Chia sẻ kinh nghiệm đi xe ôtô số sàn không bị giật

Trang Thiều |

Hiện tượng xe ôtô số sàn bị giật thường xảy ra với tài xế mới. Vì vậy, hãy theo dõi các kỹ năng dưới đây để có thêm kinh nghiệm lái xe số sàn.

Hiện tượng xe ôtô số sàn bị giật thường xảy ra với tài mới hoặc còn non tay nghề. Nguyên nhân xuất phát từ việc cài số chưa phù hợp với tốc độ di chuyển trên đường.

Tài xế hãy trang bị kỹ năng lái xe ô tô số sàn (Ảnh: oto.com)
Tài xế hãy trang bị kỹ năng lái xe ô tô số sàn (Ảnh: oto.com)

Chẳng hạn, khi vận hành với tốc độ chậm, tài xế cài số 4 - 5 thay vì lựa chọn số thấp hoặc khi "vào cua" người điều khiển không về số phù hợp và nhả chân côn ngay.

Để khắc phục tình trạng này, tài xế nên trang bị một số kỹ thuật sau:

Kỹ thuật lái xe số sàn không bị giật khi khởi động

Bước 1: Trước khi khởi động và cho xe lăn bánh, bạn hạ phanh tay, sau đó đạp hết chân côn.

Bước 2: Nhanh chóng đạp phanh nếu cảm nhận được sự chuyển động, dù là nhỏ nhất.

Bước 3: Bắt đầu khởi động xe, hãy để chân trái đạp hết côn, đồng thời sử dụng tay phải đẩy cần lên vị trí số 1.

Bước 4: Nhả côn từ từ, đồng thời chân phải chuyển sang chân ga, nhả côn cho đến khi nhận thấy chiếc xe từ từ lăn bánh. Nếu quên chưa nhả tay phanh thì phải nhanh chóng thực hiện tại thời điểm này.

Bước 5: Nhẹ nhàng nhấn ga, để vòng tua máy vượt qua chế độ chạy không tải. Tiếp theo là nhả chân côn và nhẹ nhàng đạp thêm ga ở mức độ vừa phải.

Bước 6: Vẫn đạp chân ga và bỏ hoàn toàn chân côn để tiếp tục di chuyển đều trên đường.

Kỹ thuật lái xe số sàn không bị giật khi lên số cao

Bước 1: Xác định thời điểm lên số. Hãy bình tĩnh chuyển số chậm hơn khi xe đang lên dốc hoặc muốn tăng tốc để có thể tận dụng lực kéo lớn hơn ở số thấp.

Bước 2: Giải phóng chân ga. Khi đã xác định thời điểm lên số, bạn bắt đầu thực hiện việc lên số bằng việc giải phóng chân ga, bàn đạp cho hết côn.

Bước 3: Chuyển cần số lên số cao hơn, sau đó bỏ chân côn và đạp thêm ga. Khi bắt đầu khởi động xe, việc nhả chân côn và đạp ga phải tiến hành song song để xe không bị giật.

Kỹ thuật lái xe số sàn không bị giật khi về số thấp

Bước 1: Xác định thời điểm khi nào về số thấp. Tương tự lúc chuyển số cao, căn cứ vào vận tốc của xe để tiến hành chuyển số. Thông thường, khi tốc độ động cơ xuống dưới ngưỡng thích hợp với cấp số hiện tại thì xe sẽ bị giật cục và đạp ga không có tác dụng. Lúc này, bạn phải đạp lút côn, tay phải đưa cần số về vị trí thấp hơn.

Bước 2: Nhẹ nhàng nới chân côn và đặt chân phải lên chân ga. Sau khi hoàn thành quá trình về số thấp, xe cho ta cảm giác như bị ngừng đột ngột. Lúc này bạn hơi nhích chân ga để động cơ bắt kịp với tốc độ di chuyển của xe.

Bước 3: Nhả tiếp chân côn và sử dụng chân ga để điều khiển xe chạy bình thường.

Kỹ thuật lái xe số sàn không bị giật khi phanh để dừng

Bước 1: Hãy chắc chắn bạn phanh xe khi cần số đang ở số chạy, không phải ở vị trí N.

Bước 2: Giữ phanh cho đến khi tốc độ vòng tua cao hơn chế độ chạy không tải, sau đó "cắt" côn và đưa cần số về vị trí N.

Bước 3: Tiếp tục giữ phanh để chiếc xe dừng hẳn. Sau đó bỏ phanh khi vận tốc xe ở ngưỡng dưới 20 km/h để xe từ từ lăn bánh tới vị trí đỗ/dừng.

Bước 4: Giữ phanh khi xe đã dừng. Thao tác này đảm bảo xe dừng hẳn ở một địa hình bằng phẳng hoặc luồng giao thông đông đúc.

(Nguồn: Báo Lao Động)

TAGS

Những nguyên tắc cần nhớ trước khi khởi động xe ô tô

Kim Nhung |

Để đảm bảo an toàn trên mọi cung đường khi tham gia giao thông, các tài xế cần nắm rõ những nguyên tắc quan trọng trước khi khởi động xe.

Bộ Công an đề xuất cấm trẻ dưới 12 tuổi ngồi ghế trước ô tô

Thanh Mai |

Theo các chuyên gia, quy định nếu được thực thi có thể gây ra tranh cãi giữa người lái xe và lực lượng chức năng.

Mới có 86/1.909 ô tô kinh doanh vận tải đổi sang biển số màu vàng

Tú Linh |

Thông tin từ Sở Giao thông Vận tải Quảng Trị cho biết, đến ngày 16/9/2020, toàn tỉnh chỉ mới có 86/1.909 ô tô kinh doanh vận tải thực hiện đổi sang biển số nền màu vàng, chữ và số màu đen.

Bỏ túi kinh nghiệm "vàng" khi đi mua xe ô tô cũ

K.L |

Xe ô tô đã qua sử dụng đang là một lựa chọn được nhiều người nghĩ tới để giải quyết nhu cầu về phương tiện đi lại vì mang tới nhiều lợi ích về kinh tế. Nhưng nhiều người còn khá băn khoăn về cách kiểm tra chất lượng xe, làm sao để lựa chọn được một chiếc xe tốt. Bỏ túi ngay một số những kinh nghiệm khi kiểm tra xe mà các thợ xe lành nghề chia sẻ.