Chế độ hỗ trợ người lao động nghỉ do giãn cách xã hội

PV |

Bà Dương Thị Trúc Ly làm việc tại công ty dịch vụ ăn uống tỉnh Bình Dương. Do ảnh hưởng của dịch COVID-19 cửa hàng đóng cửa nên bà Ly bị thất nghiệp, đến nay chưa nhận được lương từ công ty. Bà Ly có hỏi nhưng công ty trả lời do địa phương áp dụng giãn cách xã hội nên chưa thể giải quyết được lương.

Bà Ly hỏi, bà có được đăng ký để nhận gói trợ cấp an sinh do ảnh hưởng của dịch COVID-19 không? Nếu được thì phải làm thủ tục như thế nào?

Về vấn đề này, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Dương trả lời như sau:

 

Trong nội dung phản ánh bà Ly không nêu rõ tên công ty dịch vụ ăn uống tại Bình Dương và việc bà với công ty có giao kết hợp đồng lao động hay không. Do đó Sở hướng dẫn bà như sau:

Trường hợp bà và doanh nghiệp có giao kết hợp đồng lao động bà Ly sẽ được hưởng một trong các chế độ như sau:

- Chế độ hỗ trợ người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương với mức 855.000 đồng/người đối với người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương từ 15 ngày liên tục trở lên đến dưới 1 tháng (30 ngày); mức 3.710.000 đồng/người đối với người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương từ 1 tháng (30 ngày) trở lên khi thỏa điều kiện quy định tại Điều 13 Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg ngày 7/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ.

- Chính sách hỗ trợ người lao động ngừng việc với mức 1.000.000 đồng/người khi thỏa điều kiện quy định tại Điều 17 Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg.

Trong trường hợp này bà Ly liên hệ bộ phận hành chính, nhân sự, bảo hiểm xã hội tại doanh nghiệp để lập hồ sơ nhận hỗ trợ theo quy định tại Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg.

Trường hợp bà Ly không giao kết hợp động lao động: Nếu công việc của bà phù hợp tại Điểm e Điều 1 Quyết định số 09/2021/QĐ-UBND ngày 16/7/2021 của UBND tỉnh Bình Dương thì bà Ly sẽ được hỗ trợ mức 1.500.000 đồng/người/lần (chỉ áp dụng 1 lần duy nhất). Trường hợp này bà Ly liên hệ xã phường nơi cư trú để được hỗ trợ trực tiếp.

Trong quá trình thực hiện, nếu có phát sinh vướng mắc, đề nghị bà liên hệ Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Dương thông qua số điện thoại 0274.3872067 (Phòng Chính sách lao động) để được hướng dẫn cụ thể.

(Nguồn: Chính phủ)

Hỗ trợ nguồn vốn giúp người dân phát triển sản xuất

Mỹ Hằng |

Cũng như nhiều địa phương khác, kể từ khi bùng phát, COVID- 19 đã tác động bất lợi đến đời sống, sản xuất của người dân huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị).

Bộ Tư lệnh Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ Bộ CHQS tỉnh Quảng Trị phòng chống dịch

Kim Quy |

Ngày 24/10/2021, Đoàn công tác Bộ Tư lệnh Thành phố Hồ Chí Minh do Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thành phố Hồ Chí Minh, Trung tướng Nguyễn Văn Nam làm trưởng đoàn đến thăm, tặng quà hỗ trợ phòng, chống COVID-19 cho Bộ CHQS tỉnh Quảng Trị.

Sớm có giải pháp hỗ trợ người chăn nuôi, bình ổn giá thịt lợn

Đức Tuân |

Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương sẽ sớm có các giải pháp hỗ trợ tiêu thụ, dần bình ổn giá, đảm bảo lợi ích hài hòa của các bên gồm người chăn nuôi, các khâu trung gian, người tiêu dùng. Cho rằng “cần có giải pháp hỗ trợ cho bà con đang có lượng tồn lớn về đàn lợn, chưa xuất chuồng được”, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành giao Bộ Tài chính nghiên cứu, đề xuất các giải pháp hỗ trợ về lĩnh vực tài chính.

Cần có giải pháp hỗ trợ người nuôi tôm

Trần Tuyền |

Mưa lớn kéo dài trong những ngày giữa tháng 10 vừa qua khiến mực nước trên các con sông dâng cao, làm ngập nhiều diện tích nuôi tôm của người dân huyện Gio Linh (Quảng Trị). Cũng vào thời gian này năm ngoái, người nuôi tôm trên địa bàn tỉnh chịu thiệt hại nặng nề vì nước lũ cuốn trôi tất cả vốn liếng, tài sản đầu tư vào hồ tôm. Năm nào cũng vậy, cứ đến mùa mưa lũ là người nuôi tôm nơm nớp nỗi lo trắng tay.