Cháu bé mắc bệnh nan y

Thu Hạ |

Cháu Nguyễn Hoàng Trung Kiên (sinh năm 2019) là con thứ 2 của vợ chồng anh chị Nguyễn Hoàng Trung và Phan Thị Mỹ Châu, ở thôn Tân Trung, xã Tân Lập, huyện Hướng Hoá (Quảng Trị), mang trong mình căn bệnh u túi noãn hoàn đã gần 2 năm. Hoàn cảnh gia đình cháu hiện rất khó khăn bởi sau thời gian dài chạy chữa, gia đình đã bán hết đất đai, cầm cố nhà cửa, vay mượn khắp nơi nhưng bệnh tình vẫn chưa thuyên giảm, trong khi kinh phí điều trị thì ngày càng lớn.

Chúng tôi đến thăm cháu Kiên vào một ngày cuối tháng 10, khi cháu vừa được về nhà sau đợt hóa trị dài ngày. Tuy nhiên, đây chỉ là bước đầu cho hành trình chống chọi với căn bệnh quái ác mà cháu đang mắc phải bởi vài ngày nữa thôi, hai mẹ con Kiên lại phải ra Hà Nội để tiếp tục đợt hóa trị tiếp theo. Chị Châu cho biết, đầu năm 2021, cháu Kiên xuất hiện một khối u ở vùng háng, vận động khó khăn và cơ thể rất mỏi mệt. Sau khi đưa con đi thăm khám thì gia đình được bác sĩ thông báo cháu có khối u noãn hoàn, kích thước lên đến 10 cm nên phải nhập viện để cấp cứu, điều trị.

Cháu Nguyễn Hoàng Trung Kiên chỉ vừa tròn 3 tuổi nhưng đã có gần 2 năm chống chọi với căn bệnh u túi noãn hoàn quái ác - Ảnh: H.T
Cháu Nguyễn Hoàng Trung Kiên chỉ vừa tròn 3 tuổi nhưng đã có gần 2 năm chống chọi với căn bệnh u túi noãn hoàn quái ác - Ảnh: H.T

Từ đó đến nay, cháu Kiên đã trải qua 12 lần hóa trị và 2 lần phẫu thuật khối u với tổng kinh phí trên 600 triệu đồng nhưng bệnh không dứt điểm mà lại tái phát ngày một nặng hơn. “Thời gian qua, con tôi điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương (Hà Nội). Các bác sĩ ở bệnh viện cho biết cháu có khả năng chiến thắng bệnh tật nếu được ghép tế bào gốc với tổng kinh phí khoảng 600 - 700 triệu đồng. Số tiền này quá lớn nên gia đình tôi không biết phải xoay xở ở đâu để giành giật sự sống cho con. Nhìn con bệnh tật nhưng vẫn hồn nhiên, muốn được đi học lớp mẫu giáo cùng các bạn mà vợ chồng tôi đau thắt ruột gan…”, chị Châu nghẹn ngào nói.

Được biết, chị Châu hiện là giáo viên mầm non ở xã Tân Lập, còn anh Trung là nhân viên bưu điện huyện Hướng Hóa. Vợ chồng anh chị có 2 người con, con gái đầu cũng chỉ mới 6 tuổi nhưng phải thường xuyên ở nhà họ hàng, người thân bởi 2 năm nay bố mẹ bận đưa em trai đi chữa bệnh khắp nơi. Ngoài ra, do phải vào viện chăm sóc cho cháu Kiên nên chị Châu cũng đành xin nghỉ việc không lương. Tất cả tài sản có giá trị của gia đình đều đã bán và cầm cố nhưng vẫn không đủ chi phí để chữa bệnh cho con trai.

Để giúp cháu Kiên vượt qua căn bệnh hiểm nghèo, có cơ hội đến trường như bao đứa trẻ khác, rất mong sự quan tâm, hỗ trợ của các tấm lòng hảo tâm.

*Mọi sự ủng hộ gia đình chị Phan Thị Mỹ Châu xin gửi đến Báo Quảng Trị - 311 - Hùng Vương - thành phố Đông Hà (ĐT: 0919001317) hoặc chuyển vào tài khoản: Báo Quảng Trị, số TK: 0771000000456 tại NHTMCP Ngoại thương Việt Nam-Chi nhánh Quảng Trị; 54010000470399 tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam - Chi nhánh Quảng Trị; 102010000393537 tại Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam-Chi nhánh Quảng Trị; 3900211011886 tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam - Chi nhánh Quảng Trị; hoặc gửi trực tiếp về gia đình theo địa chỉ: Chị Phan Thị Mỹ Châu, thôn Tân Trung, xã Tân Lập, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

Cúm mùa rất khó phân biệt với các bệnh đường hô hấp khác: Bộ Y tế chỉ 5 biện pháp phòng chống cúm

PV |

Theo Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, hiện nay đang là thời điểm giao mùa, thuận lợi cho các mầm bệnh đường hô hấp phát triển, do đó nhiều người mắc bệnh viêm đường hô hấp, đặc biệt là bệnh cúm mùa (bao gồm cả cúm A và cúm B).

Chuyên gia chỉ 3 sai lầm thường gặp khiến bệnh nặng do sốt xuất huyết

PV |

Theo thống kê, tích lũy từ đầu năm đến nay cả nước ghi nhận 281.189 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 110 ca tử vong. So với cùng kỳ năm 2021 số mắc tăng 4,8 lần, số tử vong tăng 89 trường hợp. Chuyên gia chỉ 3 sai lầm thường gặp khiến bệnh nặng...

Không chủ quan khi dịch bệnh phát sinh song hành

Hải Phi |

Hiện nay đang là thời điểm giao mùa, là điều kiện tốt cho các loại vi khuẩn, virus phát sinh và gây bệnh. Bên cạnh đó, COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, vì vậy người dân cần chủ động phòng, chống các dịch bệnh, tránh để dịch chồng dịch.

Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho người dân xã A Vao

Kim Quy - Xuân Diện |

Thực hiện chỉ đạo của Ban Quân – Dân y Quân khu về việc tổ chức các hoạt động hỗ trợ, giúp đỡ Nhân dân vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, trong 2 ngày 25, 26/10/2022, Bộ CHQS tỉnh Quảng Trị cử đoàn cán bộ, bác sĩ, nhân viên y tế Ban Quân y và Bệnh xá 20A, Phòng Hậu cần tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí và tư vấn sức khỏe cho người dân xã A Vao, huyện Đakrông (Quảng Trị).