Bộ GD-ĐT đề nghị công khai các khoản thu, chi đầu năm học

PV |

Ngày 29/8, Bộ Giáo dục và Đào tạo có công văn gửi Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo các tỉnh, thành phố về việc triển khai một số hoạt động đầu năm học 2022 - 2023.

Trong đó Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đề nghị Giám đốc Sở GD&ĐT các tỉnh, thành phố hướng dẫn các cơ sở giáo dục thực hiện đúng các quy định về quản lý thu, chi tài chính, công khai các khoản thu, chi đầu năm học; Chú trọng các nội dung thanh tra, kiểm tra việc lựa chọn sách giáo khoa theo Chương trình giáo dục phổ thông năm 2018, hoạt động dạy thêm, học thêm, quản lý và sử dụng sách tham khảo theo quy định của Bộ GD&ĐT, công tác quản lý tài chính, tài sản, đầu tư, sử dụng cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học tại các địa phương, cơ sở giáo dục.

Sáng 29/8, học sinh toàn trường THCS Dương Xá, huyện Gia Lâm tập trung, gặp gỡ các thầy cô và tập dượt cho lễ khai giảng. Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN
Sáng 29/8, học sinh toàn trường THCS Dương Xá, huyện Gia Lâm tập trung, gặp gỡ các thầy cô và tập dượt cho lễ khai giảng. Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN

Bộ GD&ĐT đề nghị các Sở GD&ĐT các tỉnh, thành phố thực hiện bổ sung biên chế cho các giáo viên, ưu tiên bên chế để tuyển dụng giáo viên cho các môn học mới trong Chương trình giáo dục phổ thông 2018. Chủ động rà soát, bố trí, sắp xếp trường, lớp, giáo viên, nhân viên phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương và biên chế được giao theo quy định. Bên cạnh đó, Bộ cũng yêu cầu rà soát, bổ sung trang thiết bị dạy học, nâng cấp trường, lớp học và ưu tiên đầu tư cơ sở vật chất tối thiểu, đảm bảo thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Ngoài ra, cần phải đảm bảo cung cấp đủ sách giáo khoa cho học sinh, không để xảy ra tình trạng thiết sách giáo khoa đầu năm học.

Về việc tổ chức lễ khai giảng năm học mới, Bộ GD&ĐT yêu cầu các cơ sở giáo dục thực hiện nghiêm túc quy định về thời gian học sinh tựu trường và tổ chức lễ Khai giảng năm học 2022 - 2023 thống nhất trên cả nước vào ngày 5/9/2022. Tổ chức khai giảng theo hướng gọn nhẹ, phù hợp với điều kiện của địa phương, nhà trường, tạo không khí vui tươi phấn khởi của ngày hội toàn dân đưa trẻ tới trường.

Sau khai giảng, các cơ sở giáo dục ổn định và duy nền nếp học tập, tổ chức các hoạt động phù hợp với học sinh và điều kiện của nhà trường; chú trọng xây dựng văn hóa học đường ngay từ những ngày đầu năm học; phối hợp tốt với phụ huynh học sinh để tạo ra sự đồng thuận, chia sẻ, hỗ trợ ngành giáo dục thực hiện tốt nhiệm vụ năm học đã đề ra.

Bộ GD&ĐT chỉ đạo các cơ sở giáo dục triển khai các giải pháp đảm bảo an ninh, an toàn trường học, trong đó lưu ý đến các giải pháp chủ động phòng, chống và ứng phó hiệu quả với thiên tai, dịch Covid-19 và các dịch bệnh khác.

Bộ GD&ĐT yêu cầu các Giám đốc Sở GD&ĐT nghiêm túc triển khai thực hiện các hoạt động trên và báo cáo kết quả về Bộ trước ngày 15/9/2022.

(Nguồn: Ngày Nay)

Cần công khai, minh bạch các khoản thu đầu năm học

Lê Trường |

Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Quảng Trị vừa có văn bản gửi trưởng phòng GD&ĐT, giám đốc trung tâm GDNN-GDTX các huyện, thị xã, thành phố; hiệu trưởng, giám đốc các đơn vị trực thuộc sở; hiệu trưởng Trường Phổ thông liên cấp Cao đẳng Sư phạm Quảng Trị về việc hướng dẫn thực hiện các khoản thu năm học 2022-2023.

Chọn mua bánh trung thu đảm bảo chất lượng

Minh Thảo |

Cứ gần đến dịp Trung thu là thị trường bánh trung thu lại trở nên sôi động hơn bao giờ hết với mẫu mã phong phú, đa dạng. Thường thì dịp này, ai cũng có nhu cầu mua bánh trung thu, trước là để cúng ông bà, sau cả gia đình cùng quây quần thưởng thức những miếng bánh thơm ngon. Vì vậy, việc lựa chọn bánh trung thu đảm bảo chất lượng và giá cả hợp lý luôn được nhiều người quan tâm.

Sắc truyền thống 'nhuộm màu' đồ chơi trẻ em mùa Trung Thu năm 2022

Việt Anh |

Những năm gần đây, thị trường đồ chơi trẻ em được sản xuất tại Việt Nam ghi nhận sự phát triển mạnh mẽ khi các doanh nghiệp Việt đã chú trọng hơn đến mẫu mã và chất lượng của các sản phẩm.

Nghệ sĩ Trần Mạnh Tuấn hôn mê sau ca phẫu thuật não lần 3

Thanh Mai |

Vợ nghệ sĩ saxophone Trần Mạnh Tuấn cho biết chồng vẫn đang trong giai đoạn hôn mê sau ca phẫu thuật não lần thứ 3.

Quảng Bình lên tiếng về thông tin sai trong việc thuyên chuyển Đại đức Thích Trúc Thái Minh

Thanh Mai |

Ban Tôn giáo tỉnh Quảng Bình lại phủ nhận việc đưa Đại đức Thích Trúc Thái Minh về làm phó Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo của tỉnh.