Cách đơn giản để xác định số điện thoại lạ vừa gọi đến là ai, biết cả tiếp thị hay lừa đảo

Huỳnh Duy |

Khi nhận được cuộc gọi của người lạ nhưng không có trong danh bạ, điều đầu tiên hẳn bạn muốn làm là tra cứu số điện thoại vừa gọi đến là ai.

Nhận được cuộc gọi nhỡ từ một số điện thoại lạ, nhiều người có thói quen sẽ gọi lại vào số máy vừa gọi cho mình để tìm hiểu xem đó là ai. Tuy nhiên, đôi khi hành động này khiến chủ nhân bị "móc túi" nếu gặp phải kẻ lừa.

Trước đây, khi muốn tra cứu thông tin số điện thoại của một một người, nhiều người dùng thường thực hiện dán số liên hệ vào khung tìm kiếm của Facebook. Nguyên nhân vì Facebook thường có tính năng này giúp dễ dàng tìm kiếm bạn bè. Thế nhưng thủ thuật này hiện tại đã bị cắt bỏ. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể thực hiện theo cách sau để xác định số điện thoại lạ vừa gọi đến là ai.

Cụ thể, bạn có thể nhờ đến ứng dụng có tên gọi Truecaller. Đây là một trong những ứng dụng chặn cuộc gọi lừa đảo phổ biến và được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay.

Truecaller là một trong những ứng dụng chặn cuộc gọi lừa đảo phổ biến và được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay. (Ảnh minh hoạ)
Truecaller là một trong những ứng dụng chặn cuộc gọi lừa đảo phổ biến và được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay. (Ảnh minh hoạ)

TrueCaller chứa một cơ sở dữ liệu người dùng để hiển thị thông tin của các số thuê bao, ngay cả khi đó là số điện thoại lạ mà bạn chưa lưu trên danh bạ. Dựa vào các thông tin do TrueCaller cung cấp, bạn có thể biết được số điện thoại gọi đến cho mình có phải là số lừa đảo hay không để quyết định bắt máy hoặc gọi lại trong trường hợp bị nhỡ. Hiện TrueCaller có cả phiên bản dành cho người dùng Android và iPhone.

Một cách khác đó là người dùng có thể sử dụng trang web tra cứu ngược số điện thoại - Whitepages (Trang trắng). Đây là một dịch vụ tra cứu ngược khá quen thuộc với người dùng Việt Nam.

Trang trắng là một dịch vụ tra cứu ngược số điện thoại khá quen thuộc với người dùng Việt Nam.
Trang trắng là một dịch vụ tra cứu ngược số điện thoại khá quen thuộc với người dùng Việt Nam.

Từ năm 2020, dịch vụ Trang trắng không còn tiết lộ thông tin các nhân của số điện thoại (do liên quan đến bảo mật quyền riêng tư kỹ thuật số của người dùng). Tuy nhiên, các thông tin về doanh nghiệp sử dụng số điện thoại đó vẫn sẽ được hiển thị.

Ngoài ra, trang này cũng cung cấp các thông tin như số điện thoại đó đã được tìm kiếm bao nhiêu lần trong những ngày gần đây, có bao nhiêu lượt báo cáo lừa đảo/làm phiền liên quan đến số điện thoại đó...

 

 Nhận cuộc gọi rác, cuộc gọi lừa đảo: Phản ánh ngay đến 156

 Theo đại diện Cục Viễn thông, khi nhận được cuộc gọi rác, cuộc gọi có dấu hiệu lừa đảo, đề nghị người dân bình tĩnh, thực hiện phản ánh tới đầu số 156 thông qua hai hình thức: Gửi Tin nhắn hoặc Gọi điện tới đầu số 156. Cụ thể:

- Cách 1: Gửi tin nhắn (miễn phí) tới đầu số 156 trong đó:

+ Với tin nhắn rác: S (Số điện thoại - nguồn phát tán) (nội dung phản ánh) gửi 156 (hoặc 5656).

+ Với cuộc gọi có dấu hiệu cuộc gọi rác: V (Số điện thoại - nguồn phát tán) (nội dung phản ánh) gửi 156 (hoặc 5656)

+ Với cuộc gọi có dấu hiệu lừa đảo: LD (Số điện thoại - nguồn phát tán) (nội dung phản ảnh) gửi 156 (hoặc 5656).

- Cách 2: Gọi tới đầu số 156 (các doanh nghiệp viễn thông sẽ áp dụng việc miễn phí cước cuộc gọi) để cung cấp thông tin (về số điện thoại vừa thực hiện cuộc gọi có dấu hiệu thực hiện cuộc gọi rác, cuộc gọi có dấu hiệu lừa đảo, trích dẫn một số nội dung có liên quan;...) theo hướng dẫn của bộ phận chăm sóc khách hàng của các nhà mạng. 

(Nguồn: Phụ nữ mới)

Cảnh giác chiêu thức lừa đảo đầu tư chứng khoán ảo

Kiều Hảo |

Không chỉ có thủ đoạn gọi điện thoại giả danh cán bộ công an, viện kiểm sát, tòa án để lừa đảo chiếm đoạt tài sản, hiện nay các đối tượng đang tìm cách lừa đảo thông qua việc kết bạn trên mạng xã hội và mời gọi người dân tham gia vào các hoạt động đầu tư chứng khoán.

Cảnh báo tình trạng giả danh cán bộ công an lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Lê Trường |

Ngày 6/12, thông tin từ Công an huyện Cam Lộ (Quảng Trị) cho biết, trước tình trạng xuất hiện việc giả danh cán bộ thuộc lực lượng phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) Công an tỉnh Quảng Trị để lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đơn vị vừa có văn bản cảnh báo đến người dân.

Khởi tố phụ nữ dùng sổ đỏ giả để lừa vay 200 triệu đồng

Hoàng Táo |

Công an TP. Đông Hà (Quảng Trị) vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 4 tháng với bà Hồ Thị Quý Xuân (40 tuổi), trú Phường 3, TP. Đông Hà để điều tra các tội theo Điều 341 “Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức” và Điều 174 Bộ Luật hình sự “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Cảnh giác với muôn kiểu lừa tiền qua mạng xã hội

Hiếu Giang |

Vì “nhẹ dạ, cả tin”, nhiều nạn nhân đã bị lừa tiền qua mạng xã hội một cách dễ dàng, một số trường hợp cũng suýt bị lừa số tiền lớn.