Bộ Văn hóa nói gì về việc trợ cấp 3,7 triệu đồng cho nghệ sĩ khó khăn vì dịch?

Thanh Mai |

"Hồng Đăng, Thanh Hương được trợ cấp nghệ sĩ gặp khó khăn là cá biệt. Khi thấy hồ sơ đủ là Sở cấp mà không kiểm tra kỹ", ông Đông nói.

Về chính sách hỗ trợ nghệ sĩ gặp khó khăn vì dịch Covid-19, Thứ trưởng Tạ Quang Đông cho biết Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã tiếp nhận những ý kiến trái chiều của dư luận. Theo ông Đông, chính sách này mang tính nhân văn và ý nghĩa nhưng trong quá trình thực hiện xét duyệt hồ sơ, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội có phần cứng nhắc, chưa phổ biến đầy đủ đến các nhà hát trực thuộc.

"Các nghệ sĩ không phải là đối tượng đầu tiên được hưởng trợ cấp khi gặp khó khăn vì dịch Covid-19. Sau hai năm, những thành phần khác đã được hưởng thì mới đến lượt nghệ sĩ. Chính sách khi được ban hành đều mang tính phổ quát, rộng rãi. Tuy nhiên, chính sách nào ra cũng sẽ có người được nhận nhiều hơn, người ít hơn. Nếu đáp ứng được phần lớn thì chính sách có hiệu quả", ông Đông cho biết.

Hồng Đăng, Thanh Hương có trong danh sách nghệ sĩ được hưởng trợ cấp khó khăn vì dịch của Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội.
Hồng Đăng, Thanh Hương có trong danh sách nghệ sĩ được hưởng trợ cấp khó khăn vì dịch của Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng nhấn mạnh nghệ sĩ được nhận tiền hỗ trợ là đúng, hợp lý. Với trường hợp như diễn viên Hồng Đăng, Thanh Hương chỉ là cá biệt. Các nghệ sĩ còn lại trong danh sách đủ tiêu chuẩn để nhận khoản tiền 3,71 triệu đồng hỗ trợ do gặp khó khăn vì dịch.

"Trường hợp Hồng Đăng, Thanh Hương được trợ cấp nghệ sĩ gặp khó khăn là cá biệt. Khi thấy hồ sơ đủ là Sở cấp mà không kiểm tra kỹ càng", ông nói.

Trước đó, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội ban hành Quyết định số 538/QĐ-SVHTT bổ sung kinh phí năm 2021 cho các đơn vị trực thuộc Sở để thực hiện hỗ trợ đối với các viên chức hoạt động nghệ thuật bị ảnh hưởng do dịch Covid-19.

Trong tháng 8, 99 viên chức đã được hỗ trợ. Họ là đạo diễn, diễn viên, họa sĩ giữ chức danh nghề nghiệp hạng IV của 6 nhà hát trực thuộc Sở: Ca múa nhạc Thăng Long, Chèo Hà Nội, Cải lương Hà Nội, Nghệ thuật xiếc và tạp kỹ Hà Nội, Múa rối Thăng Long, Kịch Hà Nội. Mỗi cá nhân nhận được số tiền hỗ trợ 3,71 triệu đồng.

Danh sách 99 viên chức nhận hỗ trợ lần này có một số nghệ sĩ được nhiều khán giả biết đến như diễn viên Hồng Đăng, Thanh Hương, Ngọc Quỳnh, Mạnh Cường, ca sĩ Đông Hùng... Họ thuộc nhân sự của các nhà hát nói trên.

(Nguồn: Phụ nữ mới)

Bộ Lao động đề xuất tăng 11% tiền lương hưu, trợ cấp từ năm 2022

Hồng Kiều |

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đề xuất mức tăng lương hưu, trợ cấp là 11% thay vì 15% như dự thảo trước đó lấy ý kiến. Mức tăng mới sẽ thực hiện từ 1/1/2022.

Không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp, có được nhận hỗ trợ từ gói 26.000 tỷ đồng

XL |

Quy trình xét duyệt hỗ trợ từ gói 26.000 tỷ đồng tới người lao động chấm dứt hợp đồng nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp cần 5 ngày.

Người nào được xếp vào diện lao động tự do để hưởng trợ cấp COVID-19

PV |

Dù Thủ tướng đã ban hành Quyết định 23 hướng dẫn chi tiết về việc giải quyết thủ tục hỗ trợ cho người lao động bị ảnh hưởng bởi đợt dịch Covid-19 lần thứ 4, tuy nhiên, hiện nay vẫn có nhiều người lao động tự do thắc mắc về việc chưa nhận được hỗ trợ.

Không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp, có được nhận hỗ trợ từ gói 26.000 tỷ đồng

XL |

Bạn đọc hỏi: Tôi làm cho doanh nghiệp nhưng nay bị chấm dứt hợp đồng lao động nhưng chưa đóng đủ thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp. Vậy tôi có được hưởng trợ cấp từ gói 26.000 tỷ đồng không? Nếu được nhận thì thủ tục hồ sơ gồm những gì?