Cảnh giác trước chiêu trò giả thuê mặt bằng đặt biển quảng cáo để lừa bán hàng với giá cao

Trần Tuyền |

Những ngày gần đây, trên địa bàn TP. Đông Hà (Quảng Trị) xuất hiện một nhóm người đi xe ô tô tìm đến một số gia đình có người cao tuổi để giả thuê mặt bằng đặt biển quảng cáo rồi sau đó rao bán hàng không rõ nguồn gốc với giá cao.


Trao đổi với phóng viên, chị N.T.T. cho hay, nhà bố mẹ chị ở phường Đông Lễ, TP. Đông Hà. Chiều 9/5, có một nhóm người nói giọng miền Bắc, đi xe ô tô hiệu Kia Morning tìm đến. Lúc bấy giờ, chỉ có bố mẹ chị T. đã cao tuổi ở nhà.

Người đàn ông đặt vấn đề với bố mẹ chị T. rằng muốn thuê mặt bằng phía trước cổng của gia đình đặt biển quảng cáo. Người này nói sẽ trả cho bố mẹ chị T. mỗi tháng 3 triệu đồng, trả trước 1 năm.

Người đàn ông (đứng) giả thuê đặt biển quảng cáo để rao bán nước yến không rõ nguồn gốc, giá cao tại nhà bố mẹ chị T. - Ảnh: T.T
Người đàn ông (đứng) giả thuê đặt biển quảng cáo để rao bán nước yến không rõ nguồn gốc, giá cao tại nhà bố mẹ chị T. - Ảnh: T.T

Bố mẹ chị T. nghe thấy vậy cũng phấn khởi vì có thêm thu nhập. Song, thay vì thảo luận về nội dung hợp đồng thì đối tượng này lại đề nghị bố mẹ chị T. kêu gọi thêm một số người cao tuổi khác sống xung quanh đó tập trung lại để quảng cáo, rao bán một loại nước yến không rõ nguồn gốc xuất xứ với giá 3,6 triệu đồng/6 hộp; riêng chủ nhà sẽ được giảm giá, còn 1,8 triệu đồng/6 hộp.

“Trong khi người này đang quảng cáo sản phẩm thì chồng tôi đi làm về. Là người làm kinh doanh có kinh nghiệm nên chồng tôi rất cảnh giác. Khi chồng tôi yêu cầu cung cấp hợp đồng và các loại giấy phép liên quan thì người đàn ông này không cung cấp được.

Sau một hồi trao đổi, chất vấn, người đàn ông lạ mặt lặng lẽ thu dọn các hộp nước yến rồi lên xe bỏ đi. Lúc đó, trong nhà bố mẹ tôi có khá nhiều hàng xóm, đều là người cao tuổi. Rất may là chồng tôi về kịp nên các cụ chưa có ai mua hàng cả. Nếu không thì tiền mất, tật mang”, chị T. kể.

Tìm hiểu được biết, trước đây trên địa bàn tỉnh Quảng Trị và các địa phương khác đã từng xảy ra nhiều vụ việc các đối tượng sử dụng chiêu trò giả thuê mặt bằng đặt biển quảng cáo rồi sau đó quảng cáo, bán hàng không rõ nguồn gốc, như: thực phẩm chức năng, nhu yếu phẩm, đồ điện gia dụng... với giá cao ngất ngưởng.

Đối tượng mà các nhóm người này hướng đến là những người cao tuổi, không có con cái sống cùng. Nhiều người cao tuổi đã bị lừa đảo, mua phải sản phẩm không rõ nguồn gốc với giá cao. Khi phát hiện ra mình bị lừa thì các đối tượng đã bỏ đi nơi khác.

Chiêu trò lừa đảo, bán hàng giả, hàng kém chất lượng trá hình dưới hình thức giả thuê mặt bằng đặt biển quảng cáo hoặc các hành vi tương tự không phải là thủ đoạn mới. Cơ quan chức năng và báo chí đã nhiều lần cảnh báo về tình trạng này. Việc mua những sản phẩm kém chất lượng không chỉ mất tiền oan, mà khi sử dụng có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Để ngăn chặn tình trạng này, thiết nghĩ chính quyền các địa phương và ngành chức năng cần siết chặt kiểm soát các hoạt động của những đơn vị, nhóm người kinh doanh đến quảng cáo, tiếp thị, bán hàng trá hình. Và hơn hết, mỗi người dân cần nâng cao cảnh giác.

Khi phát hiện các đối tượng có dấu hiệu lừa đảo cần báo ngay cho cơ quan chức năng để ngăn chặn, xử lý kịp thời các hành vi vi phạm.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

91% lừa đảo trên không gian mạng liên quan đến tài chính

XM |

Theo thống kê, năm 2023, trên Cổng cảnh báo an toàn thông tin ghi nhận gần 16.000 phản ánh lừa đảo trực tuyến, gây thiệt hại hơn 390.000 tỷ đồng, tương đương 3,6% GDP; trong đó có 91% thông tin liên quan lĩnh vực tài chính, tăng 64,78% so với năm 2022. Tỷ lệ người dùng nhận tin nhắn, cuộc gọi lừa đảo trực tuyến là 73%.

Cảnh giác với chiêu trò lừa đảo mới của người nước ngoài

Hoài Nhung |

Thời gian gần đây, xuất hiện một số đối tượng là người nước ngoài đến địa bàn tỉnh Quảng Trị và lợi dụng tâm lý chủ quan, mất cảnh giác, thật thà, cả tin của người dân để thực hiện những chiêu trò lừa đảo. Bằng cách thao túng tâm lý để giao dịch, hỏi mua hàng hóa, sau đó nhanh tay lẹ mắt tráo đổi, những đối tượng này đã chiếm đoạt tiền ngay trên tay của không ít nạn nhân, gây hoang mang, bức xúc trong cộng đồng.

Công an Quảng Trị truy tìm đối tượng bị tố lừa đảo 26 tỉ đồng

Vân Phong |

Ngày 12/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an tỉnh Quảng Trị cho biết, đang truy tìm đối tượng Hoàng Thị Thu Hiền để điều tra giải quyết tố giác tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra vào năm 2023 trên địa bàn tỉnh.

Nhận cuộc gọi từ người mặc trang phục công an, người phụ nữ vội chuyển hơn 1 tỷ đồng để "xác minh", cảnh báo chiêu lừa đảo quen thuộc

Hạ Vũ |

Mặc dù đã được lực lượng chức năng liên tục cảnh báo nhưng số người sập bẫy "công an rởm" vẫn gia tăng.