Căng thẳng ôn thi vào lớp 10

Minh Thảo |

Theo kế hoạch của Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Trị, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024- 2025 trên địa bàn tỉnh sẽ diễn ra trước ngày 5/6. Năm nay, toàn tỉnh có khoảng 11.578 học sinh tham gia xét tốt nghiệp THCS. Thời điểm này, học sinh đang miệt mài ôn tập và củng cố lại kiến thức để chuẩn bị cho kỳ thi quan trọng sắp tới.


Ôn thi nước rút

“Dù đã có kế hoạch ôn thi từ hè năm ngoái nhưng càng gần kỳ thi, cháu càng cảm thấy lo lắng. Thời gian không còn nhiều nên ngoài giờ học ở trường và học thêm, thời gian ở nhà cháu cũng chỉ vùi đầu vào học”, Nguyễn Bảo N., học sinh lớp 9, Trường THCS Phan Đình Phùng, TP. Đông Hà, chia sẻ.

Mục tiêu của N. là thi vào lớp chuyên văn, Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn nên tâm lý khá căng thẳng, nhất là ở môn chuyên này, tỉ lệ đầu vào của năm học trước khá cao. Tuy có năng khiếu về môn văn nhưng qua tham khảo, N. thấy điểm thi của các anh chị khóa trước ở bộ môn chuyên này rất cao, đòi hỏi thí sinh phải học đều tất cả các môn chứ không riêng môn thi chuyên.

Ngoài môn Văn và tiếng Anh, sức học môn Toán của N. chỉ xếp loại khá nên thời gian em đầu tư cho môn học này khá nhiều. Lịch trong ngày của N. chỉ xoay quanh việc học và học, không phải làm bất cứ việc gì trong nhà. “Đến nay, cháu khá tự tin vào kiến thức cũng như mục tiêu chọn lựa trường của mình. Mơ ước được đặt chân vào ngôi trường chuyên đã theo đuổi cháu từ năm học lớp 6 nên cháu sẽ cố hết sức”. N. chia sẻ.

Kỳ thi vào lớp 10 tại điểm trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn năm học 2023-2024 -Ảnh: T.B
Kỳ thi vào lớp 10 tại điểm trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn năm học 2023-2024 -Ảnh: T.B

Với Hiểu Tây, Trường THCS Phan Đình Phùng, TP. Đông Hà, trước đó em cũng đặt mục tiêu thi vào trường chuyên nhưng sau đó nhận thấy sức học của mình chưa thực sự xuất sắc nên quyết định nộp hồ sơ vào Trường THPT Đông Hà. Trong các môn thi tốt nghiệp THCS, tiếng Anh và Toán của em có điểm tổng kết không cao bằng những môn khác. Vì thế, suốt một năm nay, Hiểu Tây ưu tiên học 2 môn này với lịch học kín mít. Vì học liên tục hết ca này đến ca khác nên vào buổi tối, em thường ăn trên xe của ba mẹ hoặc mua tạm ổ bánh mì đến lớp học thêm ăn.

Dù có năng lực học như thế nào thì thời điểm này đối với học sinh cuối cấp THCS đều phải chịu áp lực thi cử. Hiện các trường THCS trên địa bàn cơ bản đã hoàn tất việc thi học kỳ 2 để ưu tiên thời gian ôn tập cho học sinh cuối cấp. Nhiều trường cũng đã tổ chức ôn tập, hệ thống lại kiến thức giúp học sinh tự tin trước kỳ thi vào lớp 10.

Con lo một, ba mẹ lo 10

Đó là tâm trạng chung của phụ huynh có con thi vào lớp 10. Nhiều phụ huynh lý giải rằng, con chỉ có áp lực về việc học còn phụ huynh trăm thứ phải lo như tài chính, đưa đón, phục vụ con suốt quá trình ôn thi. Việc giúp con lựa chọn trường phù hợp với năng lực của mình cũng khiến một số phụ huynh đau đầu.

Năm ngoái, con gái chị Nguyễn Thị Liễu, phường Đông Lương, TP. Đông Hà nộp hồ sơ vào Trường THPT Đông Hà. Tuy nhiên, do không đủ điểm xét tuyển vào trường này nên cháu phải chuyển ra học Trường THPT Chế Lan Viên, cách nhà 7-8 km. Hai cô con gái chỉ cách nhau một tuổi nên năm nay, cả nhà chị Liễu lại cuốn theo chuyện học tập, thi cử của cô em.

Rút kinh nghiệm từ cô con gái đầu, chị Liễu phải cân nhắc, tham khảo nhiều người để tư vấn cho con về việc lựa chọn nguyện vọng phù hợp. “Ai cũng khuyên tôi nên chọn trường vừa sức học của con nhưng trước mắt phải động viên con ôn thi thật tốt để nắm chắc kiến thức. Việc chọn trường phụ thuộc vào kết quả của kỳ thi”, chị Liễu cho hay.

Vì mục tiêu của con thi vào trường chuyên nên chị Thanh Nga (mẹ của em Bảo N.) đầu tư cho con đi học thêm nhiều nơi dù chi phí cho các lớp học này khá cao. Cố gắng “chạy” theo con nhưng vì có tuổi nên thời gian này, chị Nga thường xuyên rơi vào cảnh mất ngủ, đau đầu. Chị luôn đối mặt với trạng thái tâm lý vừa thấp thỏm sợ con thi rớt vào trường chuyên sẽ buồn, vừa lo con bị stress vì học nhiều quá.

“Gia đình không đặt nặng chuyện con học chuyên hay không nhưng vì từ lâu con đã có mục tiêu như vậy nên ba mẹ phải động viên con phấn đấu. Trước đây cháu đã thi IELTS để được miễn thi môn tiếng Anh. Tuy nhiên, gần giữa học kỳ một, quy định không được quy đổi điểm IELTS sang tiếng Anh nên cả nhà cuống cuồng, phải tìm giáo viên dạy kèm riêng cho cháu để kịp kỳ thi”, chị Nga chia sẻ. Không chỉ môn tiếng Anh, các môn còn lại gia đình chị đều cho con học theo nhóm hoặc kèm riêng để đảm bảo kiến thức thi vào lớp 10 chuyên.

Những ngày này, các bậc phụ huynh có con thi vào lớp 10 đều bị cuốn vào lịch học, thi cử của con cái. Một phụ huynh hài hước: “Cả nhà phải đi nhẹ nói khẽ cho con ôn luyện. Những ngày thời tiết nắng nóng cực điểm, ba mẹ phải chia nhau đưa đón để đảm bảo sức khỏe cho con”.

Thêm một vấn đề khiến phụ huynh lo lắng đó là áp lực có thể khiến con mình bị căng thẳng, trong khi kỳ thi đang đến gần. “Con không tập trung học ba mẹ lo đã đành, đằng này thấy con học đến 2-3 giờ sáng, tôi cũng không yên tâm. Thỉnh thoảng vào phòng giục cháu đi ngủ khiến con gái nhiều khi tỏ thái độ không hài lòng”, chị Thanh Nga nói.

Theo các giáo viên, mặc dù áp lực trước kỳ thi là không tránh khỏi nhưng học sinh cần sắp xếp thời gian học và nghỉ ngơi sao cho hợp lý, tránh để bản thân rơi vào trạng thái quá tải dẫn đến căng thẳng tâm lý, ảnh hưởng đến kỳ thi vào lớp 10 đang đến gần.

Cô giáo Đặng Thị Hường, giáo viên Trường THCS Nguyễn Trãi, thị trấn Hồ Xá, huyện Vĩnh Linh, cho biết: Việc ôn thi theo đúng phương pháp, kế hoạch đề ra giúp học sinh biết cách vận dụng kiến thức, giải bài tập và xử lý vấn đề một cách khoa học. Biết cách ôn thi hiệu quả còn giúp học sinh tiết kiệm thời gian đáng kể, tránh tình trạng căng thẳng hoặc cảm giác mệt mỏi khi phải học dồn nhiều môn cùng lúc. Sơ đồ tư duy cũng là yếu tố được giáo viên khuyến khích vận dụng trong quá trình ôn thi, vì thế nếu học sinh nào nắm chắc sơ đồ tư duy sẽ tự tin hơn trong kỳ thi sắp tới.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

Sớm giải quyết những ảnh hưởng đến người dân khi thi công cao tốc Vạn Ninh - Cam Lộ

Lê Trường |

Sau nhiều phản ánh, đề xuất nhưng những ảnh hưởng nghiêm trọng do quá trình thi công Dự án đường bộ cao tốc Vạn Ninh - Cam Lộ đoạn qua thôn Vĩnh An, xã Cam Hiếu, huyện Cam Lộ (Quảng Trị) vẫn chưa được giải quyết dứt điểm. Trong khi cuộc sống của hàng trăm hộ gia đình bị ảnh hưởng nghiêm trọng thì đơn vị nhà thầu vẫn chỉ “tiếp thu” ý kiến còn thực tế thì chưa thực hiện.

Tàu cá Quảng Bình bị cháy ngoài khơi đảo Cồn Cỏ, thiệt hại khoảng 8 tỉ đồng

Lê An |

Ngày 8/5, Cảng trưởng Cảng cá Cửa Việt (Quảng Trị) Trần Thiện Nhân cho biết, đơn vị vừa tiếp nhận 6 thuyền viên của tàu cá số hiệu QB 92198TS bị cháy ngoài khơi đảo Cồn Cỏ.

Mưa lớn làm hơn 5 ha dưa hấu đến kỳ thu hoạch ở Triệu Độ bị thiệt hại hoàn toàn

Lê Cảnh Thu |

Do ảnh hưởng của các đợt mưa lớn từ chiều tối ngày 2/5 đến ngày 4/5/2024 kèm theo lốc xoáy, sét và gió giật mạnh, nhiều diện tích dưa hấu đang trong giai đoạn thu hoạch trên địa bàn xã Triệu Độ, huyện Triệu Phong (Quảng Trị) bị ngập úng, hư hỏng nặng, gây thiệt hại lớn về kinh tế.

Đồng bào dân tộc thiểu số từng bước giảm nghèo nhờ xuất khẩu lao động

Hiếu Giang |

Tỉnh Quảng Trị có khoảng 13% đồng bào dân tộc thiểu số, sinh sống chủ yếu ở huyện Hướng Hóa và Đakrông. Thời gian qua, hoạt động đưa người lao động là các thanh niên dân tộc thiểu số đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài được các địa phương, các đơn vị quan tâm triển khai hiệu quả, góp phần tăng thu nhập, giảm nghèo cho đồng bào dân tộc thiểu số.