Chính phủ trình Quốc hội dự thảo gói hỗ trợ 20 nghìn tỷ đồng

PV |

Ngày 13/8, Chính phủ đã có Tờ trình số 289/TTr-CP trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội về dự thảo nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành một số giải pháp về miễn, giảm thuế nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch Covid-19.

Theo ông Nguyễn Quốc Hưng - Vụ trưởng Vụ Chính sách Thuế (Bộ Tài chính), ngay sau khi có ý kiến kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về dự thảo nghị quyết, theo Thông báo số 209/TB-VPCP ngày 5/8/2021 của Văn phòng Chính phủ, Bộ Tài chính đã rất khẩn trương hoàn chỉnh hồ sơ dự thảo nghị quyết và gửi xin ý kiến thẩm định của Bộ Tư pháp; cũng như sau đó tổng hợp tiếp thu, giải trình ý kiến các thành viên Chính phủ để hoàn thiện dự thảo nghị quyết theo quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật.

 

Đến hôm nay ngày 13/8, Chính phủ chính thức có tờ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội để cho ý kiến và đề nghị thông qua nghị quyết theo quy trình một phiên họp.

Ông Nguyễn Quốc Hưng cho biết thêm, hiện tại Bộ Tài chính đang song song xây dựng dự thảo nghị định của Chính phủ hướng dẫn thi hành nghị quyết để đảm bảo cho việc triển khai thực hiện sau khi nghị quyết được thông qua.

“Việc xây dựng dự thảo nghị định phải đảm bảo hạn chế tối đa thủ tục hành chính, trường hợp nếu có phát sinh thì phải phù hợp với pháp luật về kiểm soát thủ tục hành chính nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người nộp thuế” - ông Nguyễn Quốc Hưng cho hay.

Theo ông Nguyễn Quốc Hưng, nội dung dự thảo nghị quyết đã trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, thông qua gồm 4 chính sách. Cụ thể, tiếp tục giảm 30% số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp của năm 2021 đối với doanh nghiệp, hợp tác xã, đơn vị sự nghiệp và tổ chức khác như đã áp dụng năm 2020. Đặc biệt có đến 3 nhóm chính sách lần đầu tiên được cơ quan quản lý đề xuất kể từ khi dịch Covid-19 xuất hiện tại Việt Nam, gồm:

Thứ nhất, giảm 50% số thuế thu nhập cá nhân, thuế giá trị gia tăng và các loại thuế khác phải nộp phát sinh từ hoạt động sản xuất kinh doanh của các tháng trong quý III và quý IV của năm 2021 đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh trong mọi lĩnh vực, địa bàn, các hình thức, phương pháp khai thuế, nộp thuế.

Thứ hai, giảm 30% mức thuế suất, mức tỷ lệ % thuế giá trị gia tăng đối với hoạt động kinh doanh trong các lĩnh vực chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19 như du lịch; vận tải; lưu trú; ăn uống; thể thao, vui chơi, giải trí; sáng tác, nghệ thuật; báo chí, truyền hình; thư viện, lưu trữ, bảo tàng và các hoạt động văn hóa khác...

Thứ ba, miễn tiền chậm nộp phát sinh trong năm 2020 và năm 2021 (2 năm ảnh hưởng trực tiếp bởi dịch Covid-19) đối với doanh nghiệp, tổ chức (bao gồm cả đơn vị phụ thuộc, địa điểm kinh doanh) phát sinh lỗ liên tục trong các năm 2018, năm 2019, năm 2020.

Theo dự tính, việc thực hiện các chính sách đề xuất tại dự thảo nghị quyết có thể làm giảm thu ngân sách khoảng 20 nghìn tỷ đồng.

Ngoài ra Bộ Tài chính cũng đã trình Thủ tướng Chính phủ về việc giảm 30% tiền thuê đất phải nộp của năm 2021 đối với các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Tính chung các chính sách đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ và Bộ Tài chính thực hiện từ đầu năm 2021 và các chính sách đề xuất bổ sung nêu trên thì số tiền thuế, phí, lệ phí, tiền thuê đất sẽ hỗ trợ cho doanh nghiệp, người dân là trên 138 nghìn tỷ đồng.

(Nguồn: Ngày Nay)

Chính phủ Thái Lan thừa nhận khó kiểm soát dịch COVID-19

PV |

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Thương Mại Thái Lan, ông Jurin Laksanawisit thừa nhận chính phủ nước này nhận thấy đại dịch Covid-19 rất khó xử lý do suy thoái kinh tế và bất ổn chính trị.

Chính phủ: 'TP HCM phấn đấu kiểm soát dịch bệnh trước ngày 15/9'

PV |

Theo mục tiêu đặt ra trong Nghị quyết 86 vừa được Thủ tướng ký ban hành, TP.HCM phấn đấu kiểm soát dịch bệnh trước ngày 15/9; Bình Dương, Long An, Đồng Nai phấn đấu kiểm soát dịch bệnh trước 1/9, các tỉnh còn lại là 25/8.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị đón nhận Cờ thi đua của Chính phủ

Nam Phương |

Ngày 4/8/2021, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị tổ chức đón nhận Cờ thi đua của Chính phủ. 

4 hiệp hội muốn Chính phủ hỗ trợ thủ tục nhập vaccine

Thanh Mai |

Hiện 4 hiệp hội đã chủ động tìm nguồn cung vaccine từ Tập đoàn Royal Stratergic Parner UAE (UAE).