Bếp ăn Từ Tâm chia sẻ khó khăn với bệnh nhân nghèo

Anh Vũ |

Nhằm chia sẻ một phần khó khăn đối với những bệnh nhân nghèo, hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Cam Lộ, nhiều năm nay, cứ đều đặn mỗi tháng hai lần bếp ăn Từ Tâm ở Tịnh xá Ngọc Lộ, huyện Cam Lộ (Quảng Trị) lại đỏ lửa để mang đến những bữa ăn ấm lòng cho những người có hoàn cảnh không may.


Cách đây hơn 2 năm, bếp ăn Từ Tâm ra đời ở Tịnh xá Ngọc Lộ, thành viên là những phật tử muốn chung tay nấu những bữa cơm chay mong đỡ đần cho những người khó khăn.

Người góp gạo, người bó rau, củ, quả trồng từ vườn nhà gom góp vào, cộng với sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm gần xa đã được các chị chế biến thành những suất cơm đầy đủ dưỡng chất với mong muốn giúp đỡ bệnh nhân có được sức khỏe để điều trị bệnh. Mỗi tháng bếp ăn Từ Tâm tổ chức nấu hai lần, vào ngày 8 và 23 âm lịch.

Bếp chỉ có hơn 10 người nhưng phải nấu lên đến gần 200 suất ăn, vậy là từ tờ mờ sáng các thành viên đã có mặt, mỗi người một việc, ai cũng cố gắng hết sức để có những suất cơm tinh tươm và đủ chất cho những bệnh nhân nghèo đang điều trị tại Trung tâm Y tế Cam Lộ.

“Chúng tôi đến đây mỗi người đóng góp một ít, ai có tiền thì ủng hộ tiền, không có thì ủng hộ thực phẩm, rau củ ở gia đình làm được để cùng nhau nấu những bữa cơm mang đến với những bệnh nhân nghèo đang điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Cam Lộ để phần nào động viên họ vượt qua bệnh tật”, bà Nguyễn Thị Xanh, một thành viên của bếp ăn Từ Tâm chia sẻ.

Những suất cơm do bếp ăn Từ Tâm nấu cho bệnh nhân khó khăn ở Trung tâm Y tế Cam Lộ -Ảnh: ANH VŨ
Những suất cơm do bếp ăn Từ Tâm nấu cho bệnh nhân khó khăn ở Trung tâm Y tế Cam Lộ -Ảnh: ANH VŨ

Để chuẩn bị những phần cơm, các thành viên của bếp đã phải sơ chế nguyên liệu và nấu từ sáng sớm. Những suất cơm sau khi được hoàn thiện và đóng gói cẩn thận được các thành viên đưa đến Trung tâm Y tế huyện để phát tận tay tới từng bệnh nhân.

Với người bệnh, đây chỉ là suất cơm trưa thường nhật, giá trị không lớn nhưng nó chứa đựng cả tấm lòng thiện nguyện, tinh thần “lá lành đùm lá rách, thương người như thể thương thân” của anh chị em trong bếp ăn Từ Tâm, góp phần làm ấm lòng những người ốm đau, bệnh tật phải điều trị xa nhà.

Ông Trần Thanh Đại, một bệnh nhân đang điều trị dài ngày tại Trung tâm Y tế Cam Lộ xúc động: “Hoàn cảnh của tôi cũng như nhiều bệnh nhân đang điều trị tại đây đa phần khó khăn, thiếu thốn. Vì vậy mọi sự giúp đỡ đều quý báu, hôm nay nhận phần cơm từ bếp ăn Từ Tâm, tôi cảm thấy rất vui, chỉ mong bếp tiếp tục hoạt động để giúp đỡ, hỗ trợ được nhiều bệnh nhân hơn nữa”.

Ngoài mỗi tháng nấu hai bữa cơm chay, Tịnh xá Ngọc Lộ còn phối hợp với Hội Chữ thập đỏ huyện và Hội Chữ thập đỏ thị trấn Cam Lộ nấu thêm hai bữa cháo dinh dưỡng vào buổi sáng. Mỗi lần cấp phát cơm, cháo như vậy, Tịnh xá còn kèm thêm sữa, bánh mỳ cho bệnh nhân.

Ni trưởng Thích nữ Nguyệt Liên, Trụ trì Tịnh xá Ngọc Lộ cho biết, bếp ăn Từ Tâm xuất phát từ tấm lòng từ bi không chỉ sẻ chia khó khăn cùng bệnh nhân mà còn lan tỏa, kết nối nhiều tấm lòng thiện nguyện. Chi phí nấu một bữa cơm chay với 200 suất mất khoảng 5 triệu đồng, vì vậy để có nguồn kinh phí duy trì bếp ăn Từ Tâm và các hoạt động thiện nguyện, Ni trưởng thường kêu gọi sự ủng hộ của các đạo hữu gần xa, các tổ chức, cá nhân hảo tâm trong cả nước.

“Dù không có nguồn kinh phí cố định nhưng tăng ni, phật tử chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để duy trì bếp ăn Từ Tâm này. Mong rằng quý đạo hữu xa gần, các tổ chức, cá nhân hảo tâm, những tấm lòng thiện nguyện luôn hướng về những bệnh nhân nghèo, những hoàn cảnh không may để cùng với bếp ăn Từ Tâm có nhiều hơn những suất cơm ngọt lành đến với họ, kịp thời động viên, chia sẻ khó khăn, giúp đỡ họ vượt qua bệnh tật, ổn định sức khỏe để trở lại cuộc sống thường nhật”, Ni trưởng Thích nữ Nguyệt Liên chia sẻ.

Nhọc nhằn chống chọi với bệnh tật vẫn còn ở phía trước nhưng những bệnh nhân ở Trung tâm Y tế huyện Cam Lộ luôn được tiếp sức, dẫu chỉ là những bữa cơm chay, bát cháo dinh dưỡng nhưng cũng đủ ấm lòng người bệnh khi ngày ngày bên họ luôn có những người sẻ chia khó khăn.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

Tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho thị trường bất động sản

Thanh Trúc |

Ngày 11/3, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ (Tổ công tác) với các ngành, địa phương về rà soát, đôn đốc, hướng dẫn tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện dự án bất động sản cho địa phương, doanh nghiệp sau khi các luật mới được ban hành (Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản). Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Tiến dự họp tại điểm cầu Quảng Trị.

Hướng Hóa, khơi dậy tiềm năng du lịch

Kô Kăn Sương |

Những ngày trước, trong và sau tết Nguyên đán Giáp Thìn, huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) đón lượng khách du lịch lớn chưa từng có từ trước đến nay tham quan, trải nghiệm, nghỉ dưỡng tại các điểm di tích lịch sử, du lịch cộng đồng, danh lam thắng cảnh...Đây là tín hiệu vui, tạo động lực để huyện miền núi, biên giới này khai thác tốt tiềm năng, lợi thế, đưa du lịch sớm trở thành ngành kinh tế mũi nhọn ở địa phương.

“Rung chuông vì bình đẳng giới” tăng cường quyền năng kinh tế cho phụ nữ

Hoàng Toàn |

“Rung chuông vì bình đẳng giới” nhằm nhấn mạnh vai trò then chốt của khu vực tư nhân trong thúc đẩy bình đẳng giới và tăng cường quyền năng kinh tế cho phụ nữ, hướng tới doanh nghiệp và xã hội phát triển bền vững.

Khai phóng nguồn năng lượng tái tạo

Lệ Như |

Phát huy tiềm năng, lợi thế sẵn có, nhất là về điều kiện tự nhiên, khí hậu, đất đai, Quảng Trị từng bước hiện thực hóa mục tiêu trở thành trung tâm năng lượng của miền Trung và cả nước vào năm 2030.