Chắp cánh ước mơ cho học sinh, sinh viên nghèo hiếu học

Vân Trang |

Mặc dù mới gắn bó với Hội Khuyến học tỉnh chỉ chưa đầy 1 năm nhưng Tổ chức Cây Hòa Bình Việt Nam (PeaceTrees Việt Nam) đã để lại nhiều dấu ấn bằng những đóng góp tích cực, đậm nét thông qua chương trình trao học bổng PEACETREES VIETNAM dành cho học sinh, sinh viên nghèo hiếu học trên địa bàn tỉnh. Sự đồng hành kịp thời từ PeaceTrees Việt Nam góp phần chắp cánh ước mơ cho hàng nghìn học sinh, sinh viên nghèo hiếu học Quảng Trị.


Sau nhiều lần trao đổi, kết nối, ngày 21/10/2022, Hội Khuyến học tỉnh cùng Tổ chức PeaceTrees Việt Nam đã ký kết thỏa thuận hợp tác về việc phối hợp thực hiện chương trình học bổng PEACETREES VIETNAM.

Mục tiêu của chương trình ký kết nhằm hỗ trợ học bổng cho các học sinh, sinh viên nghèo hiếu học trên địa bàn tỉnh có điều kiện học tập tốt hơn. Đối tượng hưởng lợi của chương trình học bổng này gồm 4 nhóm với nhiều tiêu chí kèm theo: Học sinh, sinh viên là nạn nhân bom mìn, con em nạn nhân bom mìn; là người khuyết tật, con của người khuyết tật; là nữ dân tộc thiểu số; có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập.

Trao học bổng PEACETREES VIETNAM cho học sinh nghèo hiếu học - Ảnh: N.B
Trao học bổng PEACETREES VIETNAM cho học sinh nghèo hiếu học - Ảnh: N.B

Tiêu chí của học bổng này là luôn dành sự ưu tiên cho con em các gia đình thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo, hoàn cảnh khó khăn và đặc biệt là học sinh, sinh viên nghèo có kết quả học tập giỏi, tiên tiến.

Chương trình học bổng PEACETREES VIETNAM, khuyến khích trao cho học sinh, sinh viên chưa được nhận học bổng của chương trình khác. Học bổng này không áp dụng với trường hợp học sinh, sinh viên đang theo học tại các trường, cơ sở đào tạo có chế độ miễn học phí.

Mỗi năm, Hội Khuyến học tỉnh phối hợp với Tổ chức PeaceTrees Việt Nam tiến hành thẩm định hoàn cảnh (đối với đối tượng hưởng lợi mới), thống nhất chọn học sinh, sinh viên được thụ hưởng học bổng theo tiêu chí của chương trình.

Việc chọn học sinh, sinh viên để trao học bổng dựa trên danh sách đối tượng đã nhận học bổng này năm học trước và các ứng viên mới được đề xuất phù hợp tiêu chí chương trình.

Bên cạnh đó, Hội Khuyến học tỉnh thường xuyên phối hợp với ngành giáo dục và đào tạo tỉnh, các cấp hội cơ sở cập nhật, thông báo kết quả học tập của học sinh, sinh viên cho Tổ chức PeaceTrees Việt Nam để có sự quan tâm, điều chỉnh về mức học bổng kịp thời.

Đồng thời, mỗi năm, Hội Khuyến học tỉnh lập tờ trình đề nghị UBND tỉnh phê duyệt tiếp nhận tài trợ từ Tổ chức PeaceTrees Việt Nam và ngân sách đối ứng dựa trên bản thỏa thuận để tiến hành trao học bổng.

Chương trình được xem xét thực hiện hằng năm, trong đó học sinh bậc tiểu học, THCS, PTTH nhận học bổng 1 lần vào đầu năm học mới với mức 2.300.000 đồng/em/năm học và học sinh PTTH là 3.450.000 đồng/em/năm học; sinh viên sẽ nhận học bổng theo 2 kỳ học với tổng mức 6.900.000 đồng/ em/năm học. Ngoài ra, mỗi học sinh bậc tiểu học, THCS, PTTH sẽ được tặng 10 cuốn vở mang thông điệp giáo dục, nhận thức bom mìn.

Trong năm 2022, Hội Khuyến học tỉnh đã phối hợp với Tổ chức PeaceTrees Việt Nam trao học bổng PEACETREES VIETNAM cho 212 học sinh và 41 sinh viên với tổng trị giá hơn 868 triệu đồng. Những suất học bổng này đã góp phần giúp học sinh, sinh viên nghèo hiếu học có thêm điều kiện để đến trường, đồng thời khích lệ tinh thần học tập, rèn luyện, nuôi dưỡng giấc mơ của các em.

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình nghèo, bố mẹ thường xuyên đau ốm nên nhiều năm qua em Trương Thị Thu, ở thôn Bắc Phước, xã Triệu Phước, huyện Triệu Phong luôn gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống và thiếu thốn điều kiện học tập. Năm học 2022-2023, mặc dù hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng Thu vẫn nỗ lực vươn lên trong học tập và thuộc nhóm học sinh có học lực khá của lớp 7A, Trường THCS Triệu Phước, xã Triệu Phước, huyện Triệu Phong. Thấu hiểu hoàn cảnh gia đình và khát khao học tập của Trương Thị Thu, năm 2022, Hội Khuyến học tỉnh đã đề xuất với Tổ chức PeaceTrees Việt Nam trao học bổng PEACETREES VIETNAM cho em. Nhận được suất học bổng 2,3 triệu đồng, bản thân em và gia đình rất vui mừng bởi đã có thêm điều kiện để học tập như bao bạn bè cùng trang lứa.

“Chồng tôi đau ốm liên miên nên chẳng thể lao động mưu sinh, việc học hành của các con, chi tiêu sinh hoạt trong gia đình đều do một mình tôi gánh vác. Nhiều năm nay, kinh tế gia đình tôi rất khó khăn nên điều kiện học tập của các con còn gặp nhiều hạn chế. Khi con được nhận học bổng PEACETREES VIETNAM tôi rất vui mừng và luôn động viên cháu cố gắng học tập để theo đuổi giấc mơ giảng đường đã ấp ủ bấy lâu”, bà Trần Thị Tám, mẹ của Thu chia sẻ.

Hiện nay, Hội Khuyến học tỉnh đang phối hợp cùng Tổ chức PeaceTrees Việt Nam tiến hành hoàn thiện các thủ tục, quy định để tiếp tục tổ chức trao học bổng PEACETREES VIETNAM cho học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh. Những suất học bổng này góp phần giúp học sinh, sinh viên nghèo hiếu học sớm vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

Chương trình “Tấm lòng quê hương - Tiếp sức đến trường” lần thứ 20 - năm 2023: Dự kiến trao 70 - 100 suất học bổng cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn

Thanh Hải |

Sáng nay 15/6, Ban Tổ chức Chương trình “Tấm lòng quê hương - Tiếp sức đến trường” gồm các đơn vị: Hội Khuyến học tỉnh, Báo Quảng Trị, Đài Phát thanh - Truyền hình Quảng Trị, Sở Giáo dục và Đào tạo họp chuẩn bị lập kế hoạch tổ chức chương trình và bàn hình thức vận động để có nguồn quỹ tổ chức chương trình trao học bổng tiếp sức đến trường cho học sinh, sinh viên lần thứ 20 - năm 2023.

Nhiều đại học cấp học bổng 'khủng' để thu hút sinh viên

PV |

Trong mùa tuyển sinh năm 2023, song song với việc nhiều trường đại học thông báo sẽ thực hiện lộ trình tăng học phí phù hợp theo Nghị định 81/2021/NĐ-CP, một số cơ sở đào tạo đã đưa ra thông tin về chế độ, chính sách học bổng để thu hút thí sinh.

Trao 200 suất học bổng “Gieo mầm tri thức” cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn

Trúc Phương |

Ngày 14/4, tại huyện Cam Lộ, Báo Tuổi Trẻ phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam chi nhánh Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh (Agribank chi nhánh Phú Nhuận) và Tỉnh đoàn Quảng Trị tổ chức lễ trao học bổng “Gieo mầm tri thức” năm 2023.

Trao 600 triệu đồng học bổng SEEDS cho học sinh, sinh viên nghèo

Hải An |

Sáng nay 9/3, tại Trường THPT thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị, được sự tài trợ của Tổ chức Vòng Tay Thái Bình, Hội Khuyến học tỉnh Quảng Trị tổ chức lễ trao học bổng “Phát triển giáo dục và kỹ năng” (SEEDS) học kỳ II, năm học 2022 - 2023 cho học sinh, sinh viên nghèo vượt khó học giỏi trên địa bàn tỉnh.