Cảnh giác với thủ đoạn lợi dụng lòng tin để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Diệu Thúy |

Vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” vừa được Công an huyện Hải Lăng (Quảng Trị) điều tra, khám phá thành công trong thời gian gần đây là một trong những vụ án lần đầu tiên xảy ra trên địa bàn huyện. Qua vụ án, cơ quan công an cảnh báo người dân không nên tin tưởng vào các đối tượng hành nghề bói toán để tránh bị lừa đảo, “tiền mất, tật mang”.

Ngày 8/12/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Hải Lăng tiếp nhận tin báo tố giác tội phạm của ông Nguyễn Thành Nghĩa (sinh năm 1969), trú tại thôn Phú Hưng, xã Hải Phú, huyện Hải Lăng, về việc trong khoảng thời gian từ 1/8/2021 đến ngày 12/11/2021, gia đình ông Nghĩa bị Văn Viết Dũng (sinh năm 1993), trú tại thôn Long Hưng, xã Hải Phú, huyện Hải Lăng, lợi dụng việc xem bói để lừa đảo chiếm đoạt số tiền 340 triệu.

Đối tượng Văn Viết Dũng (x) tại cơ quan Công an -Ảnh: D.T
Đối tượng Văn Viết Dũng (x) tại cơ quan Công an -Ảnh: D.T

Từ nguồn tin tố giác tội phạm, qua công tác xác minh ban đầu, Công an huyện Hải Lăng xác định đây là vụ án có tính chất hình sự với thủ đoạn mới. Trên cơ sở đó, ngày 10/12/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Hải Lăng đã vào cuộc, giải quyết nguồn tin. Trung tá Dương Chí Hòa, Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về hình sự - kinh tế - ma túy, Công an huyện Hải Lăng cho biết: Quá trình điều tra vụ án, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Hải Lăng gặp phải nhiều khó khăn do đối tượng lẩn trốn vào tỉnh Thừa Thiên Huế đúng thời điểm dịch bệnh COVID - 19 diễn biến phức tạp, phải áp dụng các biện pháp cách ly đối với người ra, vào tỉnh Thừa Thiên Huế nên thời gian truy tìm đối tượng kéo dài.

Trong quá trình thực hiện hành vi phạm tội, đối tượng đã tìm mọi cách lấy lòng tin của bị hại, bởi vậy phải sau hơn 3 tháng từ khi thực hiện vụ đào vàng giả đầu tiên mới bị phát hiện nên công tác khám nghiệm hiện trường, thu thập tài liệu, chứng cứ cũng gặp khó khăn. Tuy nhiên, với tinh thần kiên quyết tấn công trấn áp tội phạm, sau khi thu thập đầy đủ các tài liệu, chứng cứ chứng minh được hành vi phạm tội của đối tượng, đến ngày 13/10/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Hải Lăng đã triệu tập đối tượng Văn Viết Dũng đến làm việc. Biết là không thể chối tội, Dũng đã xin đầu thú, tự nguyện khai báo toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Theo hồ sơ vụ án, Dũng vốn là đối tượng không có nghề nghiệp ổn định, hành nghề xem bói cho người dân xung quanh vùng. Do cần tiền để tiêu xài cá nhân nên đối tượng này đã nảy sinh ý định lợi dụng lòng tin của gia đình ông Nghĩa để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản. Hơn 2 năm trước, Dũng đã từng tới xem bói cho gia đình ông Nghĩa và đưa ra thông tin sai sự thật là dưới mảnh đất vườn phía sau nhà ông Nghĩa có một hài cốt liệt sĩ và một hũ đựng nhiều kim loại vàng. Sau đó, theo lời Dũng, ông Nghĩa đã tổ chức cúng, lập am thờ vong linh hài cốt liệt sĩ. Đến đầu tháng 8/2021, Dũng quay trở lại đề nghị ông Nghĩa đào hố tìm vàng. Để tránh bị phát giác, Dũng chỉ thực hiện việc “đào vàng” vào buổi trưa, thời gian ít người qua lại. Dũng cũng yêu cầu gia đình ông Nghĩa không nói cho người khác biết sự việc, không được tự ý “đào vàng” và yêu cầu cất kỹ số vàng này, sau 49 ngày mới được lấy ra sử dụng.

Vì vấn đề tâm linh nên gia đình ông Nghĩa tin tưởng Dũng, vô tình tạo điều kiện cho Dũng dễ dàng thực hiện hành vi của mình. Trong quá trình đào tìm vàng, Dũng đã lợi dụng lúc vắng mặt vợ chồng ông Nghĩa để đặt vàng giả vào các vị trí định sẵn. Từ đầu tháng 8/2021 đến ngày 12/11/2021, Dũng đã nhiều lần đào lấy vàng giả đưa cho ông Nghĩa, nói đó là vàng thật và ông Nghĩa đã đưa cho Dũng tổng số tiền là 260 triệu đồng.

Ngày 21/12/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Hải Lăng đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Văn Viết Dũng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Trung tá Dương Chí Hòa cho biết thêm: Qua vụ án “Lợi dụng lòng tin để chiếm đoạt tài sản” xảy ra trên địa bàn huyện Hải Lăng vừa qua, Công an huyện khuyến cáo người dân cần nâng cao tinh thần cảnh giác, không nên tin tưởng vào các hoạt động có yếu tố mê tín dị đoan. Khi phát hiện các đối tượng có biểu hiện nghi vấn, cần thông báo cho cơ quan công an để kịp thời ngăn chặn và đấu tranh, qua đó góp phần đảm bảo an ninh trật tự địa bàn.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

Công an cảnh báo về chiêu thức lừa đảo: Giả vờ gửi nhầm tiền rồi yêu cầu trả lãi cắt cổ

Thanh Mai |

Người dân tuyệt đối không chuyển lại tiền cho người lạ khi không có bên thứ ba làm chứng, tránh bị phiền toái sau này.

Cảnh giác với tin nhắn lừa đảo nhận hỗ trợ từ quỹ bảo hiểm thất nghiệp

Bảo Bình |

Lợi dụng việc ngành bảo hiểm xã hội đang tổ chức thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi COVID-19 từ quỹ bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), thời gian qua đã xuất hiện nhiều đầu số điện thoại gọi điện, nhắn tin lừa đảo người dân về việc nhận hỗ trợ từ quỹ BHTN để chiếm đoạt tiền trong tài khoản.

Cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo qua mạng xã hội

Thành Nam |

Thời gian qua, tình trạng lợi dụng mạng xã hội để thực hiện hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” có diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn. Vì nhiều nguyên nhân khác nhau, đã có không ít người rơi vào bẫy của các đối tượng lừa đảo.

Đằng sau những “giao dịch” lừa đảo hàng trăm triệu đồng

Bảo Hà |

Gần đây tại Quảng Trị xảy ra một số vụ sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan tổ chức nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền lớn. Điểm chung ở các vụ án này chính là việc mua giấy tờ, tài liệu giả qua mạng xã hội để thực hiện hành vi lừa đảo một cách dễ dàng và nhanh chóng. Vụ án không chỉ cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo tinh vi mà còn cho thấy hoạt động mua bán giấy tờ, tài liệu giả qua mạng xã hội rất nhức nhối, cần được trừng trị nghiêm để đảm bảo tính răn đe của pháp luật.