Cảnh giác với chiêu "chụp ảnh CCCD trả tiền"

Thanh Mai |

Cơ quan chức năng cảnh báo người dân không cung cấp hoặc cho người khác chụp ảnh CCCD, vì mã QR và chip trên CCCD chứa rất nhiều thông tin cá nhân của công dân.

Theo cơ quan chức năng, tình trạng lừa đảo chụp ảnh CCCD không rõ mục đích đang xuất hiện tại nhiều địa phương trên cả nước. Một nhóm đối tượng đến nhiều hộ dân xin chụp ảnh CCCD. Mỗi CCCD, người dân sẽ nhận 100.000 đồng.

Nhóm đối tượng lừa đảo đóng vai nhân viên của các hãng viễn thông, đến xin chụp ảnh với lý do là đăng ký thuê bao chính chủ cho người dân rồi chiếm đoạt thông tin CCCD để thực hiện mục đích xấu.

 

Công an khuyến cáo người dân không chia sẻ hình ảnh CCCD lên mạng xã hội, không cho người khác mượn CCCD vì mục đích không chính đáng. Ảnh: Internet

Theo cơ quan công an, mã QR và chip trên thẻ CCCD chứa rất nhiều thông tin cá nhân của công dân. Có khả năng các đối tượng này dùng hình ảnh CCCD của công dân để đăng ký tài khoản ngân hàng, vay tiền trên app, đăng ký số điện thoại trả sau, đăng ký mã số thuế ảo... mà tội phạm công nghệ cao có thể lợi dụng để trục lợi. 

Vì vậy người dân không nên chia sẻ hình ảnh CCCD trên mạng xã hội, không cung cấp thông tin cá nhân và không cho đối tượng lạ chụp ảnh CCCD mà không rõ mục đích.

Nếu phát hiện tình trạng trên, người dân cần báo ngay cho cơ quan công an gần nhất để có biện pháp xử lý kịp.

(Nguồn: Phụ nữ mới)

Chị em sinh đôi ở Phú Yên thất lạc 47 năm tìm thấy nhau nhờ làm căn cước công dân

Thanh Mai |

Bà B và C mới 6 tuổi đã đi ở đợ, một trong hai người đã lưu lạc 50 năm, người còn lại về nhà sau ngày đất nước thống nhất.

Triển khai thí điểm khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế bằng căn cước công dân gắn chíp

Thanh Mai |

Bộ đề nghị các đơn vị chuẩn bị kế hoạch nguồn lực để triển khai tiếp đón, tổ chức khám chữa cho người bệnh có CCCD gắn chíp tích hợp mã BHYT.

Bộ Công an nói gì về việc người dân làm thẻ căn cước vài tháng chưa được nhận?

Thanh Mai |

C06 đang tiếp tục đề ra các giải pháp khắc phục nhằm giảm tối đa việc người dân phải đi chỉnh sửa, đính chính thông tin.

Bộ Công an: Tích hợp thẻ xanh COVID-19 trên căn cước công dân

PV |

Hiện nay, thẻ căn cước công dân đang được tích hợp nhiều tiện ích hỗ trợ cho công tác phòng, chống dịch COVID-19, như: thông tin thẻ xanh COVID-19, tiêm chủng, giấy đi đường, thông tin xét nghiệm, giấy phép lái xe và nhiều tiện ích khác.