Cấp cứu thành công trường hợp bị đạn bắn xuyên phổi khi đi rừng

Trung Kiên |

Hình ảnh chụp X-quang, chụp cắt lớp cho thấy, mảnh đạn thành trước ngực xuyên qua phổi và vẫn nằm trong cơ thể nạn nhân, khiến phổi bị tổn thương chảy máu.

Khoảng 18 giờ 30 ngày 17/1, Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (xã Chí Đám, huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ) đã tiếp nhận nhận một trường hợp (nam, 33 tuổi ở huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang) bị tổn thương vùng ngực, khó thở, đau tức nhiều ngực trái, nhịp thở nhanh, huyết áp tụt, không đo được, mạch đập rời rạc…

Cấp cứu bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (tỉnh Phú Thọ). (Nguồn: laodong.vn)
Cấp cứu bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (tỉnh Phú Thọ). (Nguồn: laodong.vn)

Theo người nhà nạn nhân, trưa cùng ngày, trong khi đi rừng tìm cây thuốc, người này không may giẫm phải bẫy, khiến súng phát nổ, đạn bắn vào ngực trái.

Tại bệnh viện, nạn nhân được chụp X-quang, chụp cắt lớp để xác định thương tổn và được chỉ định mổ cấp cứu. Hình ảnh cho thấy, mảnh đạn thành trước ngực xuyên qua phổi và vẫn nằm trong cơ thể nạn nhân, khiến phổi bị tổn thương chảy máu.

Nạn nhân bị gãy cung trước xương sườn trái số 4, gãy mỏm ngang bên trái đốt sống, tràn dịch màng phổi trái.

Sau hội chẩn, các bác sỹ quyết định phải mổ cấp cứu để dẫn lưu phổi cho nạn nhân. Tuy nhiên, khi mở lồng ngực nạn nhân, máu từ vết thương phun thành tia, huyết áp tụt, không đo được, mạch đập rời rạc và ngừng hẳn.

Đây là một tình huống vô cùng khó khăn, vì cấp cứu ngừng tuần hoàn, cách duy nhất là ép tim ngoài lồng ngực. Tuy nhiên trong trường này, vết thương và vết mổ nằm ngay trên vùng có thể ép tim.

Các bác sỹ thực hiện ép tim khôi phục, tái tạo tuần hoàn, truyền máu, kẹp cầm máu, băng ép cố định lồng ngực. Sau hơn một tiếng nỗ lực cấp cứu, với sự tham gia của nhiều bác sỹ, thuộc nhiều chuyên khoa khác nhau, tim của nạn nhân đã đập trở lại.

Sau khi hội chẩn và được sự phối hợp, hỗ trợ từ Bệnh viện Việt Đức, ngay trong đêm, nạn nhân được chuyển đến Bệnh viện Việt Đức để tiếp tục điều trị.

Do đã được làm các xét nghiệm cận lâm sàng từ Bệnh viện Hùng Vương, nạn nhân được đưa thẳng vào phòng mổ cấp cứu của Bệnh viện Việt Đức mà không cần làm thêm xét nghiệm khác. Qua hồi sức cấp cứu, đến 6 giờ ngày 18/1, nạn nhân đã qua cơn nguy kịch.

(Nguồn: TTXVN)

TAGS

Quảng Trị: Y bác sĩ vượt sóng lớn ra đảo mổ cấp cứu cho bệnh nhân

Hưng Thơ |

Nhận được yêu cầu hỗ trợ, y bác sĩ ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị đã lập tức lên tàu ra đảo Cồn Cỏ để thực hiện mổ cấp cứu cho bệnh nhân.

Cấp cứu kịp thời bé gái 4 tuổi nuốt phải đồng xu trong lúc chơi đùa

Trần Lê Lâm |

Các gia đình nên cẩn trọng trong việc chọn đồ chơi cho trẻ nhỏ và trong trường hợp phát hiện con trẻ nuốt phải dị vật, bố mẹ cần đưa trẻ đến ngay các cơ sở y tế để được thăm khám và xử trí kịp thời.

Cấp cứu cho một người đàn ông cương dương suốt 30 giờ

PV |

Sau khi uống ba kích, bệnh nhân tự tin quan hệ với vợ, sau đó “cậu nhỏ” vẫn cương cứng. Sau ba lần xuất tinh dương vật của bệnh nhân vẫn tiếp tục cương cứng hơn...

Hỗ trợ chi phí cấp cứu cho thanh niên bị nhồi máu cơ tim khi đi cứu trợ lũ lụt tại Quảng Trị

Quang Hiệp |

Ngày 1/11/2020, theo thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh, trong quá trình đi cứu trợ cho người dân Quảng Trị bị ảnh hưởng bởi mưa lũ, anh Lê Thanh Hiền (sinh năm 1996), trú tại huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai phải nhập viện cấp cứu vì bị nhồi máu cơ tim. Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã kịp thời chữa trị và hỗ trợ chi phí cấp cứu cho bệnh nhân này.