Cần kíp hỗ trợ lao động nữ duy trì nuôi con bằng sữa mẹ

Hải Anh - Tú Quỳnh |

Hỗ trợ lao động nữ duy trì nuôi con bằng sữa mẹ là một trong những vấn đề được quan tâm tại Hội thảo công bố Kết quả khảo sát đời sống gia đình công nhân lao động và hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ tại nơi làm việc, do Tổng LĐLĐ Việt Nam với sự hỗ trợ của Alive & Thrive tổ chức sáng 8.12, tại Hà Nội.

Tổng LĐLĐ Việt Nam đã tiến hành khảo sát trong 1.000 công nhân lao động, đại diện lãnh đạo doanh nghiệp, đại diện công đoàn cơ sở tại 20 doanh nghiệp thuộc 10 tỉnh/thành phố.

Theo đó, đối tượng khảo sát đều đánh giá cao nhiều biện pháp của nhà nước, doanh nghiệp và công đoàn cơ sở nhằm giúp họ cải thiện đời sống của gia đình.

Toàn cảnh Hội thảo.
Toàn cảnh Hội thảo.

Bên cạnh đó, khảo sát của Tổng LĐLĐ Việt Nam cũng cho thấy, trên 90% người lao động tham gia hài lòng và gắn bó hơn khi làm việc tại doanh nghiệp có chính sách hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ tốt và ủng hộ quy định "Mỗi doanh nghiệp nên có tối thiểu một phòng vắt, trữ sữa"; 95% đại diện doanh nghiệp tham gia khảo sát đồng ý rằng doanh nghiệp hoàn toàn có thể chi trả.

Chia sẻ về giải pháp nhằm giúp công nhân cải thiện đời sống gia đình, bà Trịnh Thị Thanh Hằng - Uỷ viên đoàn Chủ tịch, Trưởng Ban Nữ công Tổng LĐLĐ Việt Nam cho biết: "Tại các khu công nghiệp nên tính toán đến các dịch vụ phụ trợ phục vụ sinh hoạt vật chất và tinh thần cho công nhân lao động như: nhà trẻ, nhà ở, nhà văn hoá. Mặt khác, rất cần thiết có các quy chuẩn về buồng tắm, buồng vệ sinh, phòng vắt sữa để đảm bảo tốt sức khoẻ sinh sản và hỗ trợ lao động nữ duy trì nuôi con bằng sữa mẹ".

Bà Trịnh Thị Thanh Hằng - Uỷ viên đoàn Chủ tịch, Trưởng Ban Nữ công Tổng LĐLĐ Việt Nam.
Bà Trịnh Thị Thanh Hằng - Uỷ viên đoàn Chủ tịch, Trưởng Ban Nữ công Tổng LĐLĐ Việt Nam.

Còn bà Phan Thị Hồng Linh - Phó Giám đốc Khu vực Đông Nam Á của Chương trình Alive & Thrive đánh giá: "Một trong những đầu tư hiệu quả của doanh nghiệp nhằm đảm bảo đời sống gia đình công nhân lao động chính là hỗ trợ lao động nữ duy trì nuôi con bằng sữa mẹ thông qua lắp đặt phòng vắt trữ sữa tại nơi làm việc.

Bà Linh giải thích thêm: "Nguồn dinh dưỡng tốt nhất sẽ giúp giảm nguy cơ bệnh tật cho cả mẹ và con. Gia đình cũng có thể tiết kiệm được khoảng 12% thu nhập khi không phải mua sữa công thức và giảm rất nhiều chi phí khám chữa bệnh. Nhờ đó mà bố mẹ có thể tập trung vào công tác".

Tại Hội thảo, các đại biểu đều đồng ý sự cần thiết để phát huy và đẩy mạnh các nhóm giải pháp hỗ trợ công nhân nâng cao chất lượng đời sống gia đình như tăng cường lãnh đạo, tổ chức và quản lý công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản, tuyên truyền giáo dục nâng cao nhận thức cho công nhân lao động về chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình trong các khu công nghiệp.

Bà Phan Thị Hồng Linh - Phó Giám đốc Khu vực Đông Nam Á của Chương trình Alive & Thrive.
Bà Phan Thị Hồng Linh - Phó Giám đốc Khu vực Đông Nam Á của Chương trình Alive & Thrive.

 Bên cạnh đó là phối hợp với người sử dụng lao động thực hiện chế độ, chính sách đối với lao động nữ; trong đó quan tâm cải thiện điều kiện lao động chăm sóc sức khỏe cho lao động nữ và lắp đặt phòng vắt trữ sữa tại doanh nghiệp, đặc biệt là phát huy những ý tưởng sáng tạo từ công đoàn cơ sở. Điều này sẽ giúp lao động nữ có thể tập trung và tăng cường hiệu quả công việc.

 

(Nguồn: Báo Lao Động)

TAGS

4 mẹ con thương vong do đốt than trong phòng để sưởi ấm

Thanh Mai |

Người dân phát hiện 4 mẹ con nằm bất động trên giường, trong đó 2 cháu nhỏ đã tử vong nghi do ngạt khí than.

Tặng con giống, tạo sinh kế hậu lũ lụt cho nhân dân biên giới

Phan Vĩnh |

Ngày 13/11/2020, thông qua kết nối của Đồn Biên phòng Hướng Lập, các tổ chức từ thiện đã tặng hàng ngàn con giống cho đồng bào xã Hướng Lập (Hướng Hóa, Quảng Trị) để tạo sinh kế hậu lũ lụt.

Bí quyết nuôi dạy con đầu lòng

Quỳnh Nguyễn |

Mỗi một đứa trẻ sinh ra đều có những cá tính riêng biệt, chúng ta thường không thể áp đặt một cách nuôi dạy cho tất cả mọi trường hợp.

Quan tâm, hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ

Bích Nga |

Theo số liệu thống kê, Quảng Trị hiện có tỉ lệ suy dinh dưỡng thể thấp còi là 26,2% và tỉ lệ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân là 14,1%. Với mục tiêu cải thiện tình trạng dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em, trong những năm qua, ngành Y tế đã triển khai đồng loạt các giải pháp, trong đó có can thiệp dinh dưỡng sớm trong 1.000 ngày đầu đời và đặc biệt là việc thực hành nuôi con bằng sữa mẹ. Đây được xem là một trong những giải pháp quan trọng và hiệu quả nhằm cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng, bệnh tật và tử vong ở trẻ em.