Cách đơn giản để xác định số điện thoại lạ vừa gọi đến là ai, biết cả tiếp thị hay lừa đảo

Huỳnh Duy |

Khi nhận được cuộc gọi của người lạ nhưng không có trong danh bạ, điều đầu tiên hẳn bạn muốn làm là tra cứu số điện thoại vừa gọi đến là ai.

Nhận được cuộc gọi nhỡ từ một số điện thoại lạ, nhiều người có thói quen sẽ gọi lại vào số máy vừa gọi cho mình để tìm hiểu xem đó là ai. Tuy nhiên, đôi khi hành động này khiến chủ nhân bị "móc túi" nếu gặp phải kẻ lừa.

Trước đây, khi muốn tra cứu thông tin số điện thoại của một một người, nhiều người dùng thường thực hiện dán số liên hệ vào khung tìm kiếm của Facebook. Nguyên nhân vì Facebook thường có tính năng này giúp dễ dàng tìm kiếm bạn bè. Thế nhưng thủ thuật này hiện tại đã bị cắt bỏ. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể thực hiện theo cách sau để xác định số điện thoại lạ vừa gọi đến là ai.

 
Truecaller là một trong những ứng dụng chặn cuộc gọi lừa đảo phổ biến và được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay. (Ảnh minh hoạ) 

Cụ thể, bạn có thể nhờ đến ứng dụng có tên gọi Truecaller. Đây là một trong những ứng dụng chặn cuộc gọi lừa đảo phổ biến và được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay.

TrueCaller chứa một cơ sở dữ liệu người dùng để hiển thị thông tin của các số thuê bao, ngay cả khi đó là số điện thoại lạ mà bạn chưa lưu trên danh bạ. Dựa vào các thông tin do TrueCaller cung cấp, bạn có thể biết được số điện thoại gọi đến cho mình có phải là số lừa đảo hay không để quyết định bắt máy hoặc gọi lại trong trường hợp bị nhỡ. Hiện TrueCaller có cả phiên bản dành cho người dùng Android và iPhone.

Một cách khác đó là người dùng có thể sử dụng trang web tra cứu ngược số điện thoại - Whitepages (Trang trắng). Đây là một dịch vụ tra cứu ngược khá quen thuộc với người dùng Việt Nam.

Trang trắng là một dịch vụ tra cứu ngược số điện thoại khá quen thuộc với người dùng Việt Nam.
Trang trắng là một dịch vụ tra cứu ngược số điện thoại khá quen thuộc với người dùng Việt Nam.


Từ năm 2020, dịch vụ Trang trắng không còn tiết lộ thông tin các nhân của số điện thoại (do liên quan đến bảo mật quyền riêng tư kỹ thuật số của người dùng). Tuy nhiên, các thông tin về doanh nghiệp sử dụng số điện thoại đó vẫn sẽ được hiển thị.

Ngoài ra, trang này cũng cung cấp các thông tin như số điện thoại đó đã được tìm kiếm bao nhiêu lần trong những ngày gần đây, có bao nhiêu lượt báo cáo lừa đảo/làm phiền liên quan đến số điện thoại đó...

 Theo đại diện Cục Viễn thông, khi nhận được cuộc gọi rác, cuộc gọi có dấu hiệu lừa đảo, đề nghị người dân bình tĩnh, thực hiện phản ánh tới đầu số 156 thông qua hai hình thức: Gửi Tin nhắn hoặc Gọi điện tới đầu số 156. Cụ thể:

- Cách 1: Gửi tin nhắn (miễn phí) tới đầu số 156 trong đó:

+ Với tin nhắn rác: S (Số điện thoại - nguồn phát tán) (nội dung phản ánh) gửi 156 (hoặc 5656).

+ Với cuộc gọi có dấu hiệu cuộc gọi rác: V (Số điện thoại - nguồn phát tán) (nội dung phản ánh) gửi 156 (hoặc 5656)

+ Với cuộc gọi có dấu hiệu lừa đảo: LD (Số điện thoại - nguồn phát tán) (nội dung phản ảnh) gửi 156 (hoặc 5656).

Nhận cuộc gọi rác, cuộc gọi lừa đảo: Phản ánh ngay đến 156
Nhận cuộc gọi rác, cuộc gọi lừa đảo: Phản ánh ngay đến 156

- Cách 2: Gọi tới đầu số 156 (các doanh nghiệp viễn thông sẽ áp dụng việc miễn phí cước cuộc gọi) để cung cấp thông tin (về số điện thoại vừa thực hiện cuộc gọi có dấu hiệu thực hiện cuộc gọi rác, cuộc gọi có dấu hiệu lừa đảo, trích dẫn một số nội dung có liên quan;...) theo hướng dẫn của bộ phận chăm sóc khách hàng của các nhà mạng. 

(Nguồn: Phụ nữ mới)

Quan tâm đào tạo cán bộ người dân tộc thiểu số

Võ Thái Hòa |

Trong thời gian qua, đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC) người DTTS trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã có những bước trưởng thành về mọi mặt và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần quan trọng trong việc đưa chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước vào cuộc sống, xây dựng phát triển bền vững KT-XH, chính trị ở vùng đồng bào DTTS và miền núi, phát huy sức mạnh đoàn kết để thực hiện các phong trào thi đua yêu nước ở vùng sâu, vùng xa của tỉnh.

Cách đơn giản để xác định số điện thoại lạ vừa gọi đến là ai, biết cả tiếp thị hay lừa đảo

Huỳnh Duy |

Khi nhận được cuộc gọi của người lạ nhưng không có trong danh bạ, điều đầu tiên hẳn bạn muốn làm là tra cứu số điện thoại vừa gọi đến là ai.

Cảnh giác trước các số điện thoại lạ mời chuẩn hóa thông tin thuê bao

PV |

Trước tình trạng xuất hiện nhiều trường hợp người dân nhận được cuộc gọi thông báo từ các số điện thoại lạ mạo danh Cơ quan Quản lý nhà nước hoặc các nhà mạng yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân phục vụ chuẩn hóa thông tin thuê bao nếu sẽ khoá máy, VinaPhone thông báo về tin nhắn, số điện thoại, đường dây nóng chính thức của nhà mạng để khách hàng yên tâm thực hiện theo hướng dẫn, tránh bị đối tượng xấu lợi dụng.

Làm cách nào để kiểm tra số điện thoại có phải lừa đảo hay không?

An Ly |

Tra cứu số điện thoại lừa đảo qua tổng đài, tra cứu thông tin của đối tượng nghi ngờ lừa đảo trên google, kiểm tra thông tin qua Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia là 3 cách đơn giản để kiểm tra số điện thoại có phải lừa đảo hay không.