Chỉ 1 trường hợp người dân nơi giãn cách được về quê từ 1/8/2021

Phi Long |

Thủ tướng yêu cầu các tỉnh đang giãn cách theo Chỉ thị 16 tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi nơi cư trú từ sau ngày 31/7/2021 tới khi hết giãn cách trừ trường hợp được chính quyền cho phép.

Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo bổ sung nội dung Công điện số 1063/CĐ-TTg gửi các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ;  Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Nội dung thông báo cho biết, tiếp theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 1063/ CĐ-TTg ngày 31/7/2021 về phòng, chống dịch COVID-19, được  sự đồng ý của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Văn phòng Chính phủ xin bổ sung cụm từ “tỉnh, thành phố” trong đoạn “Tuyệt đối không cho người dân di chuyển nơi cư trú từ sau ngày 31/7/2021 tới khi hết giãn cách (trừ những người được chính quyền cho phép)" tại khổ thứ 2, điểm 2 thành: "Tuyệt đối không để người dân chuyển khỏi tỉnh, thành phố cư trú từ sau ngày 31/7/2021 tới khi hết giãn cách (trừ những người được chính quyền cho phép)".

Thủ tướng yêu cầu các địa phương đang thực hiện Chỉ thị 16 hỗ trợ đời sống, y tế để người dân an tâm “ai ở đâu ở đấy”, tuyệt đối không di chuyển khỏi nơi cư trú từ sau ngày 31/7 đến hết giãn cách.
Thủ tướng yêu cầu các địa phương đang thực hiện Chỉ thị 16 hỗ trợ đời sống, y tế để người dân an tâm “ai ở đâu ở đấy”, tuyệt đối không di chuyển khỏi nơi cư trú từ sau ngày 31/7 đến hết giãn cách.

Văn phòng Chính phủ thông báo cho các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan Chính phủ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và cơ quan liên quan biết, thực hiện.

Trước đó, ngày 31/7, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Công điện 1063/CĐ-TTg về phòng, chống dịch COVID-19 gửi: Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ.

Công điện nêu rõ: Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, thực hiện Lời kêu gọi của Đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Nghị quyết số 30/2021/QH13 ngày 28/7/2021 của Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ:

Các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tập trung chỉ đạo thực hiện mạnh mẽ, quyết liệt, thực chất, hiệu quả các biện pháp cụ thể phòng, chống dịch theo đúng chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã ban hành trong thời gian qua.

Các địa phương đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị số 16/CT-TTg phải thực hiện nghiêm, nhất quán theo phương châm chỉ có thể thực hiện cao hơn, sớm hơn, phù hợp theo tình hình thực tiễn tại địa phương; tuyên truyền rộng rãi, kiểm soát nghiêm ngặt và thực hiện ngay các biện pháp hỗ trợ cần thiết về đời sống, y tế để người dân an tâm “ai ở đâu ở đấy”; tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi tỉnh, thành phố nơi cư trú từ sau ngày 31/7/2021 tới khi hết giãn cách (trừ những người được chính quyền cho phép).

Hình ảnh người dân các tỉnh Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An...về quê tránh dịch bằng xe máy trong những ngày qua.
Hình ảnh người dân các tỉnh Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An...về quê tránh dịch bằng xe máy trong những ngày qua.

Lãnh đạo tỉnh, thành phố chịu trách nhiệm trước Thủ tướng Chính phủ nếu để người dân tự ý di chuyển ra khỏi địa phương mình. Đối với người dân đã rời khỏi tỉnh xuất phát đến địa bàn tỉnh khác thì các tỉnh liên quan phải tổ chức đón, đưa về địa phương đích đến bảo đảm an toàn. Đồng thời tổ chức xét nghiệm, vận chuyển bằng xe ca (có thể bố trí xe tải chở theo xe gắn máy của người dân nếu người dân di chuyển bằng xe gắn máy); thực hiện bàn giao đầy đủ, tổ chức cách ly, giám sát y tế theo đúng quy định, không để dịch bệnh lây lan. Bộ Công an chỉ đạo Công an tỉnh, thành phố tham mưu cho UBND tỉnh và tổ chức đưa đón người dân.

Đồng thời, tổ chức tốt hệ thống, mạng lưới chăm sóc, điều trị người bị nhiễm virus SARS-CoV-2 theo các tầng điều trị; tập trung và ưu tiên năng lực, nâng cao chất lượng điều trị, đặc biệt là đối với các bệnh nhân diễn biến nặng, hạn chế tối đa các trường hợp tử vong.

Các địa phương tiếp tục áp dụng biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 thêm 14 ngày (kể từ ngày kết thúc giãn cách xã hội theo Công văn số 969/TTg-KGVX) đổi với các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công văn số 969/TTg-KGVX ngày 17/7/2021…

(Nguồn: VOV.VN)

Thủ tướng ra công điện yêu cầu thực hiện nghiêm việc giãn cách xã hội

PV |

Thủ tướng yêu cầu các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức tiêm vaccine nhanh, đúng đối tượng, an toàn, hiệu quả, không để vaccine hết hạn...

3 cán bộ tụ tập uống cà phê tại quán trong thời gian giãn cách

Trần Hiếu |

Người dân phát hiện 3 cán bộ ngồi uống cà phê tại quán trong thời gian giãn cách xã hội nên báo với Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19.

Giãn cách xã hội và những vướng mắc từ tấm 'giấy thông hành'

Chu Thanh Vân |

Vướng mắc của doanh nghiệp hiện nằm ở hai tấm "giấy thông hành" cho người và phương tiện - giấy chứng nhận xét nghiệm SARS-CoV-2 và giấy nhận diện phương tiện "luồng xanh."

Tụ tập ăn nhậu khi đang giãn cách xã hội, 9 người bị phạt 150 triệu đồng

Thiên Lý |

Trước đó, nhóm người này tổ chức ăn nhậu rồi chụp ảnh đăng lên mạng xã hội.