đa khoa tỉnh đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh cho người dân

Nguyễn Hoài Nam |

Những năm qua, Bệnh viện đa khoa (BVĐK) tỉnh Quảng Trị tích cực đổi mới phương thức hoạt động, cải tiến chất lượng bệnh viện, cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế ngày càng khang trang, hiện đại, nguồn nhân lực được tăng cường cả về số lượng lẫn chất lượng… Nhờ đó, bệnh viện đã nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của người dân.


Năm 2022, tình hình dịch bệnh trên địa bàn toàn tỉnh vẫn còn diễn biến phức tạp, đặc biệt là trong 4 tháng đầu năm. Tuy nhiên với sự đoàn kết, nỗ lực vượt khó, bệnh viện đã hoàn thành tốt sứ mệnh vừa là tuyến đầu phòng chống COVID-19, vừa duy trì tốt công tác khám, chữa bệnh cho Nhân dân, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị, chỉ tiêu kế hoạch được giao.

Trong năm qua, bệnh viện đã điều trị nội trú cho hơn 47.600 bệnh nhân (đạt tỉ lệ 119%) và tăng hơn so với cùng kỳ năm 2021.

Ngoài ra, các loại phẫu thuật, thủ thuật đặc biệt ngày càng được thực hiện nhiều hơn tại bệnh viện, điều đó chứng tỏ người bệnh ngày càng tin tưởng, yên tâm điều trị ngay tại địa phương mà không phải chuyển lên tuyến trên như trước đây.

Bệnh viện đa khoa tỉnh thực hiện thành công nhiều ca bệnh nặng, bệnh khó được dư luận đánh giá cao -Ảnh: H.N
Bệnh viện đa khoa tỉnh thực hiện thành công nhiều ca bệnh nặng, bệnh khó được dư luận đánh giá cao -Ảnh: H.N

Để có được kết quả trên, bệnh viện thường xuyên cập nhật bổ sung các quy trình chuyên môn, quy trình làm việc, quy trình hệ thống cho các khoa, phòng, cũng như xây dựng hướng dẫn chẩn đoán và điều trị tại các khoa lâm sàng được thực hiện có hiệu quả. Hoạt động báo cáo chuyên đề, báo cáo ca bệnh hay, hiếm gặp; công tác kiểm tra giám sát thực hiện quy chế bệnh viện được duy trì thường xuyên nên hạn chế những sai sót.

Bên cạnh đó, bệnh viện đã đẩy mạnh ứng dụng hệ thống PACS, hội chẩn trực tuyến; sắp xếp, cải tiến quy trình khám bệnh, chữa bệnh một cách phù hợp, làm giảm bớt thời gian chờ đợi cho bệnh nhân.

Với vai trò là bệnh viện đầu ngành của tỉnh, cùng với việc nâng cao tinh thần, thái độ phục vụ người bệnh, thời gian qua, BVĐK tỉnh đã nỗ lực không ngừng để nâng cao chất lượng khám, điều trị bệnh, chủ động mở rộng quan hệ hợp tác với các chuyên gia trong và ngoài nước, các đơn vị tuyến trung ương để phát triển nhiều kỹ thuật chuyên sâu, đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao của Nhân dân, đến nay bệnh viện đã đầu tư, triển khai và làm chủ nhiều kỹ thuật mới, tiên tiến, hiện đại như: kỹ thuật tim phổi nhân tạo (ECMO); siêu âm nội mạch, đo phân suất dự trữ mạch vành; sản xuất nẹp chỉnh hình chi trên, nẹp cột sống, sản xuất chân giả dưới gối cố định; phẫu thuật tạo hình khớp háng bẩm sinh

Tán sỏi thận qua da bằng laser; phẫu thuật cắt khối tá tụy; triển khai sàng lọc sơ sinh, sàng lọc trước sinh; điều trị suy giãn tĩnh mạch bằng laser nội mạch; xét nghiệm giun xoắn Ab miễn dịch bán tự động…

Những thành công trên đã mở ra triển vọng mới cho bệnh nhân không may mắc phải các bệnh nặng, bệnh khó, phức tạp khi được điều trị ngay tại tỉnh mà không cần phải chuyển tuyến trên gây tốn kém, mất thời gian như trước đây.

Qua đó, bệnh viện cũng đã để lại nhiều dấu ấn quan trọng trong công tác khám, chữa bệnh được dư luận hết sức đồng tình, đánh giá cao, đồng thời tạo niềm tin và sự hài lòng của người bệnh. Bệnh viện vinh dự được Hội Đột quỵ thế giới (WSO) trao tặng giải thưởng Bạch kim cho những nỗ lực trong công tác cấp cứu và điều trị đột quỵ.

Các bác sĩ, điều dưỡng nhiễm COVID -19 nhưng vẫn tham gia cấp cứu, điều trị, cứu sống bệnh nhân COVID -19 nguy kịch có kèm bệnh lý nhồi máu cơ tim, cần tái thông động mạch vành cấp cứu. Phẫu thuật mổ nội soi cắt khối tá tụy điều trị ung thư; áp dụng thủ thuật “đổ xi măng” sinh học để điều trị bệnh nhân thoái hóa đốt sống đĩa đệm; thực hiện thành công kỹ thuật dùng thanh kim loại tạo hình lồng ngực cho bệnh nhân bị lõm ngực bẩm sinh…

Hằng năm, bên cạnh việc quan tâm đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, trang thiết bị hiện đại, BVĐK tỉnh chú trọng công tác nâng cao kỹ năng giao tiếp ứng xử của cán bộ y tế. Duy trì việc thực hiện sinh hoạt hội đồng người bệnh, qua đó mang lại hiệu quả tích cực, nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng, thắc mắc của người bệnh để giải quyết kịp thời, không để xảy ra những khiếu kiện về thái độ phục vụ của nhân viên đối với người bệnh.

Song song với đó, các khoa, phòng duy trì hoạt động 5S gắn với xây dựng cơ sở y tế “xanh - sạch - đẹp”, giảm thải nhựa, đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin... Đặc biệt, kết quả khảo sát trong năm 2022 cho thấy tỉ lệ hài lòng chung của người bệnh ngoại trú khi đến khám tại bệnh viện là 97,34% và tỉ lệ hài lòng chung của người bệnh nội trú khi đến điều trị tại bệnh viện 97,58%.

Với những kết quả đạt được trong năm qua cùng sự nỗ lực, phấn đấu nâng cao chất lượng chuyên môn, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao của người dân, BVĐK tỉnh đã góp phần quan trọng vào sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe Nhân dân, xứng đáng là Bệnh viện hạng I - Trung tâm Khoa học kỹ thuật về y tế của tỉnh.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

TAGS

Bệnh viện Chợ Rẫy: Một bệnh nhân hiến tạng cứu được 6 người bệnh nặng

PV |

Tâm nguyện cuối cùng của bệnh nhân chết não là hiến tạng đã được gia đình và bệnh viện thực hiện, hồi sinh được 6 người bệnh nặng đang trong giai đoạn khó khăn nhất của tình trạng bệnh.

Đầu tư 550 tỉ đồng xây dựng Bệnh viện Quân y 4 tại Cam Lộ

Anh Vũ |

Ngày 19/10, Phó Chủ tịch UBND huyện Cam Lộ (Quảng Trị) Trần Hoài Linh cho biết, Bộ Quốc phòng đã có quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư xây dựng Bệnh viện Quân y 4 (cơ sở 2), Cục Hậu cần, Quân khu 4 tại xã Thanh An, huyện Cam Lộ.

Bệnh viện Triệu Hải trao giải Hội thi Tay nghề Điều dưỡng- hộ sinh năm 2022

Bội Nhiên |

Nhằm mục đích phát động và duy trì phong trào thi đua học tập nâng cao tay nghề trong bệnh viện, góp phần bồi dưỡng kiến thức chuyên môn nghề nghiệp trong chăm sóc người bệnh và rèn luyện kỹ năng thực hiện quy trình kỹ thuật chuyên môn, Bệnh viện Đa khoa khu vực Triệu Hải (Quảng Trị) vừa tổ chức Hội thi Tay nghề Điều dưỡng- hộ sinh năm 2022. 

Bệnh viện đề xuất bỏ đấu thầu vì mất nhiều thời gian

PV |

“Chúng tôi được đào tạo là bác sĩ, là điều dưỡng chứ chúng tôi không được đào tạo về kinh tế. Điều này dẫn đến những sai sót trong thời gian qua nên chúng tôi đã mất đi những người tài trong lĩnh vực y tế, như vậy là rất lãng phí”, đó là chia sẻ của Giám đốc Bệnh viện phụ sản Hùng Vương tại buổi làm việc với Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hồ Chí Minh về cơ chế tự chủ tài chính và đấu thầu mua sắm thuốc trong sáng 7/10.