Chị em sinh đôi ở Phú Yên thất lạc 47 năm tìm thấy nhau nhờ làm căn cước công dân

Thanh Mai |

Bà B và C mới 6 tuổi đã đi ở đợ, một trong hai người đã lưu lạc 50 năm, người còn lại về nhà sau ngày đất nước thống nhất.

Bà Đỗ Thị C ở xã An Thạch, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên vừa qua đã tìm được người chị sinh đôi Mai Thì Bền (bà B) lưu lạc suốt gần 50 năm qua. 

Bà Xâu (chị của bà C và bà Bền) cho biết gia đình bà có 5 chị em. Sau bà là một em trai, hai chị em sinh đôi, em gái út. Ba người con giữa được đặt tên theo chữ cái lần lượt là A, B, C.

Năm 1965, khi người em út chào đời được 12 ngày thì cha mất. Vì hoàn cảnh khó khăn, bốn người con đều đi ở đợ, còn em út do còn nhỏ nên ở với mẹ. 

Bà Bền (bà B) trái và bà C. Ảnh: VnExpress
Bà Bền (bà B) trái và bà C. Ảnh: VnExpress

Bà C theo cha mẹ nuôi lên Buôn Mê Thuột sống, sau đó được một người cùng làng biết tung tích nên dẫn về lại nhà mẹ ruột sau ngày đất nước thống nhất. Bà B được một sĩ quan chế độ Việt Nam cộng hòa ở huyện Tuy An nhận nuôi, lúc 5-6 tuổi. Vài năm sau, người này chuyển công tác ra Hoài Nhơn, Bình Định, dắt theo bà B. Từ đó bà bặt vô âm tín với gia đình.

Bà B kể bà ở với gia đình người sĩ quan và trông trẻ. Sau năm 1971, gia đình này cũng lao đao do chiến tranh nên bà tìm đường về nhà lúc 7-8 tuổi. Trên đường đi, khi đến Tam Quan, Hoài Nhơn, bà gặp một người phụ nữ làm nghề buôn bánh tráng và được người này nhận về nuôi. 

Đến năm 18 tuổi, bà lấy chồng cách nhà khoảng 2 km, sinh được 5 người con. Cách đây 1 năm, bà đi làm căn cước công dân, tuy nhiên cho đến 16/5 vừa qua công an báo do gương mặt bà trùng với bà C ở Phú Yên, nên phải dừng lại việc làm căn cước. 

Công an thị xã Hoài Nhơn đã nhờ Công an huyện Tuy An xác minh thì ra hai người khác nhau. Từ đó, công an nhận định họ có thể là hai chị em ruột bị thất lạc.

Ngày 19/5, khi công an tới nhà bà Bền, bà Bền đang ở Vũng Tàu. Sau khi trao đổi với bà Bền qua điện thoại, công an huyện Tuy An đã báo về địa phương, gia đình bà C, và nhận được các lời kể trùng khớp.

Bà B rất vui mừng khi tìm thấy lại được gốc gác, nhưng bà đang ở nhà con ở Vũng Tàu, điều trị bệnh thái hóa cột sống nên chưa thể về ngay. Còn bà C thì hồi hộp chờ ngày gặp lại người chị sinh đôi.

(Nguồn: Phụ nữ mới)

Ca sĩ Đinh Hương: Tôi luôn đi tìm sự ưu tú trong âm nhạc

Phan Hoài Hương |

Đinh Hương (sinh năm 1987) là ca sĩ, nhạc sĩ, diễn viên quê Quảng Trị. Cô được biết đến sau khi giành vị trí Á quân tại chương trình Giọng hát Việt mùa thứ nhất và là một trong những nghệ sĩ trẻ 8x tiên phong với dòng nhạc Soul tại Việt Nam. Dưới đây là chia sẻ của ca sĩ ĐINH HƯƠNG về đam mê và nỗ lực gặt hái thành công trên con đường âm nhạc của mình.

Chuyện đi tìm nhân vật trong bức ảnh “Nụ cười thách thức bom đạn”

Hoàng Táo |

Tháng 7/2020, bức ảnh “Nụ cười thách thức bom đạn” của Đoàn Công Tính được Tỉnh ủy Quảng Trị chọn để đúc vào trống đồng, do Hội Di sản cổ vật Thanh Hóa cung tiến. Sự kiện này khiến nhiều người nhớ lại câu chuyện đi tìm nhân vật trong bức ảnh cách đây 20 năm, được kể lại bởi ông Trần Khánh Khư, nguyên Trưởng Ban quản lý Di tích quốc gia đặc biệt Thành Cổ Quảng Trị.

Cuộc trùng phùng của hai chị em sau hàng chục năm thất lạc

Nguyễn Phúc |

Mất liên lạc hoàn toàn với người chị cùng cha khác mẹ suốt hàng chục năm trời, mãi đến những ngày đầu tháng 4/2022, nhờ sự “vào cuộc” của cộng đồng mạng, người em trai ở Quảng Trị mới tìm thấy người chị ở tận Quảng Ngãi… Cuộc trùng phùng của 2 chị em diễn ra trong niềm vui và hạnh phúc ngập tràn.

Hội Nhà báo tỉnh Quảng Trị tham quan, tìm hiểu thực tế ở huyện Đakrông

Minh Đức |

Ngày 22/4, Hội Nhà báo tỉnh Quảng Trị tổ chức tham quan, tìm hiểu thực tế cho cán bộ, hội viên; tặng quà cho Đồn biên phòng Cửa khẩu quốc tế La Lay và các gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở hai xã A Ngo, A Bung, huyện Đakrông.